Trung Quốc mạnh tay trấn áp tham nhũng tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đang tập trung trấn áp tệ nạn tham nhũng trong lĩnh vực tài chính.
Trung Quốc mạnh tay trấn áp tham nhũng tài chính

Lo ngại về những tác động gây mất ổn định tiềm tàng từ những rắc rối trong lĩnh vực tài chính, chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách giảm thiểu những rủi ro gây ra do tệ nạn tham nhũng.

Số liệu từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy 67 quan chức đang bị điều tra trong năm nay tính đến ngày 21/11, so với 58 quan chức trong cả năm 2022. Số quan chức bị điều tra năm nay nhiều hơn gấp 4 lần tổng số năm 2020.

Các quan chức trong diện bị điều tra đều thuộc các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty môi giới và công ty bảo hiểm, cũng như các cơ quan chính phủ trung ương chịu trách nhiệm giám sát tài chính.

Ông An Qingsong, cựu chủ tịch Hiệp hội Hợp đồng tương lai Trung Quốc, gần đây được tiết lộ đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng”. Trước đây, ông An đứng đầu Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc.

Cơ quan công tố hàng đầu của Trung Quốc trong tháng này đã bắt giữ Zhu Congjiu, cựu trợ lý của Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và cựu phó tỉnh trưởng tỉnh Chiết Giang, vì nghi ngờ nhận hối lộ. Cơ quan công tố hồi tháng 10 đã quyết định bắt giữ cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc Liu Liange vì nghi ngờ nhận hối lộ và cho vay bất hợp pháp.

Fan Yifei, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cũng bị buộc tội nhận hối lộ vào tháng 9. Ông Fan được cho là đã lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi cá nhân.

Việc trấn áp nạn tham nhũng trong lĩnh vực tài chính được coi là một cách làm giảm bớt sự bất bình với giới lãnh đạo dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Những lo ngại về rủi ro tài chính tiềm ẩn cũng góp phần vào nỗ lực chống tham nhũng mới nhất của Trung Quốc. Nền kinh tế nước này đã ẩn chứa những mầm mống bất ổn tài chính khi các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng nhỏ suy yếu trong hơn 2 năm qua.

Với cam kết biến Trung Quốc thành một “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại” vào giữa thế kỷ này, ông Tập và đội ngũ quan chức cấp cao đang tập trung vào xử lý các vấn đề an ninh quốc gia. Rủi ro tài chính ngày càng tăng do tham nhũng trong lĩnh vực này được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia.

Sự kiểm soát của đảng đối với lĩnh vực tài chính đã được tăng cường vào tháng 3 như một phần của cuộc cải tổ tổ chức, bao gồm cả việc thành lập Ủy ban Tài chính Trung ương của đảng. Ủy ban do Thủ tướng Lý Cường chỉ đạo, với Phó Thủ tướng Hà Lập Phong phụ trách mảng hành chính.

Theo Asia Nikkei
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).