Tin Mới

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu trong trường hợp xấu nhất

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp vào tối 19/3 của Bộ Công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với tất cả tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành… vẫn phải đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân”.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan quản lý lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, Bộ Công Thương có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa.

Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia. Ngoài ra, các đơn vị chức năng phải đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, công khai và minh bạch và không nên phụ thuộc vào một kênh liên lạc.

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ Thị trường trong nước cho biết, đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo; trong đó, đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Các kế hoạch cũng đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao đều được tính toán cụ thể.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh; trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm từ 30 -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày.

Tổng lượng hàng cần thiết là gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75 nghìn quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…tổng cộng 60 nghìn gói.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị cần lập đoàn khảo sát thực tế, trên tinh thần nhỏ, gọn thành phần tham dự, nhưng công khai minh bạch để làm việc với một số địa phương, điểm nóng và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng./.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo