Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá'

Thông tin cá xếp lớp dưới đáy biển Quảng Bình cùng lớp bột màu trắng đục có mùi như chất giặt tẩy đang khiến dư luận hoang mang. Chuyện gì đang xảy ra dưới đáy biển?
Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá'

Để biết được những gì đang xảy ra trong lòng biển Quảng Bình, nhóm PV đã theo chân một nhóm thợ lặn có hơn 30 năm làm nghề lặn biển trực tiếp lặn xuống cửa sông Nhật Lệ (TP. Đồng Hới).

Chiếc tàu cá 33CV của ngư dân Đặng Thế Dĩ (48 tuổi) ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới cùng 2 thợ lặn Lê Xuân Hòa (36 tuổi) và Phạm Văn Trị (37 tuổi) thả neo xuôi dòng Nhật Lệ và thẳng tiến ra biển lúc 10 giờ sáng ngày 7/5.

Thuyền đi được khoảng 1 tiếng thì thả neo, theo lý giải của ông Dĩ, đây là khu vực cá và các loại hải sản chết rất nhiều. Ông Dĩ cùng một ngư dân khác chuẩn bị áo lặn và các dụng cụ cần thiết cho hai “kình ngư” Hòa và Trị lặc xuống đáy biển.

Sau 30 phút lặn xuống biển, thứ mà “kình ngư” Hòa và Trị vớt lên được chỉ là những rạn san hô đổi màu hồng thành trắng, từng con hải sâm, vẹm, sò, hàu… chết và đang trong quá trình phân hủy.

Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá' ảnh 1

San hô màu hồng nay đã chuyển trắng.

Lấy lại sức lực, "kình ngư" Trị mặt buồn rầu cho biết: “Dưới đáy biển, chỉ còn xác hải sản đã chết và đang nằm phân hủy. Còn các rạn san hô cũng nằm lăn lóc, đang chuyển từ màu hồng sang trắng. Còn xác cá, tôm thì không còn nhìn thấy nữa”. “Nước ở dưới tầng đáy cũng đen ngùm và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu”, ngư dân Trị chia sẻ thêm.

Còn ở khu vực biển thôn Nhân Nam (xã Nhân Trạch, Bố Trạch), các thợ lặn khẳng định rạn san hô đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua.

Để chứng minh sự thật, ngư dân nơi đây đã đưa PV ra vùng biển cách bờ khoảng 2-3 hải lý, nơi có rạn san hô khổng lồ phía dưới.

Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá' ảnh 2
Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá' ảnh 3

Những con hải sâm, vẹm, sò, hàu… chết và đang trong quá trình phân hủy.

“Kình ngư” Phạm Văn Thùy lặn xuống biển chừng ba phút sau đã đưa lên hơn chục xác cá đang phân hủy. Anh Thùy nói, số cá anh vớt lên chỉ là một lượng rất ít xác cá còn nguyên vẹn, số còn lại đã bị phân hủy. Ngoài ra còn có ốc biển và vẹm biển chết la liệt dưới lòng biển.

Còn thợ lặn Phạm Văn Quy thở dài: “Cả vùng san hô rất rộng nhưng chúng tôi không thấy bóng dáng một loài sinh vật biển nào còn hoạt động. Khung cảnh trông như một nghĩa địa khổng lồ dưới đáy biển”.

Xót xa rạn san hô lớn nhất Quảng Bình trở thành ‘nghĩa địa cá' ảnh 4

Các "kình ngư" đau xót khi nhìn sinh vật biển chết vớt lên từ đáy biển.

Thợ lặn nơi đây cho hay, khu vực này trước kia nước trong vắt còn bây giờ có màu rất lạ, mùi nước thối và tanh, bùn cũng khác trước kia. Các nhà khoa học và cơ quan chức năng cần cho lấy mẫu nước ở đó để xét nghiệm nhằm có câu trả lời rõ ràng.

Đáng chú ý, nhiều ngư dân cho hay lưới đánh cá thả ở vùng rạn thường rất bẩn, đen sì. Nhưng vừa rồi, họ thả lưới xuống khu vực này chừng một đêm, khi kéo lên thì lưới trắng tinh như vừa được ngâm trong chất tẩy rửa (!?).

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang lấy mẫu nước nơi đây để kiểm tra, tìm hiểu loại chất khiến cá tôm chết và lớp bột kỳ lạ dưới đáy biển là chất gì, từ đâu ra.

An Mai (tổng hợp)

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.