Trung Quốc ghi nhận thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một cuộc họp của Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16/2 ghi nhận nước này đã đạt được "thắng lợi lớn và mang tính quyết định" trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 kể từ tháng 11 năm 2022.
Trung Quốc ghi nhận thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống dịch

Cuộc họp trên do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì. Cuộc họp ghi nhận Trung Quốc đã tối ưu hóa, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình, phối hợp hiệu quả giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế, xã hội. Phản ứng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc đã giúp nước này ngăn chặn thành công sự lây lan rộng rãi của các chủng virus nguy hiểm hơn có khả năng gây chết người cao, bảo vệ hiệu quả sự an toàn và sức khỏe của công chúng.

Cuộc họp nêu rõ các nỗ lực tối ưu hóa các biện pháp phòng, chống COVID-19 của Trung Quốc kể từ tháng 11/2022 đã giúp quá trình chuyển tiếp trong công tác chống dịch diễn ra suôn sẻ, với hơn 200 triệu người được điều trị, 800.000 ca nặng được điều trị hiệu quả và tỷ lệ tử vong do COVID-19 duy trì ở mức thấp nhất thế giới.

Một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng tuyên bố trên đánh dấu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bước ra khỏi đại dịch và dịch bệnh này đang trở thành bệnh đặc hữu. Trong khi Trung Quốc chứng kiến xã hội trở lại bình thường với các hoạt động kinh tế phục hồi nhanh chóng, triển vọng thế giới chứng kiến đại dịch qua đi “đang hiện ra trước mắt”.

Theo các chuyên gia, sau khi trải qua các đợt lây nhiễm vào tháng 12 và tháng 1 vừa qua, xã hội Trung Quốc hiện đã trở lại bình thường và mọi người đã thoát khỏi tình trạng đại dịch, phù hợp với kỳ vọng của công chúng. Điều đó cũng có nghĩa là Trung Quốc đã bắt đầu quá trình dịch COVID-19 trở thành một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, theo đó ghi nhận đây là bệnh đặc hữu.

Hôm 15/2 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã công bố tình hình mới nhất về dịch COVID-19, trong đó cho biết Trung Quốc đại lục ngày 13/2 ghi nhận có 9 trường hợp tử vong tại bệnh viện, giảm 99,8% so với mức đỉnh.

Kể từ ngày 9/12/2022, số ca có kết quả dương tính hằng ngày được báo cáo đã tăng lên, sau đó liên tục giảm. Mức cao nhất được ghi nhận là 6,94 triệu ca vào ngày 22/12/2022 và giảm xuống còn 8.847 vào ngày 13/2 vừa qua. Theo CDC, từ ngày 8/12/2022 đến ngày 9/2/2023 có hơn 83.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại các bệnh viện ở Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.