Tỷ lệ kết hôn của thanh niên Trung Quốc tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Thượng Hải và nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô, Hồ Nam, Sơn Tây và An Huy, chính quyền đã ghi nhận tỷ lệ kết hôn tăng vào năm 2023.
Tỷ lệ kết hôn của thanh niên Trung Quốc tăng trở lại

Sau nhiều năm suy giảm, một số thành phố lớn của Trung Quốc đã báo cáo tỷ lệ kết hôn tăng vào năm 2023. Xu hướng gia tăng này là do nhu cầu kết hôn bị dồn nén sau đại dịch được giải phóng và tình trạng di cư gia tăng.

Bất chấp xu hướng tích cực này, các chuyên gia cảnh báo rằng việc duy trì tốc độ tăng trưởng tỷ lệ kết hôn có thể là thách thức và sự suy giảm dân số nói chung vẫn là một mối lo ngại.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt chính sách nhằm giải quyết các vấn đề nhân khẩu học, bao gồm tăng trợ cấp và tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em, tuy nhiên vẫn tồn tại những thách thức trong việc đảo ngược xu hướng suy giảm dân số.

Tỷ lệ kết hôn ở tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc tăng lần đầu tiên kể từ năm 2019, với 453.852 cặp đôi kết hôn vào năm ngoái (tăng 10% so với năm 2022). Chỉ riêng tại thành phố Vô Tích, số cặp đôi mới cưới đã vượt quá 30.000 trường hợp.

Tương tự, thành phố Thượng Hải ghi nhận 208.420 cá nhân đăng ký kết hôn vào năm 2023, tăng từ 144.096 vào năm 2022.

Tuy nhiên, các cơ quan chính quyền trung ương vẫn chưa công bố số liệu kết hôn của năm 2023, sau mức giảm 9 năm kể từ mức đỉnh điểm vào năm 2013. Trong ba quý đầu năm ngoái, có 5,69 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại Lưu Dương, một quận ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, tỷ lệ kết hôn tăng lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Wu Jian, một quan chức của văn phòng dân sự, cho biết đại dịch kết thúc khiến nhiều người cặp đôi tổ chức cưới xin sau nhiều năm trì hoãn. Một yếu tố khác đó là chính sách hỗ trợ trẻ em của địa phương cũng giúp thúc đẩy các cặp đôi tại Trường Sa kết hôn.

Giáo sư Ren Yuan từ Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho rằng sự phục hồi tỷ lệ kết hôn ở các thành phố lớn là do tình trạng di cư gia tăng.

“Ở các thành phố và một số tỉnh có dân số ngày càng tăng, phần lớn người di cư là thanh niên. Vì vậy, tỷ lệ kết hôn và số lượng cuộc hôn nhân hàng năm của họ sẽ tương đối cao hơn”, giáo sư Ren chỉ ra.

Tuy nhiên, giáo sư Ren không dự đoán xu hướng này sẽ mở rộng trên toàn quốc vào năm 2024 và nhấn mạnh rằng “rất có khả năng” cả tỷ lệ kết hôn và số lượng cuộc hôn nhân hàng năm sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới.

Vào năm 2023, dân số Trung Quốc tiếp tục giảm. Năm ngoái, nước này chứng kiến 9,02 triệu ca sinh, mức thấp nhất kể từ năm 2017, theo Cục Thống kê Quốc gia.

Tại một cuộc họp kinh tế cấp cao năm ngoái, các quan chức nhà nước đã cam kết tăng cường hệ thống hỗ trợ sinh con và chăm sóc trẻ em, bao gồm phân bổ thêm kinh phí để thành lập thêm cơ sở chăm sóc trẻ em.

Trong những năm gần đây, chính quyền các cấp đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giảm gánh nặng sinh con và nuôi dạy con cái. Những nỗ lực này bao gồm trợ cấp cho các gia đình có nhiều con, kéo dài thời gian nghỉ phép của cha mẹ và giảm thuế khi mua bất động sản.

Theo báo cáo của tổ chức tư vấn trong nước YuWa Population Research, tổng dân số Trung Quốc có thể sẽ tăng khiêm tốn vào năm 2024. Điều này được thúc đẩy bởi các yếu tố như nhu cầu sinh con bị dồn nén trong thời kỳ đại dịch, ngoài ra nhiều gia đình cũng muốn sinh con vào năm Thìn.

Theo Sixth Tone
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.