Từ bi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ bi, để lòng mình thanh thản. Từ bi, để đời nhẹ nhàng hơn.
Từ bi
Từ bi ảnh 1

1. Lúc trẻ con, xem Tây Du Ký, chỉ thích Tôn Ngộ Không, cực ghét nhân vật sư phụ. Sư phụ thật ngốc, bao lần bị yêu quái lừa mà vẫn ko tỉnh.

Khi có nhiều trải nghiệm hơn, xem Tây Du Ký, hiểu về từ bi. Người tu hành phải có lòng từ bi như sư phụ.

Dẫu bao lần bị yêu quái lừa thì vẫn ko tích tụ sự “khôn”, vẫn vẹn nguyên lòng trắc ẩn trước nỗi đau người khác.

Biết cảm thông trước nỗi đau người khác, mong muốn làm vơi đi nỗi đau ấy, đó chính là từ bi.

2. Xưa, thấy Trịnh Công Sơn viết “Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ” thấy hay hay nhưng chẳng hiểu gì.

Rồi một ngày yêu cháu nội đến tận độ, bỗng thấy tâm hồn dịu ngọt, nhìn đâu cũng một chữ thương. Với ai cũng muốn trao đi sự thấu hiểu. Trong lòng ko còn chút sân si hờn trách bất cứ ai. Chợt hiểu ra thế nào là yêu đến từ bi.

3. Chẳng bao giờ chồng biết hỏi han, nói ngọt một câu. Xưa ghét lắm. Giờ thương.

Chẳng may lấy phải cô vợ dở văn dở toán, ẩm ẩm ương ương, biết chiều sao cho vừa lòng. Ừ thôi, người ta thì chồng nâng niu chăm sóc vợ.

Còn mình, cứ phải nịnh chồng như nịnh em bé! Bệnh của chồng mà cứ phải giục đi chữa, phải tự gọi hẹn giờ, phải abc. Cũng may cô vợ là mình thừa sự nhẫn. Nhẫn cũng là từ bi.

Từ bi, để lòng mình thanh thản. Từ bi, để đời nhẹ nhàng hơn.

Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.