ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 27/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á cập nhật năm 2023. Báo cáo đưa ra những dự báo đối với kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2023, triển vọng phát triển năm 2024.
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo ADB, trong nửa đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành kinh tế của Chính phủ, kinh tế vĩ mô duy trì sự ổn định, lạm phát được kiểm soát, tỷ giá hối đoái ổn định.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024, so với dự báo hồi tháng 4/2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu. Các dự báo về lạm phát được điều chỉnh giảm từ 4,5% xuống còn 3,8% cho năm 2023 và từ 4,2% xuống còn 4,0% cho năm 2024.

Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 9/2023 cũng nhấn mạnh, những yếu tố chính tác động tới nền kinh tế Việt Nam bao gồm tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thắt chặt tiền tệ ở một số quốc gia phát triển và sự gián đoạn do căng thẳng địa chính trị toàn cầu gia tăng.

Tại buổi họp báo, ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam chia sẻ: “Môi trường bên ngoài yếu kém, gồm cả sự phục hồi chậm chạp tại Trung Quốc, đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam, làm thu hẹp sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại".

Cũng theo ông Shantanu Chakraborty, trong khi sản xuất công nghiệp của Việt Nam bị thu hẹp do nhu cầu toàn cầu sụt giảm, các lĩnh vực khác được dự báo tăng trưởng lành mạnh. Đầu tư công và lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục mở rộng và là động lực chính tăng trưởng thời gian tới.

Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh những rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Ở bên trong, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém về cấu trúc trong nội tại nền kinh tế (như môi trường đầu tư kinh doanh) là những nguy cơ chính dẫn tới giảm tốc tăng trưởng. Ở bên ngoài, tăng trưởng toàn cầu chậm lại đáng kể và sự phục hồi yếu ở Trung Quốc vẫn là nguy cơ đối với triển vọng kinh tế. Lãi suất duy trì ở mức cao tại Mỹ và châu Âu cùng với đồng đô-la Mỹ mạnh hơn có thể gây thêm khó khăn cho việc phục hồi nhu cầu bên ngoài, dẫn đến giảm tỷ giá tiền đồng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam đã làm rõ các câu hỏi của báo chí xung quanh những điểm nổi bật trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á cập nhật năm 2023, những dự báo đối với kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2023, triển vọng phát triển năm 2024.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước gần đây là biện pháp thông thường, có tính tích cực khi làm giảm đầu cơ và giảm áp lực lạm phát; sự biến động của tỷ giá hối đoái chỉ là phản ứng mang tính ngắn hạn.

Về động thái duy trì lãi suất thấp khác với nhiều nước trên thế giới, ông Nguyễn Bá Hùng cho rằng, đây là chính sách phù hợp, linh hoạt với điều kiện tăng trưởng và tình hình lạm phát ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam cần khuyến khích tiêu dùng trong nước.

Ông Nguyễn Bá Hùng chia sẻ, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của vốn đầu tư FDI, tuy nhiên, sự gắn kết giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài thông qua hình thức đầu tư này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Ông kiến nghị, Chính phủ thời gian tới nên tập trung vào các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, điều này có lợi cho cả các doanh nghiệp FDI lẫn doanh nghiệp trong nước.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.