Việt Nam tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân

(Ngày Nay) - Từ ngày 14-16/5, tại Bangkok, Thái Lan, Khóa 74 Ủy ban Kinh tế-xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) đã họp cấp Bộ trưởng với chủ đề “Vấn đề bất bình đẳng trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững” dưới sự chủ trì của Tổng thống Quần đảo Marshall, Chủ tịch Khóa 74 ESCAP.
Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự Khóa họp. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự Khóa họp. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự khóa họp này có hơn 500 đại biểu từ các quốc gia thành viên, thành viên liên kết, các tổ chức Liên hợp quốc, phi chính phủ, quan sát viên, trong đó có hai Tổng thống, một Phó Tổng thống, một Phó Thủ tướng và 13 Bộ trưởng, 7 Thứ trưởng cùng Đại sứ các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tham dự khóa họp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Khóa 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc,ông Miroslav Lajcak, cho rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm 40% sản lượng kinh tế toàn cầu, đi đầu trong giảm nghèo, song bất bình đẳng giữa các quốc gia và trong từng các quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng, trong đó khoảng 400 triệu người vẫn sống trong nghèo đói.

Bất bình đẳng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, căng thẳng trong xã hội, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và là căn nguyên của xung đột. Vì vậy, giải quyết bất bình đẳng là điều rất cấp thiết.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thư ký điều hành ESCAP, bà Shamshad Akhtar cho rằng việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 còn yếu và chậm. Để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đòi hỏi sự phối hợp và các biện pháp đồng bộ trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, ngân hàng, tăng cường chi tiêu cho giáo dục, môi trường, công nghệ thông tin...

Chủ tịch Khóa 74 ESCAP, Tổng thống Quần đảo Marshall, bà Hilda Heine cho biết lãnh đạo các quốc đảo nhỏ đã đưa ra nhiều cam kết cải thiện tình hình bất bình đẳng ở các quốc đảo này.

Phát biểu tại khóa họp, với chủ đề "các vấn đề liên quan đến chính sách cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc giải quyết bất bình đẳng," Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh để giải quyết vấn đề bất bình đẳng, các nước cần xây dựng, bảo đảm môi trường hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đồng thời, theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cần có quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài, lồng ghép các SDGs vào mọi chiến lược, chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Các quốc gia cũng cần chú trọng tăng đầu tư vào nguồn lực con người, tăng đầu tư công vào những khu vực kém phát triển, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý đầu tư công để các kết quả đầu tư đến với người dân, đặc biệt dân nghèo.

Điều không kém phần quan trọng là tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đóng vai trò thúc đẩy và điều phối; các nước phát triển đóng vai trò tiên phong hỗ trợ các nước đang phát triển trong việc nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn... để thực hiện thành công các SDGs.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện cải cách hành chính toàn diện, hiệu quả, chú trọng hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân; xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện SDGs, Chương trình Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm dân cư, giữa đô thị và nông thôn, để nhóm dân nghèo nhất được tiếp cận tín dụng ưu đãi, hưởng chính sách an sinh xã hội.

Việt Nam tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức cá nhân ảnh 1Quang cảnh khóa họp. (Ảnh: TTXVN)

Cùng ngày, phát biểu liên quan chủ đề “Chủ nghĩa đa phương ở châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bao trùm ở khu vực và đóng góp vào quản trị kinh tế toàn cầu,” Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh các vấn đề toàn cầu đang tác động tiêu cực, sâu rộng tới nhiều quốc gia, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết mà đòi hỏi cách tiếp cận đa phương.

Để xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng, chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, hòa bình, hợp tác và phát triển là những nhân tố cốt yếu và cần thiết; khu vực cần đi đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, ủng hộ quản trị kinh tế toàn cầu phát triển công bằng, thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ nhằm đáp ứng tốt hơn với nhu cầu phát triển của các nước đang phát triển.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định việc thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam là thành viên, là một nỗ lực đáng kể trong việc thúc đẩy thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc tự do, mở, công bằng, minh bạch và toàn diện trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các nước trong khu vực trong thực hiện các chương trình tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thúc đẩy kinh tế, tài chính và xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong thời đại kỹ thuật số...

Bên lề Khóa 74 ESCAP, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng đã có các cuộc tiếp xúc với trưởng đoàn các nước Afganistan, Armenia, Fiji, Nauru, Papua New Guinea và Vanuatu để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại và tranh thủ các nước này ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo Vietnamplus
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.