Việt Nam tận dụng APEC 2017 để thể hiện về tiềm lực của mình

(Ngày Nay) - Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, hoạt động đối ngoại đỉnh cao của Năm APEC Việt Nam diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11. Nhân dịp này, Ngày Nay xin giới thiệu một số đánh giá của chuyên gia nước ngoài về vai trò của chủ nhà Việt Nam. 
Việt Nam tận dụng APEC 2017 để thể hiện về tiềm lực của mình

Chủ động trong việc xây dựng mô hình thương mại

Giáo sư Ezequiel Ramoneda - điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Quan hệ Quốc tế, Đại học La Plata (Argentina) chia sẻ: Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã gây khó khăn cho nhiều quốc gia đồng minh của nước này tại châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Australia..., Trong bối cảnh đó, có nhiều nước như Nhật Bản, Australia và Việt Nam đang cố gắng sắp xếp lại tình hình và thỏa thuận đang được đề xuất là một hiệp định TPP không có Mỹ. 

Giáo sư Ramoneda nhận định Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quá trình này bởi hai yếu tố:

Thứ nhất, đó là quá trình phát triển kinh tế vững chắc đang được chính phủ và nhân dân Việt Nam triển khai. Chính sách mở cửa của Việt Nam thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế trên thế giới, với TPP là một minh chứng. Hiện Việt Nam cũng đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc thúc đẩy. Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và tham gia tích cực nhiều thỏa thuận của ASEAN.

Thứ hai, Việt Nam đã phát triển tích cực chính sách mở cửa thương mại hội nhập với thế giới. Với chính sách đó, Việt Nam không chỉ thúc đẩy thực hiện quá trình phát triển kinh tế mà còn tham gia tích cực việc thiết lập các quy định của các tổ chức hội nhập mà Việt Nam muốn tham gia. Việt Nam là một trong ít quốc gia tham gia vào TPP cũng như RCEP. Việt Nam đã chủ động trong việc xây dựng một mô hình thương mại ở châu Á - Thái Bình Dương. 

Theo Giáo sư Ramoneda, Việt Nam sẽ tận dụng APEC 2017 để thể hiện với thế giới về tiềm lực của mình, cũng như khả năng vượt qua thách thức, tiếp tục hội nhập tích cực, chủ động và hiệu quả với thế giới, không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn trong khía cạnh kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương. 

Giáo sư Ramoneda cho biết Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, không chỉ trong lĩnh vực thương mại. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Argentina tại châu Á - Thái Bình Dương. Quan hệ song phương tốt đẹp này được phản ánh qua việc trao đổi các đoàn cấp cao, bộ trưởng hay chuyên viên giữa hai nước. Lượng du khách Argentina đến Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Trong 10 năm gần đây, quan hệ hai nước đã phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Thúc đẩy tự do hóa thương mại

Giáo sư Yeah Kim Leng, Đại học Sunway (Malaysia) đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với các hoạt động của APEC 2017. Đồng thời, ông bày tỏ nhiều kỳ vọng vào những kết quả đạt được tại APEC lần này với vai trò chủ nhà của Việt Nam.

Theo Giáo sư Yeah Kim Leng, một trong những đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu là chính sách bảo hộ thương mại. Để đảm bảo dòng chảy thương mại cũng như toàn cầu hóa, điều quan trọng là cần phải duy trì được tự do thương mại. Thực tế rõ ràng là các nền kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi, thực sự được hưởng lợi từ tự do hóa thương mại. Trong bối cảnh đó, APEC năm nay càng có vai trò quan trọng.

Với cương vị chủ nhà của Việt Nam, ý tưởng về tự do hóa thương mại tại châu Á-Thái Bình Dương có thể được hồi sinh, thậm chí được các chính phủ quan tâm hơn, nhằm phá bỏ các rào cản thương mại và khuyến khích các dòng chảy thương mại và đầu tư xuyên biên giới. Giáo sư Yeah Kim Leng cho rằng, APEC cần có những thay đổi về chính sách để thúc đẩy thực thi mạnh mẽ hơn các sáng kiến thay vì cơ chế hoạt động dựa nhiều vào sự tự nguyện như hiện nay. Bên cạnh đó, việc loại bỏ hàng rào phi thuế quan cũng như việc tự do hóa thương mại mạnh mẽ hơn nữa là những nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy mạnh hơn đầu tư nội khối giữa các nền kinh tế thành viên.

Giáo sư Yeah Kim Leng đánh giá chủ đề “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, mà Việt Nam đưa ra cho Năm APEC 2017 là rất thích hợp khi châu Á-Thái Bình Dương vẫn đang là khu vực phát triển năng động nhất thế giới. APEC là một trong những thị trường lớn nhất xét về quy mô và tiềm năng tăng trưởng cũng như tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh. Những yếu tố này giúp tăng cường thương mại và tạo ra tiềm năng to lớn thu hút đầu tư từ khắp các khu vực như Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những thập niên qua và đang tiếp tục mở cửa hơn nữa đối với thương mại và kinh doanh toàn cầu. Tốc độ mở cửa thị trường, tự do hóa thương mại sẽ tiếp tục dẫn dắt tiềm năng tăng trưởng cũng như những nguồn lực to lớn của Việt Nam, đặc biệt là nguồn lực lao động. Việt Nam có nguồn nhân lực được đào tạo khá tốt.

Tiềm năng để Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế xét trên khía cạnh thương mại và đầu tư sẽ được nâng cao hơn nữa thông qua hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn, đặc biệt là hội nhập trong khu vực tự do hóa thương mại ASEAN hay trong khuôn khổ APEC.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.