Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Yicai của Trung Quốc mới đây đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia y tế rằng COVID-19 có thể bị hạ cấp từ bệnh nhóm A xuống nhóm C.
Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

Cụ thể, một chuyên gia Trung Quốc nhận định tình hình dịch bệnh đang suy yếu và các quy định kiểm soát COVID-19 có thể bị hạ cấp.

Kể từ tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đã phân loại COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng đã kiểm soát như bệnh nhóm A, cho phép chính quyền địa phương có quyền đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ vào diện cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng.

Các bệnh nhóm A ở Trung Quốc bao gồm bệnh dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDDS và bệnh than thuộc nhóm B. Các bệnh nhóm C bao gồm cúm, bệnh phong và quai bị. Các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao được xếp vào nhóm A hoặc B, nhưng được kiểm soát như nhóm A.

Hãng thông tấn Yicai đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng hơn 95% các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc hiện không có triệu chứng và ở thể nhẹ, trong khi tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp. "Trong những trường hợp tương tự, việc tuân thủ kiểm soát theo mức bệnh nhóm A là không phù hợp với khoa học", bài viết cho biết.

Chuyên gia này cho biết dịch bệnh có thể hạ cấp xuống nhóm B hoặc nhóm C. Bất kỳ điều chỉnh nào đối với việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Ủy ban Y tế Quốc gia đều cần có sự chấp thuận của lãnh đạo cấp cao.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tuần trước nói rằng Trung Quốc đang đối mặt với “tình hình mới” khi biến thể Omicron suy yếu. Chính phủ và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã suy giảm.

Đây là những động thái đánh dấu một bước ngoặt đột ngột đối với chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

Trong suốt đại dịch, việc áp dụng chính sách chống dịch nghiêm ngặt được thực hiện thiếu nhất quán tại các tỉnh của Trung Quốc. Việc nới lỏng các hạn chế dường như đang diễn ra theo cách tương tự.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Trịnh Châu và Thâm Quyến nằm trong số các thành phố chấm dứt yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính mới được lên phương tiện giao thông công cộng.

Thành phố Trùng Khánh vẫn yêu cầu người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày qua mới được tới nơi công cộng, trong khi tỉnh Chiết Giang đã chấm dứt hoàn toàn các xét nghiệm COVID-19 thông thường.

Tuy nhiên, việc nới lỏng cấp độ kiểm soát dịch bệnh cũng đang gây trở ngại cho người dân Trung Quốc. Khi các quy định cũ và mới đang xung đột với nhau, chẳng hạn như việc giảm các trạm xét nghiệm lưu động khiến hàng dài người dân xếp hàng đợi xét nghiệm để được đi du lịch.

“Đóng cửa phòng xét nghiệm để làm gì nếu như vẫn giữ quy định xét nghiệm?”, một người dùng Weibo phàn nàn.

Theo The Guardian
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.