Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo và cảnh báo về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn" đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện an ninh trong khu vực, khẳng định rằng chính quyền Washington đang thực hiện một "canh bạc mà họ sẽ hối hận".
Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

Quân đội Hàn Quốc cho biết một quả tên lửa đạn đạo được phóng từ thành phố ven biển Wonsan của Triều Tiên lúc 10:48 sáng (giờ địa phương).

Vụ phóng diễn ra chưa đầy hai giờ sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó các nhà lãnh đạo liên minh chỉ trích các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng và cam kết hợp tác an ninh nhiều hơn.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết tăng cường khả năng răn đe mở rộng và bảo vệ hai đồng minh châu Á bằng "đầy đủ khả năng", bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Choe Son Hui cho biết "các cuộc tập trận xâm lược" của ba nước đã thất bại trong việc kiềm chế Triều Tiên, thay vào đó sẽ gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng, thực tế và không thể tránh khỏi hơn" cho chính họ.

"Mỹ càng quan tâm đến 'lời đề nghị tăng cường răn đe mở rộng' đối với các đồng minh của mình và càng tăng cường các hoạt động quân sự khiêu khích thì phản ứng quân sự của Triều Tiên sẽ càng quyết liệt hơn", bà Choe tuyên bố. “Mỹ chắc chắn sẽ hối hận vì canh bạc này”.

Mỹ đã nói từ tháng 5 rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, nhưng thời điểm diễn ra vẫn chưa rõ ràng.

Cả Washington, Seoul và Tokyo cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu "phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết".

Trong khi đó, phía Triều Tiên cho biết các hoạt động quân sự của nước này là "sự đáp trả hợp pháp và chính đáng" đối với các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, người phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết Triều Tiên có thể hoãn thử hạt nhân.

"Triều Tiên cũng đã đạt được một số tác động chính trị bằng cách soạn thảo luật hạt nhân vào tháng 8, vì vậy họ có thể không có nhu cầu thử hạt nhân ngay lập tức", ông Kwon nhận định.

Theo Reuters
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.