Vườn thú EU trả lại gấu trúc Trung Quốc vì "nợ nần"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một vườn thú Phần Lan đang lên kế hoạch trả lại hai con gấu trúc cho Trung Quốc vì không còn đủ khả năng chi trả cho việc nuôi dưỡng chúng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đài phát thanh nhà nước Yle đưa tin hai con gấu trúc có tên Lumi và Pyry đã được đưa đến Ahtari - vườn thú tư nhân lớn thứ hai của Phần Lan vào tháng 1/2018, chín tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm quốc gia Bắc Âu này và ký một thỏa thuận chung về bảo vệ động vật.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vườn thú Ahtari gặp khó khăn về tài chính. Ngày 23/9, ban quản lý thông báo họ đang có kế hoạch đưa những con gấu trúc trở lại Trung Quốc trước thời hạn vào cuối năm nay.

Vườn thú nêu một số lý do cho quyết định này, bao gồm các khoản nợ ngày càng tăng do đại dịch COVID-19, tình trạng ít khách du lịch, lạm phát tăng cao và lãi suất tăng trong bối cảnh xung đột Ukraine đang diễn ra.

Theo hợp đồng cho thuê 15 năm đối với động vật, sở thú trả cho Trung Quốc một khoản phí hàng năm khoảng 1 triệu euro với danh nghĩa mục đích bảo vệ các loài. Sở thú cũng chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến việc nuôi dưỡng các con gấu trúc.

Năm 2023, sở thú này gặp khó khăn về tài chính đã yêu cầu chính phủ Phần Lan tài trợ 5 triệu euro nhưng đơn xin đã bị từ chối.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã tặng những con gấu trúc mang tính biểu tượng cho các quốc gia khác như một công cụ ngoại giao và bảo tồn động vật hoang dã. Đầu năm nay, Trung Quốc đã nối lại “ngoại giao gấu trúc” với Mỹ trong động thái đầu tiên sau hơn hai thập kỷ.

Trước đó, vào năm 1972, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông lần đầu tiên gửi hai con gấu trúc cho Tổng thống Mỹ khi đó là Richard Nixon, sau chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Mỹ tới đất nước này, đặt nền tảng cho mối quan hệ chính trị song phương. Từ năm 1984, Trung Quốc đã chuyển từ tặng gấu trúc sang hình thức cho thuê.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.