Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Yicai của Trung Quốc mới đây đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia y tế rằng COVID-19 có thể bị hạ cấp từ bệnh nhóm A xuống nhóm C.
Trung Quốc tuyên bố dịch COVID-19 đang suy giảm

Cụ thể, một chuyên gia Trung Quốc nhận định tình hình dịch bệnh đang suy yếu và các quy định kiểm soát COVID-19 có thể bị hạ cấp.

Kể từ tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đã phân loại COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng đã kiểm soát như bệnh nhóm A, cho phép chính quyền địa phương có quyền đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ vào diện cách ly và phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng.

Các bệnh nhóm A ở Trung Quốc bao gồm bệnh dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDDS và bệnh than thuộc nhóm B. Các bệnh nhóm C bao gồm cúm, bệnh phong và quai bị. Các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao được xếp vào nhóm A hoặc B, nhưng được kiểm soát như nhóm A.

Hãng thông tấn Yicai đã trích dẫn ý kiến của một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng hơn 95% các trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc hiện không có triệu chứng và ở thể nhẹ, trong khi tỷ lệ tử vong ở mức rất thấp. "Trong những trường hợp tương tự, việc tuân thủ kiểm soát theo mức bệnh nhóm A là không phù hợp với khoa học", bài viết cho biết.

Chuyên gia này cho biết dịch bệnh có thể hạ cấp xuống nhóm B hoặc nhóm C. Bất kỳ điều chỉnh nào đối với việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Ủy ban Y tế Quốc gia đều cần có sự chấp thuận của lãnh đạo cấp cao.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tuần trước nói rằng Trung Quốc đang đối mặt với “tình hình mới” khi biến thể Omicron suy yếu. Chính phủ và các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã suy giảm.

Đây là những động thái đánh dấu một bước ngoặt đột ngột đối với chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

Trong suốt đại dịch, việc áp dụng chính sách chống dịch nghiêm ngặt được thực hiện thiếu nhất quán tại các tỉnh của Trung Quốc. Việc nới lỏng các hạn chế dường như đang diễn ra theo cách tương tự.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Trịnh Châu và Thâm Quyến nằm trong số các thành phố chấm dứt yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính mới được lên phương tiện giao thông công cộng.

Thành phố Trùng Khánh vẫn yêu cầu người có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày qua mới được tới nơi công cộng, trong khi tỉnh Chiết Giang đã chấm dứt hoàn toàn các xét nghiệm COVID-19 thông thường.

Tuy nhiên, việc nới lỏng cấp độ kiểm soát dịch bệnh cũng đang gây trở ngại cho người dân Trung Quốc. Khi các quy định cũ và mới đang xung đột với nhau, chẳng hạn như việc giảm các trạm xét nghiệm lưu động khiến hàng dài người dân xếp hàng đợi xét nghiệm để được đi du lịch.

“Đóng cửa phòng xét nghiệm để làm gì nếu như vẫn giữ quy định xét nghiệm?”, một người dùng Weibo phàn nàn.

Theo The Guardian
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.