Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo và cảnh báo về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn" đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện an ninh trong khu vực, khẳng định rằng chính quyền Washington đang thực hiện một "canh bạc mà họ sẽ hối hận".
Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

Quân đội Hàn Quốc cho biết một quả tên lửa đạn đạo được phóng từ thành phố ven biển Wonsan của Triều Tiên lúc 10:48 sáng (giờ địa phương).

Vụ phóng diễn ra chưa đầy hai giờ sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó các nhà lãnh đạo liên minh chỉ trích các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng và cam kết hợp tác an ninh nhiều hơn.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết tăng cường khả năng răn đe mở rộng và bảo vệ hai đồng minh châu Á bằng "đầy đủ khả năng", bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Choe Son Hui cho biết "các cuộc tập trận xâm lược" của ba nước đã thất bại trong việc kiềm chế Triều Tiên, thay vào đó sẽ gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng, thực tế và không thể tránh khỏi hơn" cho chính họ.

"Mỹ càng quan tâm đến 'lời đề nghị tăng cường răn đe mở rộng' đối với các đồng minh của mình và càng tăng cường các hoạt động quân sự khiêu khích thì phản ứng quân sự của Triều Tiên sẽ càng quyết liệt hơn", bà Choe tuyên bố. “Mỹ chắc chắn sẽ hối hận vì canh bạc này”.

Mỹ đã nói từ tháng 5 rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, nhưng thời điểm diễn ra vẫn chưa rõ ràng.

Cả Washington, Seoul và Tokyo cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu "phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết".

Trong khi đó, phía Triều Tiên cho biết các hoạt động quân sự của nước này là "sự đáp trả hợp pháp và chính đáng" đối với các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, người phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết Triều Tiên có thể hoãn thử hạt nhân.

"Triều Tiên cũng đã đạt được một số tác động chính trị bằng cách soạn thảo luật hạt nhân vào tháng 8, vì vậy họ có thể không có nhu cầu thử hạt nhân ngay lập tức", ông Kwon nhận định.

Theo Reuters
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.