Tuổi của con trai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hồi tôi mười mấy tuổi, một lần nghe lỏm ông cụ nhà tôi bàn luận với bạn chuyện con cái ở quán bia chỗ Ô Chợ Dừa. Giờ quán bia cũng chẳng còn.
Tuổi của con trai ảnh 1

Đại loại ông già an ủi một ông bạn có thằng con mới lớn khó bảo, rằng:

“Ông phải hiểu, một thằng con trai 17 tuổi thì nó luôn nghĩ rằng nó khôn hơn bố nó. Nó sẽ dạy khôn tất cả mọi người, nên đừng mong dạy nó.

Khi nó 27 tuổi, nó nghĩ nó giống bố nó, nó sẽ cá mè một lứa với tất cả, dạy nó được, nhưng kiểu vỗ vai chứ đừng tinh vi, nó ghét.

Khi nó 37 tuổi, nó sẽ thấy bố nó thật minh triết. Lúc đó nó sẽ dễ cảm thấy tự ti, dù che giấu nhưng nó luôn cảm thấy thất bại.

Nó thích chửi đời để tìm ảo giác về sức mạnh của bản thân. Lúc đó ông dạy nó bằng cách kể về những thất bại của ông như những câu chuyện cười.

Năm 47 tuổi, nó sẽ thấy dại khôn cũng chỉ là tương đối. Lúc ý nó không còn muốn chửi ai nữa, chỉ thủng thẳng kể chuyện thôi”.

Tôi không nhớ bạn của bố tôi đối đáp như thế nào.

Song tôi lại luôn nhớ câu chuyện của bố vì buồn cười, bởi lúc đó ông cụ nhà tôi cũng mới chỉ ba mấy tuổi. Chẳng biết ông sưu tầm ở đâu ra mấy chuyện như thế để “chém” với bạn bè.

Nhưng mà mấy năm nay, đúng là tôi cũng không muốn chửi ai nữa, chẳng muốn khôn với ai. Và đúng là tôi cũng qua tuổi 47 rồi.

Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.