Vấn nạn tự tử trong quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần 50.000 cựu quân nhân đã đăng ký dịch vụ chăm sóc phòng ngừa tự tử khẩn cấp trong năm 2023, theo số liệu từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ.
Vấn nạn tự tử trong quân đội Mỹ

Bộ Cựu chiến binh Mỹ khẳng định việc chấm dứt tình trạng tự tử của cựu quân nhân là ưu tiên lâm sàng hàng đầu của họ.

Thậm chí, vấn nạn này đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết khi trong Thông điệp Liên bang năm 2023, Tổng thống Biden đã gọi việc tự tử của các cựu chiến binh là một “cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng và an ninh quốc gia”.

Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ Denis McDonough cho biết việc mở rộng dịch vụ trợ giúp có thể cứu sống thêm hàng nghìn người.

“Không có gì quan trọng hơn là ngăn chặn việc các cựu binh tự sát. Chúng tôi muốn tất cả các cựu binh biết rằng họ có thể nhận được sự chăm sóc cần thiết, khi họ cần, bất kể họ ở đâu", ông McDonough tuyên bố.

Sáng kiến trợ giúp được thiết kế để giúp những người gặp “khủng hoảng tự tử cấp tính” tiếp cận các dịch vụ cấp cứu tại các cơ sở chuyên môn, đồng thời tiết kiệm cho các cựu quân nhân ít nhất 64 triệu USD chi phí chăm sóc sức khỏe.

Dịch vụ này bao gồm 30 ngày chăm sóc nội trú hoặc trong trường hợp khủng hoảng, 90 ngày chăm sóc ngoại trú và các chi phí vận chuyển liên quan.

Chỉ tính riêng năm 2021, đã có tổng cộng 6.392 cựu quân nhân Mỹ tự tử, tương đương với hơn 17 người mỗi ngày. Theo Nhà Trắng, hơn 71.000 cựu binh đã tự kết liễu mạng sống kể từ năm 2010.

Xu hướng tự tử tại Mỹ này đã tăng mạnh trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, với tổng số 40.020 ca tử vong vào năm 2021, tăng 2.000 ca so với năm 2020.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, khoảng 18 triệu cựu chiến binh của nước này có nguy cơ tự tử cao hơn dân số nói chung, khi nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần tiếp tục gia tăng.

Văn phòng Giải trình Chính phủ Mỹ báo cáo trong năm 2021 rằng các cựu chiến binh có nguy cơ tử vong do tự tử cao gấp 1,5 lần.

Theo Bộ Cựu Chiến binh Mỹ, tình trạng vô gia cư của các cựu binh cũng tăng 7,4% vào năm 2023, với hơn 35.000 cựu chiến binh được Bộ Phát triển Nhà và Đô thị ghi nhận vào năm ngoái.

Giáo sư M. David Rudd từ Đại học Memphis, người nghiên cứu về nguy cơ tự tử, cho biết các nhà chức trách cần làm rõ có bao nhiêu người thực sự đã tiếp cận gói chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho quân nhân.

“Các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan vẫn có tác động gây hậu quả tâm lý đáng kể nhất", giáo sư Rudd chỉ ra.

Tuy nhiên, một số chuyên gia coi việc tiếp cận được 50.000 cựu quân nhân là thành công, ngay cả khi vẫn còn chỗ cần cải thiện.

Carrie Farmer, đồng giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Cựu chiến binh Gia đình Epstein của Tập đoàn Rand, cho biết: “Việc 50.000 cựu chiến binh có nguy cơ tự tử cao được tiếp cận các dịch vụ khẩn cấp là một thành tựu lớn”.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đối với các quân nhân đang tại ngũ, tỷ lệ tự tử tăng 3% vào năm 2022 so với năm 2021.

“Bộ Cựu chiến binh đang làm mọi thứ có thể, bao gồm mở rộng sàng lọc sức khỏe tâm thần, một chương trình đã được chứng minh là tuyển dụng các cựu binh để giúp những người khác khác hiểu những gì họ đang trải qua", Tổng thống Joe Biden cho biết.

Theo Washington Post
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.