Tin Mới

Tòa tính nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên lên gấp 10 lần?

(Ngày Nay) - HĐXX tuyên án phí tài sản bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải nộp là 33,7 tỉ đồng, án phí tài sản ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp là hơn 48,7 tỉ đồng. 

Mức án phí vụ ly hôn của vợ chồng ông bà chủ tập đoàn Trung Nguyên là rất lớn - Ảnh: Báo Lao động

Thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM cho biết, chiều ngày 27/3, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Vụ án có một phần đáng chú ý là tổng cộng ông Vũ bà Thảo phải đóng hơn 80 tỷ đồng án phí đối với phần tài sản. Đây được cho là mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Cụ thể theo tờ Tuổi trẻ đưa tin, HĐXX xác định số tiền đóng án phí của các đương sự như sau: Về án phí ly hôn sơ thẩm, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng. Án phí tài sản bà Thảo phải chịu 33,7 tỉ đồng. Án phí tài sản mà ông Vũ phải nộp là 48,7 tỉ đồng.

Trong phần quyết định, chủ tọa phiên tòa công bố: "Án phí tài sản bà Thảo phải nộp là 33,7 triệu được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Thảo đã nộp gồm 241.000 đồng và 80 triệu và 805 triệu tại Cục thi hành án dân sự TP.HCM. Bà Thảo phải nộp thêm 32,6 tỉ.

Án phí tài sản ông Vũ phải nộp 48,7 triệu trừ tiền tạm ứng án phí đã nộp là 1,3 tỉ. ông Vũ phải nộp tiếp 47,4 tỉ".

Tổng cộng số tiền án phí của ông Vũ và bà Thảo phải đóng theo bản án hơn 80 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỉ đồng tranh chấp chỉ hơn 8 tỉ đồng.

Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Tòa tính nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên lên gấp 10 lần? - ảnh 1

Chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án - Ảnh: Phước Tuần/ Tuổi trẻ

Trao đổi với Zing, vị luật sư bảo vệ cho ông Đặng Nguyên Vũ cho biết chưa tính toán lại mức án phí, mới chỉ có nghe toà công bố thôi. Vị luật sư nói nếu toà có sự nhầm lẫn sẽ hỏi lại để tòa ra văn bản sửa.

“Trong trường hợp tòa có sai sót về án phí thì phải ra văn bản đính chính và thông báo đến các bên. Nếu hai bên đương sự phát hiện sai thì sẽ kháng cáo phần án phí”, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) ý kiến.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo