Thủ tướng Anh cam kết không áp dụng "thắt lưng buộc bụng"

(Ngày Nay) - Dù đã chuẩn bị cho khả năng cắt giảm nguồn tài trợ và tăng thuế trong ngân sách sẽ được công bố vào cuối tháng 10, Thủ tướng Starmer vẫn khẳng định sẽ không "đi theo con đường thắt lưng buộc bụng".
Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Thủ tướng Anh Keir Starmer đã cam kết sẽ bảo vệ các dịch vụ công và loại trừ khả năng áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh Đại hội thường niên của Công đảng Anh bắt đầu diễn ra vào ngày 22/9.

Được tổ chức tại Liverpool, đại hội kéo dài 4 ngày này diễn ra gần 3 tháng sau khi Công đảng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử trước đảng Bảo thủ, song chính phủ mới đang phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía.

Trong bối cảnh nền kinh tế Anh đang gặp khó khăn, Phó Thủ tướng Angela Rayner đã có bài phát biểu khai mạc với tầm nhìn lạc quan, cam kết chính phủ mới sẽ "khôi phục các nền tảng để đưa Anh trở lại con đường tăng trưởng."

Trong bài phát biểu, bà Rayner đã công bố kế hoạch cải cách "lịch sử" về quyền lợi của người lao động, bao gồm lệnh cấm hợp đồng không có giờ làm việc cố định và tăng mức lương tối thiểu.

Bà cũng nêu rõ các biện pháp về nhà ở, đặc biệt sau các báo cáo về thảm họa cháy tòa tháp Grenfell Tower ở London năm 2017 khiến hơn 70 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Lammy đã thu hút sự chú ý với bài phát biểu sôi nổi, nhấn mạnh rằng "nước Anh đã trở lại."

Ông thể hiện sự tập trung vào sứ mệnh đưa Anh trở lại vị thế toàn cầu, nhấn mạnh sự cần thiết phải "thiết lập lại" mối quan hệ với châu Âu và bảo vệ luật pháp quốc tế.

Cũng tại đại hội, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã khẳng định cam kết "tái thiết nước Anh" sau 14 năm dưới sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ, đồng thời cảnh báo về "những quyết định khó khăn."

Bà Reeves cho biết sẽ xây dựng một ngân sách nhằm vực dậy nước Anh, đồng thời xác định sự phát triển kinh tế là nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ nước này.

Trước thềm đại hội, Thủ tướng Starmer đã có cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Observer, trong đó ông đề cập đến các mục tiêu lớn về xây dựng nhà ở, thành lập cơ quan đầu tư năng lượng xanh do nhà nước sở hữu và tuyển dụng thêm cảnh sát cũng như giáo viên.

Mặc dù đã chuẩn bị cho khả năng cắt giảm nguồn tài trợ và tăng thuế trong ngân sách sẽ được công bố vào cuối tháng 10 tới, Thủ tướng Starmer vẫn khẳng định sẽ không "đi theo con đường thắt lưng buộc bụng."

Ông tuyên bố sẽ thực hiện "những việc khó khăn trước tiên," nhưng vẫn đảm bảo rằng các dịch vụ công hoạt động hiệu quả và bảo vệ người lao động khỏi việc tăng thuế.

Chính phủ của Thủ tướng Starmer đã quy kết trách nhiệm cho chính phủ tiền nhiệm của đảng Bảo thủ đã để lại khoản thâm hụt ngân sách lên tới 22 tỷ bảng Anh (28 tỷ USD).

Văn phòng thống kê quốc gia Anh cho biết nợ ròng trong khu vực công của nước này đã lên mức kỷ lục vào cuối tháng Tám, bằng đúng quy mô của nền kinh tế.

Đây là lần thứ hai nợ ròng của Anh lên tới con số tương đương Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ sau lần đầu tiên xảy ra những năm 1960.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.