Thủ tướng Anh cam kết không áp dụng "thắt lưng buộc bụng"

(Ngày Nay) - Dù đã chuẩn bị cho khả năng cắt giảm nguồn tài trợ và tăng thuế trong ngân sách sẽ được công bố vào cuối tháng 10, Thủ tướng Starmer vẫn khẳng định sẽ không "đi theo con đường thắt lưng buộc bụng".
Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Thủ tướng Anh Keir Starmer đã cam kết sẽ bảo vệ các dịch vụ công và loại trừ khả năng áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh Đại hội thường niên của Công đảng Anh bắt đầu diễn ra vào ngày 22/9.

Được tổ chức tại Liverpool, đại hội kéo dài 4 ngày này diễn ra gần 3 tháng sau khi Công đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử trước đảng Bảo thủ, song chính phủ mới đang phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía.

Trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang gặp khó khăn, Phó Thủ tướng Angela Rayner đã có bài phát biểu khai mạc với tầm nhìn lạc quan, cam kết chính phủ mới sẽ "khôi phục các nền tảng để đưa Anh trở lại con đường tăng trưởng."

Trong bài phát biểu, bà Rayner đã công bố kế hoạch cải cách "lịch sử" về quyền lợi của người lao động, bao gồm lệnh cấm hợp đồng không có giờ làm việc cố định và tăng mức lương tối thiểu.

Bà cũng nêu rõ các biện pháp về nhà ở, đặc biệt sau các báo cáo về thảm họa cháy tòa tháp Grenfell Tower ở London năm 2017 khiến hơn 70 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Lammy đã thu hút sự chú ý với bài phát biểu sôi nổi, nhấn mạnh rằng "nước Anh đã trở lại."

Ông thể hiện sự tập trung vào sứ mệnh đưa Anh trở lại vị thế toàn cầu, nhấn mạnh sự cần thiết phải "thiết lập lại" mối quan hệ với châu Âu và bảo vệ luật pháp quốc tế.

Cũng tại đại hội, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã khẳng định cam kết "tái thiết nước Anh" sau 14 năm dưới sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đồng thời cảnh báo về "những quyết định khó khăn."

Bà Reeves cho biết sẽ xây dựng một ngân sách nhằm vực dậy nước Anh, đồng thời xác định sự phát triển kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ nước này.

Trước thềm đại hội, Thủ tướng Starmer đã có cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Observer, trong đó ông đề cập đến các mục tiêu lớn về xây dựng nhà ở, thành lập cơ quan đầu tư năng lượng xanh do nhà nước sở hữu và tuyển dụng thêm cảnh sát cũng như giáo viên.

Mặc dù đã chuẩn bị cho khả năng cắt giảm nguồn tài trợ và tăng thuế trong ngân sách sẽ được công bố vào cuối tháng 10 tới, Thủ tướng Starmer vẫn khẳng định sẽ không "đi theo con đường thắt lưng buộc bụng."

Ông tuyên bố sẽ thực hiện "những việc khó khăn trước tiên," nhưng vẫn đảm bảo rằng các dịch vụ công hoạt động hiệu quả và bảo vệ người lao động khỏi việc tăng thuế.

Chính phủ của Thủ tướng Starmer đã quy kết trách nhiệm cho chính phủ tiền nhiệm của đảng Bảo thủ đã để lại khoản thâm hụt ngân sách lên tới 22 tỷ bảng Anh (28 tỷ USD).

Văn phòng thống kê quốc gia Anh cho biết nợ ròng trong khu vực công của nước này đã lên mức kỷ lục vào cuối tháng Tám, bằng đúng quy mô của nền kinh tế.

Đây là lần thứ hai nợ ròng của Anh lên tới con số tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ sau lần đầu tiên xảy ra những năm 1960.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.