8 tháng đầu năm 2021, FDI của Việt Nam đạt hơn 19 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù đối diện với nhiều rào cản do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng FDI của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt 19,12 tỷ USD. 
8 tháng đầu năm 2021, FDI của Việt Nam đạt hơn 19 tỷ USD

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút được 19,12 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Bảng số liệu cho thấy, 8 tháng cả nước thu hút được gần 11,33 tỷ USD vốn FDI của các dự án đăng ký mới, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái; 5 tỷ USD của các dự án tăng thêm, tăng 2,3% và 2,81 tỷ USD là vốn của các lượt dự án góp vốn, mua cổ phần của nhà nhà đầu tư nước ngoài, giảm 43,4% so với cùng kỳ 2020. Vốn FDI giải ngân trong 8 tháng đầu năm đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực của Việt Nam, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,3 tỷ USD, chiếm 48,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ...

Đã có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỷ USD, chiếm gần 32,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ hai, Hàn Quốc đứng thứ ba.

Vốn của Singapore đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng gấp 1,9 lần vốn đầu tư của Nhật Bản và gấp gần 2,6 lần vốn đầu tư của Hàn Quốc. Con số này là do có dự đầu tư lên tới 3,1 tỷ USD vào Việt Nam và chiếm tới 50% tổng số vốn Singapore vào Việt Nam trong 8 tháng.

Trong khi đó, Hàn Quốc mặc dù chỉ xếp thứ ba về vốn đầu tư, song lại là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới cũng như số lượt dự án điều chỉnh vốn. Như vậy, nếu xét về số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác có nhiều nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư nhất trong 8 tháng.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.