WMO xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục mới ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo mức nhiệt 48,8 độ C ghi nhận trên đảo Sicily của Italy ngày 11/8/2021 là mức nhiệt cao kỷ lục mới ở châu Âu. Kỷ lục trước đó ở châu lục này là 48 độ C, đo được ở Athens (Hy Lạp) ngày 10/7/1977.
Người dân tắm biển tránh nóng tại Torre Faro Pilone trên đảo Sicily, Italy, ngày 16/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân tắm biển tránh nóng tại Torre Faro Pilone trên đảo Sicily, Italy, ngày 16/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ nêu rõ cơ quan này đã xác nhận nhiệt độ cao nhất ở châu Âu từ trước đến nay là 48,8 độ C, đo được ở Sicily ngày 11/8/2021. Tuy nhiên, theo WMO, kỷ lục này có thể bị phá vỡ trong những ngày tới trong bối cảnh nắng nóng tiếp tục gia tăng.

Thông thường nhiệt độ cao kỷ lục mới được công bố trên tạp chí có thẩm định. WMO chưa thực hiện bước này, song cho biết do nắng nóng cực đoan đang hoành hành ở châu Âu nên WMO đã thông báo xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục mới ở châu lục này.

Theo WMO, cơ quan này sẽ xem xét khả năng các mức nhiệt cao mới được thiết lập trong bối cảnh nắng nóng gay gắt đang tấn công khu vực miền Nam nước Mỹ, Địa Trung Hải, Bắc Phi, Trung Đông và một số nước ở châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Giáo sư Khoa học Địa lý Randall Cerveny thuộc Đại học Arizona, kiêm báo cáo viên về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO, cho biết nếu có mức nhiệt cao kỷ lục mới nào trong đợt sóng nhiệt hiện nay, WMO sẽ nhanh chóng đưa ra đánh giá sơ bộ, sau đó bắt đầu đánh giá chi tiết. Đây là một phần trong tiến trình xác minh kỹ lưỡng của WMO đối với các mức nhiệt trên thế giới.

Trong khi đó, giới chức y tế trên khắp thế giới, từ Bắc Mỹ đến châu Âu và châu Á, đã lên tiếng cảnh báo tình trạng nắng nóng, khuyến cáo người dân tránh ra ngoài trời và uống đủ nước.

Tại Hy Lạp, cháy rừng gần thủ đô Athens khiến lực lượng chức năng phải sơ tán 1.200 trẻ em đang tham gia hoạt động cắm trại gần khu nghỉ dưỡng bên bờ biển. Theo truyền thông địa phương, một số ngôi nhà đã bị thiêu rụi. Tại thủ đô Rome của Italy, nhiệt độ trong ngày 17/7 đã gần chạm mức kỷ lục 39 độ C.

Trung Quốc cũng thông báo mức nhiệt cao kỷ lục vào giữa tháng 7 ở khu vực Tây Bắc nước này - nơi nhiệt độ lên tới 52,2 độ C ở làng Sanbao, thuộc Khu tự trị Tân Cương, cao hơn tới gần 2 độ C so với mức kỷ lục 50,6 độ C ghi nhận 6 năm trước. Chính quyền 32/47 tỉnh của Nhật Bản đã cảnh báo nguy cơ say nắng do thời tiết nắng nóng. Truyền thông Nhật Bản cho biết ít nhất 60 người đang được điều trị do say nắng.

Trong khi đó, ở các bang miền Tây và miền Nam nước Mỹ, nơi thường ghi nhận nhiệt độ cao, hơn 80 triệu người dân đã được cảnh báo về các nguy cơ trong bối cảnh nắng nóng cực đoan đang lan rộng ở khu vực. Nhiệt độ đo được ở Thung lũng Chết, bang California - một trong những khu vực nóng nhất trên thế giới, trong chiều 16/7 đã lên tới gần mức kỷ lục 52 độ C. Thủ phủ Phoenix của bang Arizona lần đầu tiên ghi nhận mức nhiệt trên 43 độ C kéo dài liên tiếp trong 18 ngày, trong đó đầu giờ chiều 17/7, nhiệt độ tại đây lên tới 45 độ C.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh: "Thời tiết cực đoan đang tác động mạnh đến sức khỏe con người, hệ sinh thái, nền kinh tế, nông nghiệp, năng lượng và nguồn cung cấp nước". Điều này càng khẳng định tính cấp thiết của việc nhanh chóng cắt giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.