Trưng bày hơn 190 hiện vật về hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 24/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, Bảo tàng tỉnh phối hợp Hội Cổ vật tỉnh khai mạc trưng bày chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam".
Tượng rồng ngũ sắc bằng gốm Lái Thêu, hiện vật thế kỷ XX, trưng bài tại Bảo tàng tỉnh An Giang.
Tượng rồng ngũ sắc bằng gốm Lái Thêu, hiện vật thế kỷ XX, trưng bài tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

Ông Đào Sĩ Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, trong văn hóa Việt Nam, Rồng là linh vật biểu trưng cho quyền lực, sự may mắn và thịnh vượng. Trong tâm thức của người Việt, Rồng còn là cội nguồn của dân tộc, gắn với truyền thuyết "Con Rồng, cháu Tiên".

Trải qua các thời kỳ lịch sử, hình tượng Rồng tuy có sự tiếp biến, thay đổi một số đặc điểm nhưng vẫn được xem là biểu tượng văn hóa, được sử dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội từ trang trí kiến trúc cung đình đến kiến trúc dân gian, tôn giáo, tín ngưỡng và đồ dùng sinh hoạt hằng ngày...

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 190 hiện vật quý của Bảo tàng tỉnh An Giang và một số cá nhân, nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh. Trưng bày chọn lọc những hiện vật có hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến nay, được sử dụng trong nghệ thuật trang trí cũng như sinh hoạt hằng ngày với những tạo tác, trang trí vô cùng sinh động, tỉ mỉ của các nghệ nhân trên nhiều chất liệu như: gốm, gỗ, tranh kiểng, trang sức....

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Đào Sĩ Tuấn, các hiện vật trưng bày lần này có giá trị văn hóa, lịch sử, thẩm mỹ và quý hiếm, phản ánh đời sống văn hóa xã hội của cư dân vùng đất Nam Bộ được gìn giữ cẩn thận đến hôm nay.

"Hình tượng Rồng trong văn hóa Việt Nam không chỉ đơn thuần là biểu tượng văn hóa mà còn mang những giá trị tinh thần sâu sắc và ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự nối kết giữa con người và thiên nhiên, tôn vinh lòng tự hào của người Việt trong tiến trình chinh phục tự nhiên và xã hội. Biểu tượng Rồng qua thời gian và không gian lịch sử đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, kiến tạo và phát huy bản sắc đa dạng, phong phú của văn hóa Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và hội nhập văn hóa thế giới" - Phó Giám đốc Sở Văn hó la, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang Đào Sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Qua trưng bày Chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam", Ban Tổ chức mong muốn truyền tải những lời chúc ý nghĩa tốt lành đến công chúng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, với mong ước năm mới hội tụ nhiều điều may mắn, tốt lành, khát vọng vươn lên của quê hương, đất nước.

Dịp này, 20 nhà sưu tập hiến tặng 83 hiện vật và một nhóm hiện vật cho Bảo tàng tỉnh An Giang, qua đó làm đa dạng và phong phú thêm các hiện vật của Bảo tàng tỉnh, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, trưng bày, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Trưng bày chuyên đề "Hình tượng Rồng trong nghệ thuật trang trí truyền thống Việt Nam" diễn ra đến ngày 24/4 tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.