Mọi đứa trẻ đều...tốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cha mẹ nào cũng muốn mình trở thành một cha mẹ tuyệt vời. Tôi tin điều đó! Chẳng có cha mẹ nào muốn trở thành cha mẹ tệ hại cả. Chỉ là vì cuộc sống này thật khó khăn với họ.
Mọi đứa trẻ đều...tốt ảnh 1

Cha mẹ nào mà không muốn con chính trực, trung thực đúng không? Nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải nói dối trước mặt con khi từ chối lời mời, rủ của bạn bè, khi trả lời một ai đó mà chúng ta không thể thẳng thắn, thành thật với họ, sợ họ tổn thương, nên chúng ta nói dối.

Còn chưa kể, vì cuộc sống này quá khó khăn, đôi khi ta phải gù lưng để sống, phải quanh co để tránh, phải dối trá để bảo vệ bản thân và gia đình, thậm chí, phải làm sai để có tiền cho con ăn học, cho sinh hoạt gia đình, cho công ăn việc làm.

Ngay cả những thú vui mà hầu hết cha mẹ đều rất thích thú như chụp ảnh con đăng Facebook. Bắt con buông điện thoại xuống, ra ngoài kia vận động cơ thể đi. Rồi chúng ta khư khư chiếc điện thoại, chụp hình con đang chơi, hì hụi tìm câu chữ viết status để lấy thật nhiều like.

Rồi còn cả tá ví dụ khác như dạy con không được nói xấu bạn bè nhưng chính ta lại thị phi về những người xung quanh, thậm chí, những người xa lạ... Chúng ta chứ không phải nền giáo dục nước nhà đã làm ra con cái chúng ta. Chúng ta chứ không phải những đứa bạn xấu của con mới khiến con cái chúng ta hư.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm: Con cái hư là do cha mẹ hỏng. Tôi nhìn hàng ngàn đứa trẻ hư rồi và tất thảy chúng đều được sinh ra bởi những cha mẹ hỏng. Có thể cha mẹ chúng rất hiền lành, công dân tốt nhưng họ hỏng vì họ không đủ kiến thức dạy con, họ phải mưu sinh đến quên cả bản thân họ.

Tôi không trách họ vì ai cũng phải làm lụng để tồn tại nhưng sinh con ra và để con như cây cỏ thì sai rồi. Ít nhất, hãy để con biết trân trọng và xót xa với nỗi vất vả của cha mẹ chứ đừng là cày như trâu hy sinh cuộc đời mình rồi mong đứa trẻ tự nhận ra. Nên tôi không thích những tấm gương bà mẹ quét rác, ăn cơm độn sắn nuôi con đỗ 3 trường đại học. Dù nó truyền cảm hứng cho nhiều người nhưng nó khiến tôi đau lòng.

Nếu tôi là đứa con đó, tôi sẽ từ chối đỗ đại học, tôi sẽ đi làm để đỡ đần cho mẹ. Bởi đại học không phải đũa phép giúp gia đình tôi thoát nghèo. Bao nhiêu cha mẹ cố kiết cho con đỗ đại học nhưng rồi con cái ra trường lương ba cọc ba đồng nuôi thân chẳng đủ, bố mẹ nghèo vẫn hoàn nghèo, thậm chí tệ hại hơn?

Không! Tôi không lên án các bậc cha mẹ đâu. Chúng ta vẫn cứ là những cha mẹ dốc lòng vì con. Chúng ta vẫn xứng đáng để có được một đứa con tốt cho dẫu chúng ta sửa mình không được.

Bởi tôi tin vào vế thứ hai của mình: Đứa trẻ tốt không phải do cha mẹ hoàn hảo. Là do chính đứa trẻ đó tuyệt vời. Một đứa trẻ tốt là do chúng biết lọc lựa điều tốt từ cha mẹ, tha thứ và bao dung cho những lỗi lầm mà cha mẹ phạm phải, biết thương và xót cha mẹ mình. Tin tôi đi, lũ trẻ của chúng ta luôn là vậy.

Những tố chất này luôn mặc định trong mỗi đứa trẻ chờ cha mẹ kích hoạt thôi. Bằng việc TIN vào chúng.

Bằng việc KHUYẾN KHÍCH chúng.

Bằng việc CHIA SẺ nhiều hơn với chúng.

Tâm sự cũng được, tâm thư cũng được, rủ rỉ cũng được… cha mẹ hãy cứ bày biện lòng yêu thương con của mình ra cho con thấy đi.

Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.