Trung Quốc chỉ trích WHO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước đó, Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc (WHO) cáo buộc chính quyền Bắc Kinh báo cáo không đầy đủ về số ca tử vong do COVID-19.
Trung Quốc chỉ trích WHO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm đã phản ứng gay gắt trước sự hoài nghi của Tổ chức Y tế Thế giới về dữ liệu COVID-19 của nước này, kêu gọi WHO kiểm tra tất cả các sự kiện một cách “hợp lý” trước khi đưa ra lời phê bình.

"Chúng tôi hy vọng rằng WHO sẽ xem xét phản ứng trước COVID-19 của Trung Quốc một cách khoa học và hợp lý, đồng thời các tuyên bố liên quan của họ sẽ phản ánh tính khách quan và công bằng", phát ngôn viên Uông Văn Bân tuyên bố trước báo giới.

Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp báo hôm thứ Tư, trong đó Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhắc lại những nghi ngờ nghiêm trọng về số ca tử vong chính thức do COVID-19 từ phía Trung Quốc.

"Tổng số ca tử vong trên toàn thế giới trong tuần trước gần như chắc chắn là một sự đánh giá thấp do các ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc được báo cáo không đầy đủ", ông Tedros nói.

Hồi tuần trước, các quan chức của WHO đã bày tỏ mối quan ngại tương tự về tính hợp lệ của số liệu các ca mắc và tử vong mà Trung Quốc đã báo cáo.

“Trung Quốc đã chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan một cách kịp thời, công khai và minh bạch theo quy định của pháp luật”, ông Uông khẳng định.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã ngừng công bố số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 mới hàng ngày kể từ Chủ nhật tuần trước. Các nhà chức trách Trung Quốc có kế hoạch công bố dữ liệu hàng tháng, mặc dù vẫn chưa rõ mức độ toàn diện của dữ liệu.

Theo Nikkei Asia
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.