Bắc Giang nhiều kết quả trong phát triển xã hội số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang Trần Minh Chiêu cho biết, từ nay đến năm 2025 tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển xã hội số, nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bắc Giang tập trung xây dựng môi trường số an toàn và tin cậy cho cộng đồng. Theo đó, tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách an toàn số cho cộng đồng, cung cấp thông tin và kiến thức về an toàn trên môi trường số; xây dựng nền tảng cung cấp các khóa học đại trà (MOOCs) trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ số và chuyển đổi số cho người dân; từng bước hình thành công dân số, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi số.

Năm 2024 và 2025, Bắc Giang tập trung xây dựng các dịch vụ số trên nền tảng chính quyền số, đô thị thông minh qua nhiều kênh giao tiếp giúp người dân có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu như sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh, thông tin bất động sản, việc làm, các tiện ích của thương mại điện tử và kinh tế chia sẻ… để mang lại sự hài lòng cho người dân thông qua chuyển đổi số.

Tỉnh dự kiến triển khai, phát triển hệ thống wifi miễn phí tại các khu, điểm du lịch, bệnh viện, bến xe… với khoảng 100 điểm để phục vụ phát triển xã hội số của địa phương.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm triển khai các kênh tương tác trực tuyến để người dân tham gia, giám sát hoạt động xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật, ra quyết định của cơ quan nhà nước; xây dựng Trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) giải đáp thắc mắc và hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số. Tỉnh xây dựng kế hoạch, tổng rà soát và triển khai phương án đảm bảo 100% hệ thống cáp quang được phủ đến tận cấp xã.

Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đẩy nhanh phổ cập internet và thiết bị điện tử trên toàn tỉnh như: Cung cấp thiết bị truy cập mạng cho các vùng đặc biệt khó khăn; cung cấp thiết bị số giá rẻ để phổ cập chuyển đổi số đến toàn tỉnh.

Các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đẩy mạnh thanh toán điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thanh toán không tiền mặt trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Bắc Giang quan tâm xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin thuận lợi trên thiết bị di động để hỗ trợ phổ biến đường lối chính sách, pháp luật; giáo dục về giới tính, nhân quyền, bình đẳng giới, quyền phụ nữ, quyền trẻ em, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào dân tộc thiểu số; cung cấp thông tin hướng nghiệp, việc làm phù hợp với trình độ, nhu cầu của người dân…

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 209 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, phường, thị trấn và 2.128 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn, tổ dân phố với hơn 17.000 thành viên. Các Tổ công nghệ số cộng đồng thường xuyên duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu…

Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phát huy vai trò nòng cốt của đoàn viên, thanh niên trong tham gia hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Ban Thường vụ Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao thành phố ra mắt Bản đồ số các di tích lịch sử - văn hóa thành phố Bắc Giang. Tỉnh Đoàn Bắc Giang duy trì website: dulichso.bacgiang.gov.vn.

Các huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền để hình thành các chợ, điểm bán hàng dân sinh không dùng tiền mặt trên Cổng thông tin điện tử cấp huyện, tuyên truyền tới người dân và phát động đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn tham gia hưởng ứng, mua bán và thanh toán hàng hóa không dùng tiền mặt.../.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.