Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo và cảnh báo về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn" đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện an ninh trong khu vực, khẳng định rằng chính quyền Washington đang thực hiện một "canh bạc mà họ sẽ hối hận".
Triều Tiên bắn tên lửa, thề đáp trả Mỹ và đồng minh

Quân đội Hàn Quốc cho biết một quả tên lửa đạn đạo được phóng từ thành phố ven biển Wonsan của Triều Tiên lúc 10:48 sáng (giờ địa phương).

Vụ phóng diễn ra chưa đầy hai giờ sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui chỉ trích hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó các nhà lãnh đạo liên minh chỉ trích các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng và cam kết hợp tác an ninh nhiều hơn.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết tăng cường khả năng răn đe mở rộng và bảo vệ hai đồng minh châu Á bằng "đầy đủ khả năng", bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Choe Son Hui cho biết "các cuộc tập trận xâm lược" của ba nước đã thất bại trong việc kiềm chế Triều Tiên, thay vào đó sẽ gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng, thực tế và không thể tránh khỏi hơn" cho chính họ.

"Mỹ càng quan tâm đến 'lời đề nghị tăng cường răn đe mở rộng' đối với các đồng minh của mình và càng tăng cường các hoạt động quân sự khiêu khích thì phản ứng quân sự của Triều Tiên sẽ càng quyết liệt hơn", bà Choe tuyên bố. “Mỹ chắc chắn sẽ hối hận vì canh bạc này”.

Mỹ đã nói từ tháng 5 rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017, nhưng thời điểm diễn ra vẫn chưa rõ ràng.

Cả Washington, Seoul và Tokyo cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh rằng vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu "phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết".

Trong khi đó, phía Triều Tiên cho biết các hoạt động quân sự của nước này là "sự đáp trả hợp pháp và chính đáng" đối với các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se, người phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết Triều Tiên có thể hoãn thử hạt nhân.

"Triều Tiên cũng đã đạt được một số tác động chính trị bằng cách soạn thảo luật hạt nhân vào tháng 8, vì vậy họ có thể không có nhu cầu thử hạt nhân ngay lập tức", ông Kwon nhận định.

Theo Reuters
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.