Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào sáng 30/5.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vật thể bay được cho là các tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 6h14 phút sáng (theo giờ địa phương) ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Trong thông báo gửi cho các phóng viên, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đã tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và tiếp tục phân tích thông tin về vụ phóng đồng thời chia sẻ thông tin liên quan đến các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với giới chức Mỹ và Nhật Bản.

Hiện phía Triều Tiên chưa chính thức xác nhận thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa nêu trên.

Trước đó, ngày 27/5, Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát trước đó trong ngày đã thất bại. Truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) nêu rõ tên lửa đẩy mang vệ tinh trinh sát Malligyong-1-1 được phóng đi vào tối 27/5 từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Tuy nhiên, vụ phóng đã thất bại do tên lửa đẩy phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng.

Đài NHK của Nhật Bản cũng đưa tin dường như tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống ngoài Vùng Đặc quyền kinh tế của nước này tại vùng biển trên.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc vẫn chưa cung cấp thêm chi tiết và cho biết đang tiến hành phân tích thêm về vụ phóng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/5 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia vào ngày 31/5 tới.

Trước đó vào ngày 27/5, Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát trước đó trong ngày đã thất bại.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) nêu rõ tên lửa đẩy mang vệ tinh trinh sát Malligyong-1-1 được phóng đi tối 27/5 từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.

Tuy nhiên, vụ phóng đã thất bại do tên lửa đẩy phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng. Qua kiểm tra, các chuyên gia đánh giá sơ bộ rằng nguyên nhân của sự cố là do hạn chế của động cơ oxy lỏng trộn xăng mới được phát triển. Các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục điều tra để xác định thêm các nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
(Ngày Nay) - TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.