Từ bi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ bi, để lòng mình thanh thản. Từ bi, để đời nhẹ nhàng hơn.
Từ bi
Từ bi ảnh 1

1. Lúc trẻ con, xem Tây Du Ký, chỉ thích Tôn Ngộ Không, cực ghét nhân vật sư phụ. Sư phụ thật ngốc, bao lần bị yêu quái lừa mà vẫn ko tỉnh.

Khi có nhiều trải nghiệm hơn, xem Tây Du Ký, hiểu về từ bi. Người tu hành phải có lòng từ bi như sư phụ.

Dẫu bao lần bị yêu quái lừa thì vẫn ko tích tụ sự “khôn”, vẫn vẹn nguyên lòng trắc ẩn trước nỗi đau người khác.

Biết cảm thông trước nỗi đau người khác, mong muốn làm vơi đi nỗi đau ấy, đó chính là từ bi.

2. Xưa, thấy Trịnh Công Sơn viết “Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ” thấy hay hay nhưng chẳng hiểu gì.

Rồi một ngày yêu cháu nội đến tận độ, bỗng thấy tâm hồn dịu ngọt, nhìn đâu cũng một chữ thương. Với ai cũng muốn trao đi sự thấu hiểu. Trong lòng ko còn chút sân si hờn trách bất cứ ai. Chợt hiểu ra thế nào là yêu đến từ bi.

3. Chẳng bao giờ chồng biết hỏi han, nói ngọt một câu. Xưa ghét lắm. Giờ thương.

Chẳng may lấy phải cô vợ dở văn dở toán, ẩm ẩm ương ương, biết chiều sao cho vừa lòng. Ừ thôi, người ta thì chồng nâng niu chăm sóc vợ.

Còn mình, cứ phải nịnh chồng như nịnh em bé! Bệnh của chồng mà cứ phải giục đi chữa, phải tự gọi hẹn giờ, phải abc. Cũng may cô vợ là mình thừa sự nhẫn. Nhẫn cũng là từ bi.

Từ bi, để lòng mình thanh thản. Từ bi, để đời nhẹ nhàng hơn.

Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8/2022 lý giải về hộ chiếu mẫu mới. (Ảnh: TTXVN)
Đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc
(Ngày Nay) -  Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).