Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Đã và đang được lưu diễn tại 31 thành phố từ năm 2017 (cùng 3 thành phố đang trong danh sách chờ), với hơn 70 sự kiện triển lãm cùng hơn 6 triệu lượt khách tham quan, Van Gogh – The Immersive Experience (Van Gogh Expo) đã giúp công chúng và những người hâm mộ nhiệt thành của danh họa thiên tài người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853-1890) có thể - dù chỉ một chút - đặt chân vào thế giới tâm tưởng của ông.

Van Gogh Expo đã được trao giải Trải nghiệm Nhập vai Tốt nhất năm 2021 bởi USA Today, và nằm trong top 12 trải nghiệm nhập vai tuyệt vời nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng của CNN. Trên chặng tour lưu diễn của mình, Van Gogh Expo đã đi qua vô số thành phố lớn như New York, Boston, Berlin, Bắc Kinh, Holon, Belfast, Dublin... làm say đắm trái tim của hàng triệu công chúng yêu tranh.

Triển lãm "vô thực" và độc đáo này phần nào định hình lại khái niệm về bảo tàng, thông qua cách kể chuyện, sắp đặt đầy tinh tế cùng công nghệ tiên tiến qua màn trình diễn kỹ thuật số 360 độ và thực tế ảo. Với mức vé 25 bảng Anh (gần 750.000 đồng), khán giả sẽ được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật độc đáo rộng 20.000 foot vuông (khoảng 1860 mét vuông), với âm thanh và ánh sáng làm nổi bật lên những tác phẩm tuyệt vời của Van Gogh.

Clip giới thiệu trên website của Van Gogh Expo
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 1

Cổng vào lấy cảm hứng từ loạt tranh hoa hướng dương của Van Gogh. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 2
Những bức hình phỏng dựng các tác phẩm tự họa của Van Gogh được treo ở những nơi đón ánh sáng tự nhiên nhất. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Khách tham gia trải nghiệm sẽ được chào đón bởi một bức tường hoa hướng dương rực rỡ. Sau đó, triển lãm được chia thành ba phần để làm sáng tỏ những câu chuyện về nghệ thuật và cuộc đời của Van Gogh.

Ở khu vực thứ nhất, chúng ta có thể nhìn ngắm vô số bức họa được phỏng dựng lại trong sự nghiệp của Van Gogh, những câu chuyện được tóm tắt ngắn gọn về cuộc đời, biến đổi tâm lý của ông lúc sinh thời, cũng như hành trình những bức họa vụt sáng sau khi vị danh họa đã ra đi.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 3

Khán giả được cung cấp những thông tin cơ bản nhất về cuộc đời, sự nghiệp và biến đổi tâm lý của Van Gogh lúc sinh thời, cũng như "cuộc đời" vụt sáng của những bức tranh cho đến tận ngày nay. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 4

Triển lãm bố trí nhiều ghế ngồi để khán giả có thể "hòa làm một" với khung hình, hoặc đơn giản là để ngắm và ngẫm nghĩ về những nội dung truyền tải sau từng nét vẽ. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

***

Tiếp theo đó là thánh đường của âm thanh, màu sắc và ánh sáng với một căn phòng 360 độ kỳ ảo. Sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo màn hình động cho các kiệt tác của Van Gogh, khán giả sẽ được đắm chìm trực tiếp vào chính các bức tranh. Sẽ như thế nào khi nhìn lên bầu trời của "The Starry night" (Đêm đầy sao) hay nhìn thấy những chú chim bay qua "Wheatfield with Crows" (Cánh đồng lúa mì quạ bay) chưa? Triển lãm đáng kinh ngạc này sẽ cho bạn một câu trả lời, gần như, chân thực nhất.

Công chúng có thể thoải mái nằm trên những chiếc ghế ngả rải rác trong phòng, ngắm nhìn những khung hình màu rực rỡ lãng đãng trôi qua trong tiếng nhạc dặt dìu.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 5
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 6
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 7
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 8

***

Trải nghiệm công nghệ VR (thực tế ảo) không bao gồm trong giá vé, nhưng lại là một hoạt động nhất định không thể bỏ qua. Tất nhiên, có thể sẽ hơi vướng víu một chút với những người cận nặng phải đeo kính.

Thông qua chiếc kính VR, người xem có thể hóa thân thành một nhân vật xuất hiện trong cuộc đời của Van Gogh ở Arles (Pháp). Đây là nơi Van Gogh đã cho ra đời rất nhiều bức họa nổi tiếng sau này như chùm tranh hoa hướng dương hay "The starry night" .

Sau khi buông chiếc kính VR, tôi đã phải thốt lên: "5 bảng (khoảng 150 ngàn) này thực sự là món chi tuyệt vời nhất trong cả chuyến đi Anh này!" Quả là như vậy, khi đeo chiếc kính, tôi có thể từ từ "di chuyển" quanh căn phòng, nhìn ngắm nơi mà Van Gogh từng nghỉ, chiếc bàn mà ông từng làm việc hay những bức họa được chính ông tỉ mẩn treo trên tường.

Tôi cũng có thể nghe cả tiếng của Van Gogh (tất nhiên là qua giọng đọc của diễn viên), mà tôi đồ rằng đều là những dòng tâm sự mà Van Gogh từng viết trong những lá thư gửi đến những người anh em, bè bạn lúc sinh thời.

Bắt đầu từ căn phòng nhỏ, tôi đồng hành cùng ông trong chuyến hành trình tìm nguồn cảm hứng đằng sau 8 tác phẩm mang tính biểu tượng nhất. Điều tuyệt vời là, dựa vào công nghệ, tôi hoàn toàn có thể nhìn ngắm 360 độ xung quanh, từng ngọn cỏ, từng nhành hoa dại, những đám mây, ống khói ven đường, rồi tiếng sóng rì rào, tiếng người cười nói, tiếng gió, cả tiếng chú mèo kêu nho nhỏ sau những bụi cây. Khung cảnh chuyển chậm rãi từ ngày sang đêm, từ những vạt hướng dương đón nắng đến khu rừng yên lặng dưới màn trời sao.

Tại mỗi một nơi được cho là nguồn cảm hứng của một tác phẩm, công nghệ sẽ tự động hiện lên một khung hình và giới thiệu về bức tranh. Đây thực sự là một cách triển lãm đầy sống động và khó quên, khiến chúng ta thực sự có thể "bước chân" vào những kiệt tác.

Kết thúc chuyến dạo chơi VR khoảng 10 phút, hệ thống sẽ tự động đưa người xem quay trở lại điểm ban đầu là căn phòng ngủ. Đây cũng là nơi chứng kiến khi Van Gogh tự mình cắt bỏ chiếc tai, và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch năm 1888, và khi ông rơi vào thời gian bị hoang tưởng nặng năm 1889. Van Gogh đã rời khỏi nơi này vào tháng 4/1989 và chuyển về chỗ của bác sĩ Felix Rey, sau khi những trận lụt làm hư hại các tác phẩm của ông, và cũng để tiện hơn cho việc chữa bệnh.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 9

Phòng ngủ ở Arles (Pháp), nơi Van Gogh từng sống hơn một năm và cho ra đời nhiều bức tranh nổi tiếng như loạt tranh Hoa hướng dương hay bức Đêm đầy sao. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

***

Khu vực studio vẽ tranh là nơi dành riêng cho những người muốn thử sức sáng tạo. Những tác phẩm của Van Gogh được in ra thành những tờ tô màu, trong đó một nửa là theo màu của bức tranh gốc, nửa còn lại là giấy đen trắng để người tham quan trải nghiệm có thể tự sáng tạo.

Đây là hoạt động rất được yêu thích bởi cả người lớn lẫn trẻ em. Các tác phẩm sau đó có thể được treo lên trên tường hoặc mang về làm kỷ niệm.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 10
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 11
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 12
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Kết thúc thời gian ở studio, khán giả có thể tới gian hàng lưu niệm để mua những sản phẩm lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Van Gogh như cốc, khăn trải bàn, áo, ô hay áo, sách ảnh. Cả âm nhạc được sản xuất dành riêng cho triển lãm cũng được bán dưới dạng đĩa CD. Tất cả đều được bán với mức giá tương đối phải chăng.

Tổng thời lượng tham quan triển lãm ước tính rơi vào 60-75 phút. Triển lãm chính thức mở cửa ở London từ tháng 7/2021. Sau đó, trang của Van Gogh Expo đã đưa ra thông báo, do nhu cầu của công chúng tăng cao, triễn lãm ở London sẽ được kéo dài đến tháng 1/2023. Địa điểm: 106 Commercial Street, London, E1 6LZ. Thời gian đón khách: 10:00 - 21:00 ngày thường, 09:00 - 22:00 cuối tuần và ngày lễ.

Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh ảnh 13

Cổng vào triển lãm Van Gogh: The Immersive Experience London. Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.

Theo dõi triển lãm tại nơi gần nhất tại: https://vangoghexpo.com/

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.