Ảnh hưởng của việc phong tỏa phòng dịch đến triển vọng kinh tế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 5% trong năm nay.
Ảnh hưởng của việc phong tỏa phòng dịch đến triển vọng kinh tế Trung Quốc

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ cần phải nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu trên trong bối cảnh nước này áp đặt lệnh phong tỏa ở một số thành phố trong thời gian qua do số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Tại thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính quốc tế, giới chức thành phố đã áp đặt 2 lệnh phong tỏa. Cụ thể, khu vực phía Đông của thành phố vừa kết thúc 4 ngày đóng cửa, trong khi khu vực phía Tây áp dụng lệnh này từ ngày 1/4. Lệnh phong tỏa ở Thượng Hải, trung tâm sản xuất hàng bán dẫn, đồ điện tử và ô tô của Trung Quốc và là cảng vận tải đường biển nhộn nhịp nhất thế giới có thể gây tổn hại tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Theo nhà kinh tế Trung Quốc thuộc Cơ quan tình báo Kinh tế (EIU) Xu Tianchen, gián đoạn chuỗi cung ứng ngắn hạn sẽ tác động đến nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Ông nói: "Cũng sẽ có những tác động ở những nơi khác bởi có sự liên kết giữa thành phố Thượng Hải và các vùng khác của Trung Quốc, nhất là trung tâm chế tạo vùng đồng bằng sông Dương Tử".

Ở cấp địa phương, Thượng Hải vốn nổi tiếng là "điểm đến" của các tập đoàn thời trang nổi tiếng thế giới như Gucci và Louis Vuittons, đã ghi nhận chi tiêu tiêu dùng giảm.

Theo ông Xu Tianchen, hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ, khách sạn và nhà hàng bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của Thượng Hải trực tiếp giảm 3,7%.

Trong khi đó, các dữ liệu công bố cuối tuần trước cho thấy hoạt động của ngành chế tạo và dịch vụ của Trung Quốc cũng suy giảm. Thông tin này được đưa ra sau khi trung tâm công nghệ Thâm Quyến và khu công nghiệp Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc vào tháng 3 đã bị áp đặt lệnh phong tỏa để giới chức thành phố tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng và kiềm chế sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Theo chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại công ty NatWest Markets, Peiqian Liu, các dữ liệu về chỉ số quản lý thu mua (PMI) công bố cuối tuần trước cho thấy cả ngành chế tạo và dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 3 đã bị ảnh hưởng nặng nề, dù chưa tính tới tác động từ lệnh phong tỏa tại Thượng Hải. Bà dự báo, tác động này sẽ gây thêm áp lực cho tăng trưởng GDP trong quý I và II năm nay của nước này.

Chuyên gia Peiqian Liu cho biết chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt các chính sách nới lỏng về tài khóa và tiền tệ nhằm ổn định đà tăng trưởng trong nước cũng như đảm bảo chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về ngắn hạn. Trong khi đó, ở Thượng Hải, một số công ty đã quyết định đóng cửa trong thời gian phong tỏa, trong khi những công ty khác trong các ngành như dịch vụ tài chính và sản xuất ô tô lại áp dụng biện pháp cho nhân viên ở và làm việc ngay tại văn phòng hoặc nhà máy.

Tuy nhiên, ông Xu Tianchen cho rằng những biện pháp trên không thể duy trì lâu dài. Ông nói: "Có lo ngại cho rằng nếu các lệnh phong tỏa bị kéo dài và tiếp tục tình trạng gián đoạn giao thông vận tải và chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp cận nguồn cung".

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng, các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa nếu có thêm các đợt phong tỏa, trong đó các doanh nghiệp nhỏ sẽ chịu nhiều tác động nhất.

Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
(Ngày Nay) - Đến hẹn lại lên, những người yêu xì gà trên khắp thế giới đang quy tụ tại thủ đô La Habana của Cuba để tham gia Lễ hội Habano lần thứ 24, chính thức khai mạc ngày 27/2.
Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.