Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Yicai của Trung Quốc mới đây đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia y tế rằng COVID-19 có thể bị hạ cấp từ bệnh nhóm A xuống nhóm C.
Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

Cụ thể, một chuyên gia Trung Quốc nhận định tình hình dịch bệnh đang suy yếu và các quy định kiểm soát COVID-19 có thể bị hạ cấp.

Kể từ tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đã phân loại COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng đã kiểm soát như bệnh nhóm A, cho phép chính quyền địa phương có quyền đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ vào diện cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng.

Các bệnh nhóm A ở Trung Quốc bao gồm bệnh dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDDS và bệnh than thuộc nhóm B. Các bệnh nhóm C bao gồm cúm, bệnh phong và quai bị. Các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao được xếp vào nhóm A hoặc B, nhưng được kiểm soát như nhóm A.

Hãng thông tấn Yicai đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng hơn 95% các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc hiện không có triệu chứng và ở thể nhẹ, trong khi tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp. "Trong những trường hợp tương tự, việc tuân thủ kiểm soát theo mức bệnh nhóm A là không phù hợp với khoa học", bài viết cho biết.

Chuyên gia này cho biết dịch bệnh có thể hạ cấp xuống nhóm B hoặc nhóm C. Bất kỳ điều chỉnh nào đối với việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Ủy ban Y tế Quốc gia đều cần có sự chấp thuận của lãnh đạo cấp cao.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tuần trước nói rằng Trung Quốc đang đối mặt với “tình hình mới” khi biến thể Omicron suy yếu. Chính phủ và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã suy giảm.

Đây là những động thái đánh dấu một bước ngoặt đột ngột đối với chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

Trong suốt đại dịch, việc áp dụng chính sách chống dịch nghiêm ngặt được thực hiện thiếu nhất quán tại các tỉnh của Trung Quốc. Việc nới lỏng các hạn chế dường như đang diễn ra theo cách tương tự.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Trịnh Châu và Thâm Quyến nằm trong số các thành phố chấm dứt yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính mới được lên phương tiện giao thông công cộng.

Thành phố Trùng Khánh vẫn yêu cầu người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày qua mới được tới nơi công cộng, trong khi tỉnh Chiết Giang đã chấm dứt hoàn toàn các xét nghiệm COVID-19 thông thường.

Tuy nhiên, việc nới lỏng cấp độ kiểm soát dịch bệnh cũng đang gây trở ngại cho người dân Trung Quốc. Khi các quy định cũ và mới đang xung đột với nhau, chẳng hạn như việc giảm các trạm xét nghiệm lưu động khiến hàng dài người dân xếp hàng đợi xét nghiệm để được đi du lịch.

“Đóng cửa phòng xét nghiệm để làm gì nếu như vẫn giữ quy định xét nghiệm?”, một người dùng Weibo phàn nàn.

Theo The Guardian
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.