5 lời khuyên cho giới trẻ nhằm ngăn lại cảm giác lo âu

0:00 / 0:00
0:00
Tất cả chúng ta đều cảm thấy lo lắng khi phải đối mặt với những tình huống không chắc chắn, đáng sợ hoặc đầy thử thách. Lo lắng là một cảm xúc rất tự nhiên của con người, được thiết kế để giữ chúng ta an toàn trước các mối đe dọa tiềm ẩn. Lo lắng thường có thể giống như cảm giác bất an. Bạn cũng có thể có các triệu chứng về thể chất - chẳng hạn như nhịp tim tăng, thở nhanh, đau đầu hoặc các vấn đề về dạ dày.
5 lời khuyên cho giới trẻ nhằm ngăn lại cảm giác lo âu

Giới trẻ nói riêng trải qua nhiều thay đổi và trải nghiệm mới nên cảm giác lo lắng là điều rất phổ biến. Và đại dịch COVID-19 đã kéo theo hàng loạt thách thức mới, làm tăng nguy cơ lo lắng cho nhiều người.

Sự lo lắng có thể khiến chúng ta cảm thấy quá sức chịu đựng, nhưng tất cả chúng ta có thể làm những việc ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Dưới đây là 5 bước được khuyến khích thực hiện:

1. Hít thở sâu - Hít vào từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng. Làm điều này một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Hít thở chậm, có chủ đích, bằng bụng là một trong những điều đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng ta có thể làm để giảm lo lắng. Hành động này giúp tăng cường cung cấp oxy cho não và tăng cảm giác bình tĩnh. Thở quá nhanh là triệu chứng rất phổ biến khi cảm thấy lo lắng, dẫn đến các triệu chứng thể chất như ngứa ran khắp cơ thể, khiến càng lo lắng hơn. Bạn có thể cân nhắc kết hợp bài tập thở hàng ngày vào thói quen của mình hoặc thử các kỹ thuật thư giãn cơ tiến bộ (thư giãn các nhóm cơ cụ thể); điều này có thể giúp thư giãn cơ thể và đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ lo lắng.

2. Nói chuyện với bạn bè hoặc người mà bạn tin tưởng - nói với họ về cảm giác của bạn và những điều họ đang trải qua. Trò chuyện với người khác có thể giúp chúng ta giảm bớt một số áp lực tích tụ trong tâm trí và cũng giúp phân tích cách giải quyết các vấn đề gây ra hoặc góp phần vào sự lo lắng của bạn. Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể là chỗ dựa quan trọng cho ai đó đang cảm thấy lo lắng - hãy thử liên hệ với ai đó trong tuần này.

3. Quay trở lại việc cơ bản - khi các nhu cầu cơ bản như ngủ và ăn không được đáp ứng, chúng ta có thể dễ dàng cảm thấy lo lắng và bất lực. Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn trong tuần này - bằng cách tập trung vào việc ngủ ngon, ăn uống đầy đủ và thực hiện một số loại hoạt động thể chất - và xem những sự thay đổi này có thể tạo ra sự khác biệt gì. Đôi khi, mọi người sử dụng chất kích thích như thuốc lá và rượu hay caffeine để giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, nhưng những thứ này sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng hơn về lâu dài.

4. Kết hợp các hoạt động tĩnh tâm vào thói quen hàng ngày của bạn - cố gắng dành ít nhất một giờ để thực hiện một hoạt động khiến bạn cảm thấy tốt hơn, như đọc một cuốn sách yêu thích, vẽ hoặc viết nhật ký. Hãy thử và hạn chế những điều có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, chẳng hạn như liên tục làm mới tin tức hoặc nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn. Cảm giác không được chuẩn bị và vội vàng cũng có thể gây ra nhiều lo lắng và căng thẳng. Nếu bạn biết mình có điều gì đó quan trọng sắp tới, như bài kiểm tra ở trường hoặc thời hạn ở cơ quan, hãy cố gắng lên kế hoạch trước và cho bản thân thời gian để chuẩn bị.

5. Tìm kiếm sự hỗ trợ bổ sung nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng lo lắng đang cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy nghĩ xem liệu sự lo lắng của bạn có đang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, học tập, công việc, các mối quan hệ và khả năng tự chăm sóc bản thân hay không, hoặc sự lo lắng trở nên lớn bất thường so với cách bạn thường phản ứng trong một tình huống căng thẳng. Khi mọi thứ cảm thấy quá sức để tự mình giải quyết, trường học, cơ sở y tế hoặc các dịch vụ cộng đồng khác của bạn có thể cung cấp hỗ trợ quan trọng. Yêu cầu giúp đỡ là quyền con người của bạn và là dấu hiệu của sức mạnh – điều này thể hiện sự tự nhận thức và can đảm để vượt qua những khó khăn. Nếu bạn không biết phải đi đâu, hãy hỏi ai đó mà bạn tin tưởng hoặc tìm kiếm hỗ trợ trực tuyến ở quốc gia của mình

Theo Voice Of Youth
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.