TPHCM: Họp khẩn đối phó với Zika

(Ngày Nay) - Hôm qua 3/11, TPHCM ghi nhận ca thứ 21 nhiễm dịch Zika, trong đó có 4 thai phụ mắc và còn 9 trường hợp khác nghi ngờ mắc Zika.
Diệt muỗi, loăng quăng và tránh bị muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ mình và người xung quanh khỏi Zika và sốt xuất huyết.
Diệt muỗi, loăng quăng và tránh bị muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ mình và người xung quanh khỏi Zika và sốt xuất huyết.

Chiều 3/11, UBND TPHCM có buổi họp khẩn với ngành Y tế thành phố về dịch bệnh Zika, trước tình hình số ca mắc mới xuất hiện mỗi ngày.

Giám sát thai phụ cho đến khi sinh

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM - cho biết, ngay trong ngày 3/11 đã phát hiện thêm 1 ca mắc Zika và 9 trường hợp khác trong diện nghi ngờ. Trước đó, hôm 2/11, thành phố cũng ghi nhận thêm 3 ca mắc mới. Như vậy, hiện TPHCM đã có 21 trường hợp mắc bệnh, với 11/24 quận huyện có ca bệnh. Cả nước đã có 7 tỉnh thành phát hiện virus Zika với 28 trường hợp mắc bệnh.

Đáng lo ngại, theo nhận định của Viện Pasteur TPHCM, số ca nhiễm Zika tại thành phố đã tăng mạnh trong 5 tuần gần đây. Dự báo bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trung bình mỗi tuần thành phố có 5 ca nhiễm mới ở rải rác khắp các quận huyện. Hết sức lo ngại là trong 21 ca tại TPHCM, có 4 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika. Một trong 4 thai phụ này bị nhiễm trong lúc đang mang bầu dưới 3 tháng. “Y học thế giới đang nghi ngờ phụ nữ bị nhiễm virus Zika khi mang bầu dưới 3 tháng, có thể sinh ra con bị dị tật đầu nhỏ. Đứa bé sẽ bị ảnh hưởng hệ thần kinh, chậm phát triển”, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân nói.

Vào tháng 4 vừa qua, tại TPHCM từng phát hiện 1 thai phụ mang bầu dưới 3 tháng nhiễm Zika ngụ quận 2. Sau đó thai phụ này đã sảy thai sau 1 tháng có kết quả dương tính với virus Zika.

Sở Y tế TPHCM cho biết, là một trong những tỉnh thành đầu tiên tổ chức tầm soát virus Zika, thành phố đã xét nghiệm 912 trường hợp, phát hiện 21 trường hợp và còn gần 56 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm. Thành phố sẽ tiếp tục chương trình giám sát phòng dịch bệnh Zika tại 30 bệnh viện trên địa bàn.

Trước tình hình phát hiện 4 phụ nữ đang mang bầu nhiễm Zika, Sở chỉ đạo giám sát chặt chẽ những ca này cho đến khi sinh. Đồng thời, sẽ sớm ban hành quy trình chung về chăm sóc thai phụ nhiễm virus này tại các bệnh viện phụ sản gồm Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố.

TPHCM: Họp khẩn đối phó với Zika ảnh 1Công tác truyền thông tại gia nhằm điều tra cộng đồng tại ổ dịch do virus Zika thuộc quận 9, TPHCM.

Lập ban chỉ đạo phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TPHCM - yêu cầu các đơn vị quận huyện tập trung phát động người dân tổng vệ sinh hàng tuần, làm sạch nhà cửa, khu phố. Tăng cường phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng. Bà cũng đề nghị các quận huyện lập danh sách thai phụ trên địa bàn để thực hiện tuyên truyền tập trung, trọng điểm. Lưu ý theo dõi triệu chứng, phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu, với 21 ca nhiễm trên tổng dân số 13 triệu dân, hiện TPHCM chưa được xem là “có dịch” mà mới chỉ “lưu hành” virus Zika. UBND thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch để đồng thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và Zika. Sở Y tế theo dõi, báo cáo hằng ngày, thông tin kịp thời cho UBND thành phố.

Bà Thu cũng thừa nhận, chính quyền cấp phường xã vẫn chưa quan tâm, chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Do đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế thành phố kiểm tra công tác phòng dịch tại các địa phương này. UBND thành phố sẽ có chế tài xử lý những nơi lơ là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết và Zika, dọn dẹp môi trường, diệt muỗi, loăng quăng. Theo bà, có 3 địa phương chưa bảo đảm về môi trường gồm quận 12, Bình Thạnh và huyện Hóc Môn vì còn nhiều muỗi, rác… dẫn đến tỷ lệ người dân nhiễm bệnh tăng cao thời gian gần đây.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu, với 21 ca nhiễm trên tổng dân số 13 triệu dân, hiện TPHCM chưa được xem là “có dịch” mà mới chỉ “lưu hành” virus Zika. UBND thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch để đồng thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và Zika. Sở Y tế theo dõi, báo cáo hằng ngày, thông tin kịp thời cho UBND thành phố.

Theo Tiền Phong
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.