Thổ Nhĩ Kỳ ước tính thiệt hại 25 tỷ USD do động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty dịch vụ tài chính JPMorgan ngày 16/2 cho biết thiệt hại trực tiếp của việc cơ sở hạ tầng tại Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy do trận động đất ngày 6/2 vừa qua có thể lên tới 25 tỷ USD, tương đương 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ ước tính thiệt hại 25 tỷ USD do động đất

JPMorgan cũng dự báo Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ kỳ sẽ cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tuần tới, xuống còn 8%.

Chuyên gia kinh tế Fatih Akcelik nhận định: “Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn tới thiệt hại rất lớn về người và gây tác động không nhỏ về kinh tế".

Chuyên gia này cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc tới khả năng cắt giảm lãi suất trước khi xảy ra động đất. Ông không loại trừ sẽ có thêm các đợt cắt giảm nữa trước cuộc bầu cử ngày 18/6 tới.

Cho đến nay, tổng số người thiệt mạng trong trận động đất vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 42.000 (trong đó tại Thổ Nhĩ Kỳ là 36.187 người). Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) ước tính trận động đất này có thể gây thiệt hại kinh tế tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…