Mọi đứa trẻ đều...tốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cha mẹ nào cũng muốn mình trở thành một cha mẹ tuyệt vời. Tôi tin điều đó! Chẳng có cha mẹ nào muốn trở thành cha mẹ tệ hại cả. Chỉ là vì cuộc sống này thật khó khăn với họ.
Mọi đứa trẻ đều...tốt ảnh 1

Cha mẹ nào mà không muốn con chính trực, trung thực đúng không? Nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải nói dối trước mặt con khi từ chối lời mời, rủ của bạn bè, khi trả lời một ai đó mà chúng ta không thể thẳng thắn, thành thật với họ, sợ họ tổn thương, nên chúng ta nói dối.

Còn chưa kể, vì cuộc sống này quá khó khăn, đôi khi ta phải gù lưng để sống, phải quanh co để tránh, phải dối trá để bảo vệ bản thân và gia đình, thậm chí, phải làm sai để có tiền cho con ăn học, cho sinh hoạt gia đình, cho công ăn việc làm.

Ngay cả những thú vui mà hầu hết cha mẹ đều rất thích thú như chụp ảnh con đăng Facebook. Bắt con buông điện thoại xuống, ra ngoài kia vận động cơ thể đi. Rồi chúng ta khư khư chiếc điện thoại, chụp hình con đang chơi, hì hụi tìm câu chữ viết status để lấy thật nhiều like.

Rồi còn cả tá ví dụ khác như dạy con không được nói xấu bạn bè nhưng chính ta lại thị phi về những người xung quanh, thậm chí, những người xa lạ... Chúng ta chứ không phải nền giáo dục nước nhà đã làm ra con cái chúng ta. Chúng ta chứ không phải những đứa bạn xấu của con mới khiến con cái chúng ta hư.

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm: Con cái hư là do cha mẹ hỏng. Tôi nhìn hàng ngàn đứa trẻ hư rồi và tất thảy chúng đều được sinh ra bởi những cha mẹ hỏng. Có thể cha mẹ chúng rất hiền lành, công dân tốt nhưng họ hỏng vì họ không đủ kiến thức dạy con, họ phải mưu sinh đến quên cả bản thân họ.

Tôi không trách họ vì ai cũng phải làm lụng để tồn tại nhưng sinh con ra và để con như cây cỏ thì sai rồi. Ít nhất, hãy để con biết trân trọng và xót xa với nỗi vất vả của cha mẹ chứ đừng là cày như trâu hy sinh cuộc đời mình rồi mong đứa trẻ tự nhận ra. Nên tôi không thích những tấm gương bà mẹ quét rác, ăn cơm độn sắn nuôi con đỗ 3 trường đại học. Dù nó truyền cảm hứng cho nhiều người nhưng nó khiến tôi đau lòng.

Nếu tôi là đứa con đó, tôi sẽ từ chối đỗ đại học, tôi sẽ đi làm để đỡ đần cho mẹ. Bởi đại học không phải đũa phép giúp gia đình tôi thoát nghèo. Bao nhiêu cha mẹ cố kiết cho con đỗ đại học nhưng rồi con cái ra trường lương ba cọc ba đồng nuôi thân chẳng đủ, bố mẹ nghèo vẫn hoàn nghèo, thậm chí tệ hại hơn?

Không! Tôi không lên án các bậc cha mẹ đâu. Chúng ta vẫn cứ là những cha mẹ dốc lòng vì con. Chúng ta vẫn xứng đáng để có được một đứa con tốt cho dẫu chúng ta sửa mình không được.

Bởi tôi tin vào vế thứ hai của mình: Đứa trẻ tốt không phải do cha mẹ hoàn hảo. Là do chính đứa trẻ đó tuyệt vời. Một đứa trẻ tốt là do chúng biết lọc lựa điều tốt từ cha mẹ, tha thứ và bao dung cho những lỗi lầm mà cha mẹ phạm phải, biết thương và xót cha mẹ mình. Tin tôi đi, lũ trẻ của chúng ta luôn là vậy.

Những tố chất này luôn mặc định trong mỗi đứa trẻ chờ cha mẹ kích hoạt thôi. Bằng việc TIN vào chúng.

Bằng việc KHUYẾN KHÍCH chúng.

Bằng việc CHIA SẺ nhiều hơn với chúng.

Tâm sự cũng được, tâm thư cũng được, rủ rỉ cũng được… cha mẹ hãy cứ bày biện lòng yêu thương con của mình ra cho con thấy đi.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".