Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ

(Ngày Nay) - Nước lũ lên nhanh khiến trang trại lợn 1.100 con ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị ngập. Chủ trang trại phải huy động cả trăm người đến cứu vớt trong đêm và di chuyển lợn đến nơi an toàn.

Liên tiếp nhiều ngày qua, trên địa bàn các huyện miền núi Thanh Hóa có mưa lớn gây ra tình trạng sạt lở, ngập lụt, nhiều vùng bị cô lập. Nhiều tuyến giao thông, thông tin liên lạc bị ảnh hưởng, chia cắt.

Cùng với đó, nhà máy thủy điện Trung Sơn xả lũ đã gây ra những thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân tại nhiều địa phương.

Chủ trang trại ở Thanh Hóa phải huy động hơn 100 người đến cứu đàn lợn 1.100 con chạy lũ.

Tại huyện Cẩm Thủy, nước lũ lên nhanh khiến trang trại lợn 1.100 con của gia đình ông Dương Khắc Lam ở thôn 3, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) nằm ven đê sông Mã bị ngập sâu 2m. Chủ trang trại phải huy động cả trăm người đến cứu vớt.

Gia đình ông Lam phải thuê và nhờ tổng cộng hơn 100 người tham gia cứu lợn. Chính quyền địa phương cũng huy động lực lượng bộ đội, công an xã đến trang trại tham gia cứu vớt và đảm bảo an ninh trật tự. 

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 1

 Do nước lên nhanh, ngập sâu nên việc bắt lợn rất vất vả. (Ảnh: Zing.vn)

Chia sẻ với báo chí, ông Lam cho biết, để di chuyển được hết đàn lợn đến nơi an toàn, gia đình ông đã phải huy động đến 15 lượt xe tải cỡ lớn. Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 100 con chết và bị nước cuốn trôi.

Ngoài ra, theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Cẩm Thủy, tính đến trưa nay, nước trên sông Mã trên mức báo động 3, đã có nhiều xã bị cô lập hoàn toàn.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 2

 Ảnh: Zing.vn

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 3

Ảnh: Zing.vn

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 4

 Đàn lợn được các lực lượng cứu hộ gom thành từng nhóm. 

Tại huyện Quan Hóa, mưa lớn đã làm 8 nhà dân bị sập hoàn toàn, nhiều nhà bị ngập nước, 3 điểm trường bị sạt lở, nhiều tuyến giao thông bị ùn tắc do sạt lở đất đá. Nhiều bản làng tại các xã Trung Thành, Trung Sơn và Thành Sơn bị cô lập hoàn toàn.

Đến 15h chiều ngày 30/8, tại trạm thủy văn Hồi Xuân, nước sông Mã đã vượt mức báo động 3 và đang tiếp tục dâng cao đe dọa đến nhiều địa phương hai bên bờ sông.

Nguy cơ sạt lở đang tiếp diễn tại nhiều địa phương. Huyện Quan Hóa đã thành lập nhiều đoàn công tác xuống các xã để chỉ đạo công tác di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở và rà soát, di dời các hộ dân khác đến nơi an toàn.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 5

 Trạm y tế xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa đã bị nước lũ nhấn chìm.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 6

 Nhiều nơi trắng băng trong nước lũ.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 7

 Hàng trăm hộ dân tại huyện Quan Hóa đã bị nước ngập vào nhà.

Tại huyện Quan Sơn, nhiều tuyến quốc lộ như: Quốc lộ 217, 16 bị sạt lở làm tuyến giao đến nhiều xã trên địa bàn bị chia cắt.  

Huyện Quan Sơn cũng đã lập phương án di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 8

 Sạt lở đất nghiêm trọng tại huyện Quan Sơn. (Ảnh: Dân trí)

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 9

Nước sông Lò trên địa bàn huyện Quan Sơn đang lên nhanh.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 10

 Nhiều tuyến đường như QL217, 16 ngập sâu, giao thông bị chia cắt. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại huyện Bá Thước, mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Mã và các sông suối dâng cao, có chỗ nước cao lên tới hơn 2 mét, nhiều tuyến đường bị chia cắt do ngập lụt. Mực nước sông Mã cũng đã được báo động lên mức độ 1. 

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 11

 Nước ngập sâu tại huyện Bá Thước, người dân phải đi lại bằng thuyền.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 12
Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 13

 Người dân tại xã Lâm Xa, huyện Bá Thước phải sơ tán tài sản đến nơi an toàn.

Đặc biệt, tại huyện Mường Lát, tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát đã bị sạt lở, cô lập; cáp quang viễn thông bị đứt khiến thông tin liên lạc của các mạng di động, điện thoại cố định lên địa phương này bị cắt đứt hoàn toàn.

Thức trắng đêm cứu hàng nghìn con lợn bị ngập trong nước lũ ảnh 14

 Nhiều tuyến giao thông tại các huyện miền núi Thanh Hóa bị sạt lở gây chia cắt, cô lập.

Hiện nay, nhiều vùng huyện miền núi của Thanh Hóa đang trong tình trạng ngập lụt, chia cắt do mưa kéo dài nhiều ngày, nước lũ từ thượng nguồn vẫn đang đổ về.

Tổng hợp

Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
(Ngày Nay) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 25/1 đã phát động chiến dịch tìm kiếm 39 người được thông báo mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Florida trong một "vụ tình nghi là buôn người".
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.