UNESCO kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn nước và hòa bình thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo Phát triển Nước Thế giới năm 2024 do UNESCO công bố vẽ nên bức tranh ảm đạm về tình trạng nguồn nước toàn cầu, đồng thời cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nước ảnh hưởng đến hòa bình thế giới.
UNESCO kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn nước và hòa bình thế giới. Ảnh: UN Photos/Vinay Panjwani
UNESCO kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn nước và hòa bình thế giới. Ảnh: UN Photos/Vinay Panjwani

2,2 tỷ người đang phải sống trong cảnh thiếu nước uống an toàn, 3,5 tỷ người không có hệ thống vệ sinh sạch sẽ, những con số đáng báo động cho thấy mục tiêu của Liên Hợp Quốc về nước sạch cho tất cả mọi người vào năm 2030 còn xa vời. Nguy cơ bất bình đẳng trong vấn đề này càng gia tăng, khiến những người khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề.

Hạn hán và khan hiếm nước

Hạn hán và khan hiếm nước ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 1,4 tỷ người trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2021. Gần một nửa dân số thế giới phải trải qua ít nhất một lần thiếu nước sinh hoạt trong năm 2022. Biến đổi khí hậu dự đoán sẽ làm tình trạng này thêm tồi tệ.

Nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng nước

Thiếu nước ảnh hưởng đến toàn cộng đồng, nhưng trẻ em gái và phụ nữ thường là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại nhiều vùng quê, gánh nặng tìm kiếm nước đè nặng lên vai những người phụ nữ và trẻ em gái. Thiếu nước ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ, từ học tập, kinh tế đến sức khỏe và an toàn.

Thay vì được đến trường học tập, vui chơi như bạn bè, các em phải dành nhiều giờ mỗi ngày để tìm kiếm nguồn nước quý giá.

Thiếu nước còn tác động tiêu cực đến sản xuất lương thực, thiếu hụt thức ăn và suy dinh dưỡng. Trẻ em gái và phụ nữ, đặc biệt phụ nữ mang thai và cho con bú là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Khan hiếm nước sạch còn là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn. Trẻ em gái đang đến tuổi dậy thì có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa do thiếu nước sạch để vệ sinh cá nhân.

Mối liên hệ giữa di cư và nước

Di cư do thiếu an ninh nước là vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Khi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc khan hiếm, người dân buộc phải di dời đến nơi khác để tìm kiếm nguồn nước sạch. Việc di cư ồ ạt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước ở khu vực tiếp nhận, dẫn đến mâu thuẫn và xung đột.

Hợp tác quốc tế được xem là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng nước. Nhu cầu về các hiệp định xuyên biên giới để quản lý tài nguyên nước chung ngày càng trở nên cấp thiết. Các quốc gia cần chung tay xây dựng và thực thi các hiệp định này để đảm bảo sử dụng nước một cách công bằng và bền vững, góp phần giảm nguy cơ xung đột và tranh chấp.

UNESCO kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn nước và hòa bình thế giới ảnh 1

Hợp tác quốc tế là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng nước. Ảnh: UNESCO

Bên cạnh đó, cần có sự chung tay của cộng đồng để bảo vệ nguồn nước. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức về tầm quan trọng của việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.

Theo UNESCO
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.