Thổ Nhĩ Kỳ ước tính thiệt hại 25 tỷ USD do động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan ngày 16/2 cho biết thiệt hại trực tiếp của việc cơ sở hạ tầng tại Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy do trận động đất ngày 6/2 vừa qua có thể lên tới 25 tỷ USD, tương đương 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ ước tính thiệt hại 25 tỷ USD do động đất

JPMorgan cũng dự báo Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ kỳ sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tuần tới, xuống còn 8%.

Chuyên gia kinh tế Fatih Akcelik nhận định: “Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn tới thiệt hại rất lớn về người và gây tác động không nhỏ về kinh tế".

Chuyên gia này cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc tới khả năng cắt giảm lãi suất trước khi xảy ra động đất. Ông không loại trừ sẽ có thêm các đợt cắt giảm nữa trước cuộc bầu cử ngày 18/6 tới.

Cho đến nay, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 42.000 (trong đó tại Thổ Nhĩ Kỳ là 36.187 người). Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ước tính trận động đất này có thể gây thiệt hại kinh tế tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cầm, con gái của Bố!
Cầm, con gái của Bố!
(Ngày Nay) - Cầm, cô ca sĩ tuổi teen là ái nữ của nghệ sĩ Duy Mạnh. Cầm đang theo đuổi giấc mơ nghệ thuật, Cầm tươi trẻ, Cầm như một niềm hy vọng của nghệ sĩ Duy Mạnh. Mặc, Duy Mạnh chưa bao giờ gây áp lực lên con mình.