Trung Quốc chuyển lời nhắn cho Mỹ qua tỷ phú Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã gặp tỷ phú Elon Musk hôm thứ Ba và cho biết mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đòi hỏi “sự tôn trọng lẫn nhau”, đồng thời đưa ra thông điệp trấn an rằng các công ty nước ngoài luôn được chào đón tại Trung Quốc.
Trung Quốc chuyển lời nhắn cho Mỹ qua tỷ phú Elon Musk

Quan hệ Mỹ-Trung đặc biệt căng thẳng sau khi Washington bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc được cho là đang thu thập thông tin tình báo và cảnh báo Bắc Kinh cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Đầu tuần này, tờ Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ để hai Bộ trưởng Quốc phòng gặp nhau khi cả hai đều ở Singapore vào cuối tuần này.

Trong một động thái khác, tỷ phú Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla, đã có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương.

“Chúng ta cần giữ cho tay lái đi đúng hướng tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác đôi bên cùng có lợi", ông Tần đưa ra thông điệp trong cuộc gặp với Elon Musk.

Chuyến đi tới Trung Quốc của ông Musk diễn ra vào thời điểm chính phủ Trung Quốc đang cố gắng khôi phục sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Tần cho biết Trung Quốc sẽ “kiên quyết thúc đẩy mở cửa ở mức độ cao” và tạo ra một “môi trường kinh doanh quốc tế hóa, dựa trên luật pháp và định hướng thị trường, cũng như khẳng định “sự phát triển của Trung Quốc là cơ hội cho thế giới.”

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thị trường xe điện của nước này “có nhiều triển vọng phát triển”. Trung Quốc chiếm một nửa doanh số bán xe điện toàn cầu và là nơi đặt nhà máy đầu tiên của Tesla bên ngoài nước Mỹ.

Tesla đã mở nhà máy ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2019 sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế về quyền sở hữu để tăng cạnh tranh và đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành.

Về phần mình, ông Musk nói rằng Tesla sẵn sàng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và "phản đối việc tách rời", ám chỉ lo ngại thế giới có thể chia thành nhiều thị trường với các sản phẩm không tương thích.

Theo AP
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.