Ukraine nhận hơn 32 tỷ USD viện trợ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong năm 2022, Ukraine đã nhận được khoản hỗ trợ tài chính kỷ lục lên tới 32,1 tỷ USD từ các nước phương Tây và tổ chức quốc tế. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) dành cho Kiev những khoản viện trợ lớn nhất.
Ukraine nhận hơn 32 tỷ USD viện trợ nước ngoài

Báo cáo công bố ngày 7/1 của Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết với 12 tỷ USD, Mỹ đứng đầu danh sách các nước hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Kiev, tiếp đến là EU (8 tỷ USD), Quỹ Tiền tệ quốc tế (2,7 tỷ USD), Canada (1,9 tỷ USD) và Đức (1,6 tỷ USD).

Cũng trong năm ngoái, Ukraine đã nhận được khoảng 3,1 tỷ USD nhờ phát hành trái phiếu ngoại tệ khoản vay nội bộ của chính phủ.

Theo Ngân hàng Trung ương Ukraine, trong năm này, dự trữ ngoại hối của Ukraine giảm 7,9%. Trong tháng 12, dự trữ này tăng 1,9% so với tháng liền kề trước đó nhờ thu nhập ngoại hối tăng. Hiện tại, dự trữ ngoại hối của Ukraine là 28,5 tỷ USD.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ca ngợi Mỹ vì đã bổ sung các xe bọc thép diệt tăng vào gói viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ đô la mới nhất, khẳng định rằng chúng là "chính xác những gì cần thiết" cho quân đội Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hàng đêm vào thứ Sáu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gọi đây là “một gói viện trợ rất mạnh mẽ”.

“Lần đầu tiên, chúng tôi sẽ nhận được xe bọc thép Bradley. Đây chính xác là những gì cần thiết. Súng và đạn mới, bao gồm cả những loại có độ chính xác cao, tên lửa mới, máy bay không người lái mới. Gói viện trợ rất kịp thời và mạnh mẽ", ông Zelenskyy tuyên bố.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.