Sau khi lai tạo thành công, giống cà chua đen đã tạo nên cơn sốt lan rộng từ thị trường Mỹ ra khắp thế giới. Theo đó, loại trái này được ưa chuộng vì có chứa chất anthocyanin, có khả năng ngừa ung thư, tiểu đường và béo phì.
Sau khi được trồng tại Đà Lạt, loại quả cũng tạo cơn sốt trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng phải lùng mua bằng được dù đắt. Trung bình giá cà chua đen có giá khoảng 80.000 đồng/kg, cao gấp sáu lần giá cà chua bình thường. Có những thời điểm khan hiếm, giá bán cà chua đen bị đẩy lên tới 150.000 - 200.000 đồng/kg (tùy kích cỡ quả).
Giống cà chua đen tạo nên cơn sốt lan rộng từ thị trường Mỹ ra khắp thế giới |
Nghiên cứu của Trường đại học Columbia (Mỹ) cho biết các thực phẩm có mầu đen thường có công dụng trị bệnh cao hơn thực phẩm mầu khác. Theo một kết luận khoa học gần đây nhất thì những thực phẩm mầu đen chứa nhiều vitamin, các chất selen, sắt, canxi, kẽm có công dụng phòng chống ung thư, oxy hóa, lão hóa... Vì vậy, trong những năm gần đây, các loại thực phẩm mầu đen thường được ưa chuộng.
Chẳng hạn như trong các loại tiêu thì tiêu đen được gọi là “chúa tể của gia vị” bởi hương vị cũng như công dụng của nó. Tiêu đen có nhiều hoạt chất giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể, giàu các khoáng chất như kali, canxi, kẽm, mangan, magie và sắt giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, loại gia vị này còn chứa nhiều vitamin chống lão hóa hoặc các loại chất như carotenes, cryptoxanthin, zea-xanthin và lycopene giúp cơ thể tăng cường bảo vệ trước tia phóng xạ, phòng tránh ung thư.
Với nho đen, ngoài tác dụng giúp giảm quá trình lão hóa da còn có acid béo và vitamin E giúp bảo vệ da, mạch máu và tế bào thần kinh. Nho có mầu càng sậm, hàm lượng resveratrol càng cao có tác dụng chống viêm, ung thư, giảm huyết áp, giảm cholesterol.
Vừng đen là vị thuốc quý. |
Vừng, ngoài việc ứng dụng trong nấu nướng, còn được áp dụng trong y học. Dầu vừng chứa nhiều acid béo omega-6, chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ giúp chống lại bệnh ung thư. Vừng đen còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, giảm nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy hạt vừng có chứa chất chống oxy hóa là sesamin, có đặc tính chống ung thư hiệu quả đặc biệt là ung thư phổi, kết tràng, ung thư máu, tuyến tiền liệt, ung thư vú và tuyến tụy. Ðậu đen không chỉ đơn giản để nấu chè, xôi, mà còn có tác dụng làm ấm bụng, sáng mắt, thông huyết, lợi tiểu, giải độc. Gạo nếp cẩm có tác dụng lợi gan, bổ máu, ích khí, hoạt não.
Ngoài ra, một số thực phẩm như táo đen, mộc nhĩ đen, dâu tằm... đều có tác dụng bổ thận, làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Gần đây nhất, tỏi đen được ví như thực phẩm kỳ diệu cho con người. Tỏi đen ngoài việc dùng làm gia vị thực phẩm, còn trở thành loại dược liệu quý chữa rất nhiều loại bệnh, phòng chống ung thư, giảm sự lão hóa của cơ thể, giảm cholesterol, mỡ máu, mỡ gan... vì thế chúng cũng có giá cao gấp từ tám đến mười lần giá tỏi thông thường.
Hợp tác cùng Thời Nay
>>> Xem thêm:
- Nguy hại khôn lường khi sử dụng quạt điện ngày hè