Thịt cóc nguy hiểm, nói mãi vẫn… mới

(Ngày Nay) - Cái chết thương tâm của 3 mẹ con ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc xảy ra gần đây do ăn cháo cóc một lần nữa cảnh báo mức độ nguy hiểm của thịt cóc đến tính mạng con trẻ nếu phụ huynh không biết chế biến đúng cách.
Không khó để gặp những hàng rong bán thịt cóc chạy rong ruổi khắp nội thành
Không khó để gặp những hàng rong bán thịt cóc chạy rong ruổi khắp nội thành

Vụ việc trên không phải hy hữu, đã có rất nhiều tai nạn xảy ra do ăn thịt cóc như trường hợp hồi tháng 5/2015. Nạn nhân là ông Vi Văn H. (Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An). Trước khi dẫn đến cái chết đau lòng, ông H. cũng xuất hiện các triệu chứng ngộ độc độc như nôn ọe và khó thở.

Vụ việc khác xảy ra hồi năm 2013, gia đình anh L. (Tân Thuận Tây, Cao Lãnh, Đồng Tháp) mất đi cậu con trai lém lỉnh chỉ vì ăn thịt cóc.

Thịt cóc nguy hiểm ở đâu?

Xuất phát từ quan điểm thịt cóc bổ dưỡng hơn thịt gà, thịt bò, có lợi cho những người suy dinh dưỡng, còi cọc, đặc biệt là trẻ em nên rất nhiều người sử dụng phương thuốc này. Nhưng do chế biến và sử dụng không đúng cách nên nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí gây tử vong. Vậy thịt cóc gây chết người do đâu?

Các tuyến trên da cóc bài tiết ra chất nhầy màu trắng, dính keo, dân gian gọi là “nhựa cóc” - đây là hỗn hợp độc tố có khả năng gây ảo giác, nghẽn mạch và tăng áp suất máu. Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn.

Thịt cóc nguy hiểm, nói mãi vẫn… mới ảnh 1Da, trứng, gan, hạch thần kinh dọc hai sống lưng... là những vị trí chứa nhiều độc tố ở con cóc

Hiếm khi xảy ra trường hợp ngộ độc do đụng chạm, sờ mó phải cóc. Chỉ khi chất nhầy này được hấp thụ qua đường tiêu hóa (ăn phải các thức ăn làm từ cóc như thịt cóc, ruốc cóc…) thì mới gây ra các triệu chứng ngộ độc mang tính hệ thống.

Từ xưa đến nay không ai phủ nhận những giá trị dinh dưỡng có trong thịt cóc đối với sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ mắc bệnh còi xương và suy dinh dưỡng. Hàm lượng đạm (protein) có trong thịt cóc là rất lớn nhưng theo nhiều y bác sỹ, hàm lượng đạm thịt cóc cũng tương đương hàm lượng đạm có trong các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt bò, thịt dê... Nên nếu không biết cách chế biến, thay vì ăn thịt cóc chống còi xương, bác sĩ Hải khuyên các bà mẹ có thể thay thế cho con ăn bằng những loại thực phẩm thông thường để đảm bảo những nguy cơ ngộ độc do thịt cóc mang lại.

Những lưu ý quan trọng khi chế biến thịt cóc

Tuy đã được cảnh báo thịt cóc chứa nhiều dịch nhầy nguy hiểm, nhưng ruốc cóc vẫn là món “cổ truyền” được nhiều người  Việt tin dùng. Món này khá phổ biến ở nông thôn, ngoại thành, nhiều người bán rong vẫn chở cóc vào nội thành bán. Nếu vẫn muốn chế biến cóc thành món ăn, các mẹ phải rất lưu ý:

Da, mủ mắt, trứng, gan, hạch thần kinh ở dọc hai sống lưng là những vị trí chứa nhiều độc tố. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện hướng dẫn làm ruốc cóc an toàn bạn tránh không được lấy những bộ phận này.

Hãy dùng sao sắc, chặt ngang thân, chỗ giữa chân trước và chân sau và lột bỏ toàn bộ da và nội tạng. Lưu ý là khi lột da cóc, phải lột trong chậu nước hoặc dưới vòi nước đang chảy để nhựa cóc không dính vào thịt. Lột cả phần da dưới giữa hai chân sau của cóc.

Bỏ tất cả nội tạng, bởi nội tạng rất độc, nhất là gan cóc, nếu ăn phải có thể tử vong.

Thịt cóc nguy hiểm, nói mãi vẫn… mới ảnh 2Muốn ăn thịt cóc, phải đọc kỹ hướng dẫn làm sao chế biến đúng cách nhất

Sau khi đã lọc xong phần da và nội tạng chỉ còn lại phần thịt và xương, bạn hãy cho chúng vào chậu nước đầy, khỏa thật mạnh và thay nước nhiều lần.

Tiếp theo bạn hãy tách phần thịt ra khỏi xương. Cẩn thận hơn bạn có thể đem thịt cóc bóp với một chút muối trắng hoặc dấm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó chế biến bình thường.

Những người bán rong hoặc người tiêu dùng tự chế biến thì đều không đáng tin cậy, rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Không có gì đảm bảo rằng chúng ta tự chế biến thịt cóc mà không gây một chút sơ sót nhỏ. Liệu bạn có chắc chắn rằng mình đã loại bỏ hoàn toàn cơ quan chứa chất độc của cóc mà không hề bị lây lan sang phần thịt? Tốt nhất hãy hạn chế ăn thịt cóc để giảm độ rủi ro.


Th.S Vũ Quốc Tuấn (Nguồn suckhoedoisong.vn)

Đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào được công bố về việc sử dụng gan, mật, cóc sống để điều trị bệnh ung thư cũng như các bệnh ác tính khác. Do đó không thể mạo hiểm tính mạng để thử nghiệm độc tố cóc (vì bất cứ mục đích gì) theo thông tin của “thông tấn xã... truyền miệng”.


TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Tạp chí Thực phẩm và đời sống)

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.