Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm Bắc Kinh của nhà ngoại giao Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã bất ngờ chỉ trích chuyến thăm Bắc Kinh của một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm Bắc Kinh của nhà ngoại giao Mỹ

Cụ thể, tờ Thời báo Hoàn cầu lập luận rằng Mỹ đã cố gắng tạo ra hình ảnh là một quốc gia có trách nhiệm bằng cách đưa ra một "thông điệp thiện chí" với thế giới bên ngoài rằng họ đang tìm cách liên lạc với Trung Quốc và cố gắng đổ lỗi cho Trung Quốc về việc từ chối liên lạc và giao tiếp.

Bài bình luận gay gắt này trùng với sự xuất hiện của Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink tại Bắc Kinh, trong một chuyến thăm mà chính quyền Washington cho biết sẽ chứng kiến các cuộc thảo luận về "các vấn đề chính trong quan hệ song phương" của hai siêu cường.

Quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hủy bỏ chuyến đi dự kiến tới Trung Quốc vào tháng 2 sau khi một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn hạ khi bay qua không phận Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết việc Trung Quốc lảng tránh đối thoại đã làm suy yếu các nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã từ chối lời mời gặp người đồng cấp Mỹ nhân dịp dự hội nghị tại Singapore.

Một số chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ về việc liệu phía Mỹ có thể truyền năng lượng tích cực vào quan hệ song phương trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo hay không, Thời báo Hoàn cầu đặt vấn đề.

“Mỹ đã tìm kiếm đối thoại trong khi vẫn tiếp tục khiêu khích. Chúng ta chưa thấy bất kỳ tuyên bố tích cực nào từ Mỹ liên quan đến lợi ích cốt lõi hoặc quan hệ song phương", một chuyên gia Trung Quốc phát biểu trên Thời báo Hoàn cầu.

Đối với chuyến thăm của ông Kritenbrink, nhà ngoại giao này được cho là sẽ không mang lại "bất kỳ thành tích đột phá nào" và chuyến đi của ông chỉ nên được coi là một cam kết ở cấp độ làm việc.

Theo Reuters
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.