Tổng thống Biden bị ông Trump "vượt mặt" ở hai bang chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các cuộc thăm dò mới do hãng thông tấn CNN thực hiện, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiếm thế thượng phong so với Tổng thống Joe Biden ở hai bang chiến trường quan trọng: Michigan và Georgia
Tổng thống Biden bị ông Trump "vượt mặt" ở hai bang chiến trường

Cụ thể, kết quả khảo sát cho thấy đa số cử tri ở cả hai bang Michigan và Georgia đều có quan điểm tiêu cực về hiệu quả công việc, quan điểm chính sách và sự nhạy bén của Tổng thống Joe Bide.

Tại Georgia, một bang mà chính ông Biden đã dẫn trước với tỷ số rất sít sao vào năm 2020, các cử tri cho biết họ thích Trump (49%) hơn Biden (44%).

Ở Michigan, nơi ông Biden giành chiến thắng với số phiếu chênh lệch lớn hơn, cựu Tổng thống Trump nhận được 50% ủng hộ so với 40% của đối thủ đảng Dân chủ. Đặc biệt, 10% người được khảo sát cho biết họ sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào.

Cả Trump và Biden nhiều khả năng sẽ là những ứng viên tổng thống của lưỡng đảng Mỹ cho cuộc bầu cử năm 2024. Trong khi nội bộ đảng Dân chủ chưa tìm ra ứng viên nào có sức hút hơn Tổng thống Joe Biden, thì ở đảng Cộng hòa, ông Trump tỏ ra vượt trội trong các cuộc khảo sát mức độ tín nhiệm.

Khoảng cách giữa Trump với Biden trong cuộc khảo sát của CNN đã tăng lên đáng kể nhờ sự ủng hộ từ những cử tri nói rằng họ đã không bỏ phiếu vào năm 2020. Nhiều cử tri từng bỏ phiếu vào năm 2020 tại hai bang chiến trường nói rằng họ đã ủng hộ Biden hơn Trump trong cuộc bầu cử đó, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, họ nghiêng về phía Trump cho cuộc bầu cử năm 2024.

Những con số trên đặt ra những thách thức có thể xảy ra với cả hai ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử kéo dài phía trước. Lợi thế của Trump dựa trên giả định rằng ông có thể vừa duy trì được sự ủng hộ của một nhóm cử tri có xu hướng dễ thay đổi, không gắn bó về mặt chính trị, vừa thuyết phục họ thực sự đi bỏ phiếu. Trong khi Biden sẽ cần giành lại sự ủng hộ của những người ủng hộ đang tỏ ra không mấy hào hứng với nỗ lực tái tranh cử của nhà lãnh đạo 81 tuổi.

Những khó khăn của ông Biden ở cả hai bang Michigan và Georgia thể hiện rõ ràng trong ấn tượng của cử tri về thành tích của ông trên cương vị Tổng thống.

Nhìn chung, chỉ 35% cử tri ở Michigan và 39% ở Georgia đánh giá cao hiệu quả công việc của Biden, trong khi đa số người được khảo sát ở cả hai bang cho rằng chính sách của ông Biden đã khiến điều kiện kinh tế trong nước trở nên tồi tệ hơn (54% ở Georgia, 56% ở Michigan).

Những con số nghiệt ngã đó một phần phản ánh sự yếu kém trong lòng cử tri ủng hộ Biden: Khoảng 1/4 số cử tri đã đăng ký theo đảng Dân chủ và nghiêng về đảng Dân chủ ở mỗi bang không thích ông Biden, và hơn 2/5 cử tri nói rằng các chính sách của ông không giúp ích gì cho nền kinh tế đất nước.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đang nỗ lực thuyết phục cử tri về sự thành công trong chương trình nghị sự kinh tế của vị Tổng thống này, sau khi tung ra một đoạn quảng cáo ở Michigan, tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra ít sự đồng thuận giữa các cử tri ở cả hai bang chiến trường về cách Mỹ xử lý cuộc chiến Israel-Hamas, một vấn đề đã gây ra rạn nứt trong Đảng Dân chủ, với việc các đảng viên Dân chủ cấp tiến hơn và trẻ tuổi hơn đang thúc ép ông Biden kêu gọi ngừng bắn.

Nhìn chung, khoảng 4 trong 10 người tham gia khảo sát ở Michigan và Georgia cho rằng Mỹ đang thể hiện đúng mực để giúp đỡ Israel, trong khi khoảng 1/3 người được hỏi cho rằng Mỹ đang làm quá nhiều, trong khi gần 1/4 cử tri cho rằng nỗ lực của chính quyền Washington là quá ít.

Đáng chú ý, hầu hết cử tri ở cả hai bang đều cho rằng ông Biden không có những phẩm chất mà họ đang tìm kiếm ở một tổng thống khi nói đến các quan điểm chính sách của ông (57% ở Michigan, 56% ở Georgia), khả năng thấu hiểu cử tri (60% ở Michigan, 56% ở Georgia) hoặc sự sắc bén và sức chịu đựng của vị Tổng thống (69% ở Michigan, 66% ở Georgia).

Theo CNN
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.