Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào sáng 30/5.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vật thể bay được cho là các tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 6h14 phút sáng (theo giờ địa phương) ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Trong thông báo gửi cho các phóng viên, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đã tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và tiếp tục phân tích thông tin về vụ phóng đồng thời chia sẻ thông tin liên quan đến các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với giới chức Mỹ và Nhật Bản.

Hiện phía Triều Tiên chưa chính thức xác nhận thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa nêu trên.

Trước đó, ngày 27/5, Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát trước đó trong ngày đã thất bại. Truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) nêu rõ tên lửa đẩy mang vệ tinh trinh sát Malligyong-1-1 được phóng đi vào tối 27/5 từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Tuy nhiên, vụ phóng đã thất bại do tên lửa đẩy phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng.

Đài NHK của Nhật Bản cũng đưa tin dường như tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống ngoài Vùng Đặc quyền kinh tế của nước này tại vùng biển trên.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc vẫn chưa cung cấp thêm chi tiết và cho biết đang tiến hành phân tích thêm về vụ phóng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/5 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia vào ngày 31/5 tới.

Trước đó vào ngày 27/5, Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát trước đó trong ngày đã thất bại.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) nêu rõ tên lửa đẩy mang vệ tinh trinh sát Malligyong-1-1 được phóng đi tối 27/5 từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.

Tuy nhiên, vụ phóng đã thất bại do tên lửa đẩy phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng. Qua kiểm tra, các chuyên gia đánh giá sơ bộ rằng nguyên nhân của sự cố là do hạn chế của động cơ oxy lỏng trộn xăng mới được phát triển. Các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác định thêm các nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...