Trung Quốc vượt Mỹ về tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á

(Ngày Nay) - Hơn một nửa số người dân tại Đông Nam Á muốn liên kết với Trung Quốc hơn Mỹ nếu ASEAN buộc phải lựa chọn giữa hai siêu cường này, theo khảo sát mới nhất.
Trung Quốc vượt Mỹ về tầm ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Theo khảo sát do Viện ISEAS-Yusof Ishak tại Singapore tiến hành, có tới 50,5% số người được hỏi đã chọn Trung Quốc và 49,5% thích Mỹ hơn nếu ASEAN phải chọn giữa hai bên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua Mỹ kể từ cuộc khảo sát thường niên này được tiến hành kể từ năm 2020.

Cuộc khảo sát năm ngoái cho thấy 38,9% ngả về phía Trung Quốc còn 61,1% chọn Mỹ.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong cả hai khu vực nhà nước và tư nhân, cũng như các học giả và nhà nghiên cứu ở Đông Nam Á. Do đó, nó thể hiện thái độ phổ biến của những người có sức ảnh hưởng đến chính sách về các vấn đề khu vực.

“Có vẻ như đây là sự khởi đầu của một xu hướng vì đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực sự vượt qua Mỹ,” Danny Quah, hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết. “Nhưng nếu chúng ta nhìn vào dữ liệu cơ bản, nó thực sự giống một mô hình bập bênh hơn là một xu hướng”.

Trong số 10 quốc gia thuộc ASEAN, Malaysia dẫn đầu với tỷ lệ 75,1% nghiêng về phía Trung Quốc, tiếp theo là Indonesia và Lào lần lượt là 73,2% và 70,6%. Tất cả các nước này đều được hưởng lợi đáng kể từ sáng kiến Vành đai và Con đường và quan hệ thương mại mạnh mẽ với chính quyền Bắc Kinh.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia trong hơn một thập kỷ qua và đã đầu tư hàng tỷ USD vào các lĩnh vực quan trọng.

Năm ngoái, chính phủ Malaysia cho biết hãng xe ô tô Geely, vốn nắm giữ 49,9% cổ phần của công ty Proton, sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào trung tâm sản xuất ô tô của Malaysia ở bang Perak.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đầu tuần này đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã khai trương tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên trong khu vực do Trung Quốc hợp tác xây dựng.

Trong khi đó, các công ty nhà nước Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng điện lực ở Lào, quốc gia coi Bắc Kinh là nhà đầu tư hàng đầu.

Ngược lại, Mỹ đã chứng kiến sự suy giảm uy tín của mình với tư cách là siêu cường được ưa thích.

Chính quyền Washington nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Philippines và Việt Nam với tỷ lệ 83,3% và 79%, điều này phần nào phản ánh căng thẳng với Trung Quốc do các yêu sách chồng chéo ở Biển Đông.

Tuy nhiên, một câu hỏi riêng liên quan đến chính sách Đông Nam Á của Washington tiết lộ rằng 38,2% cảm thấy mức độ can dự của Mỹ với Đông Nam Á đã giảm dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, cao hơn mức 25,2% cho biết con số này đã tăng lên.

Bà Bonnie Glaser, giám đốc điều hành Chương trình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Quỹ Marshall Đức, lưu ý rằng sự suy giảm niềm tin và nhận thức về việc giảm sự hiện diện của Mỹ là đáng chú ý, đồng thời nói thêm rằng hiệu quả hoạt động của siêu cường này là “một sự thất vọng”.

“Có một mức độ kỳ vọng cao ở Đông Nam Á và mong muốn về sự hiện diện của Mỹ, đặc biệt là các hình thức hiện diện khác với những gì Mỹ thực sự đang làm”, bà Glaser cho biết.

Lấy ví dụ, vị chuyên gia này nêu ra Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) của chính quyền Biden thiếu khái niệm về tiếp cận thị trường, bao gồm việc giảm hoặc loại bỏ thuế quan.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy người dân Đông Nam Á không hề muốn chọn phe nào cả. Khi được hỏi ASEAN nên phản ứng thế nào trước sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ 8% cho biết khu vực này phải chọn phe vì giữ thái độ trung lập là không thực tế, trong khi 46,8% cho rằng ASEAN nên ưu tiên tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết để chống lại áp lực từ cả Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, 59,5% số người được hỏi coi Trung Quốc là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng nhất ở Đông Nam Á, vượt xa Mỹ với tỷ lệ 14,3%. Trong khi đó, 43,9% cho rằng Trung Quốc là cường quốc chính trị có ảnh hưởng nhất trong khu vực, so với 25,8% của Mỹ.

Theo Nikkei Asia
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.