Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada

(Ngày Nay) - Một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại vùng Charlevoix thuộc tỉnh Quebec, truyền thông Canada hôm 1/6 đã công bố danh sách các nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này. 
Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada

Ngoài bảy nước của khối và đối tác Liên minh châu Âu (EU) cùng bốn tổ chức quốc tế, danh sách khách mời năm nay bao gồm 12 quốc gia từ khắp các châu lục, cho thấy một sự bất ngờ khác với thông lệ.

Đã trở thành truyền thống của G7, đại diện các nước dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm thường vượt ngoài bảy thành viên cốt lõi, cho phép các nước mở rộng thảo luận vượt ngoài vấn đề mà G7 quan tâm. Theo đó, sẽ có thêm nhiều tiếng nói từ các nước đang và kém phát triển cũng như từ các nước có liên quan đến chủ đề hội nghị. 

Danh sách 12 nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay gồm Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Đảo Marshall, Na Uy, Rwanda, Senegal, Seychelles, Nam Phi và Việt Nam.

Bên cạnh đó, bốn tổ chức quốc tế gồm Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nằm trong danh sách khách mời. 

Dự kiến, bảo vệ các đại dương và bảo tồn nghề cá là một chủ đề trọng của Hội nghị G7 trong năm nay. Ngoài Rwanda - quốc gia không có biển duy nhất nằm trong danh sách, các nước còn lại đều là quốc gia duyên hải.

Theo TTXVN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.