Bạn có sẵn lòng gắn bó cùng một người đang vật lộn với trầm cảm?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không chỉ trầm cảm, mà bất kỳ ai đang có một gánh nặng tâm lý trên vai, bạn có thể - sẵn lòng bước đến, và nghĩ rằng mình sẽ đem lại được hạnh phúc hay bình yên cho họ?
Bạn có sẵn lòng gắn bó cùng một người đang vật lộn với trầm cảm?

Trong quá trình hiệu đính cuốn sách “The most beautiful moment in life – the note 2” (Thời khắc tươi đẹp của chúng ta – quyển 2), có một đoạn khiến tối nhớ mãi. Đó là khi Jin, một trong bảy nhân vật chính, người đã quay ngược thời gian hàng vạn lần để cố gắng cứu thoát những người bạn của mình, bắt đầu có suy nghĩ muốn buông tay.

“Tại sao mấy đứa luôn muốn điều gì đó từ tôi? Sao chúng không tự lo liệu? Sao tôi phải luôn là người đi cứu chúng? Tôi phát bệnh vì mọi chuyện. Vì sao tôi lại cứu chúng hết lần này đến lần khác, để rồi sau đó chúng lại giẫm vào chính cái vũng bùn suy sụp mà tôi vừa mới vớt chúng lên?”

Có lẽ là lần thứ 49, hoặc 70, một trong rất nhiều vòng lặp – hay kiếp sống – của Jin, cậu ấy bắt đầu thấy bản thân chìm xuống, tại sao mình cứ phải dành cuộc đời này, những cuộc đời này, để cứu họ khỏi những sự tăm tối, ngập ngụa – chỉ để trong kiếp sống sau – tiếp tục nhìn họ lại đâm đầu vào chúng (theo một cách khác)? Trong ngàn vạn kiếp, cậu ấy cùng tình yêu của mình, ký ức của mình, cứ thế tan ra. Tại sao tôi phải cố gắng nhiều đến thế? Tại sau họ lại đau đớn? Tại sao họ kết liễu cuộc đời của mình? Tại sao tôi cũng lại bất lực và đau đớn thế này? Phải chăng số mệnh là không thể thay đổi?

Đó dường như cũng chính là câu chuyện của những người luôn muốn được cứu giúp người khác.

Tôi có làm việc cùng một người anh. Đa phần thời gian chúng tôi đều tếu táo nói chuyện nhảm nhí với nhau. Duy có một lần, anh kể về quãng thời gian trầm cảm của bản thân. Lúc đó, anh cũng có người yêu. Và những ký ức cuối cùng là cô ấy đã đến gõ cửa rất nhiều lần, thế nhưng anh chẳng thể mở lòng. Rồi thì những mảnh vỡ tung tóe trên cầu thang. Và cô ấy đã dẫm lên chúng, vừa khóc vừa bỏ đi. Anh không đuổi theo, không níu kéo. Trong câu chuyện đấy, anh không kể về tình yêu dành cho cô, chỉ kể về việc cô ấy cuối cùng đã vỡ vụn thế nào.

Tôi lại cũng chơi với hai người con trai, từng yêu nhau. Tôi đã chứng kiến từ lúc họ mới yêu, cho đến khi họ chia tay trong căm ghét và bất lực. Một người lúc nào cũng xám xịt, dăm bữa nửa tháng lại trào lên cảm giác căm ghét loài người, căm ghét cả bản thân, và muốn biến mất. Khi hết cơn thì lại trồi lên vui vẻ. Bạn bè hiểu tính, cứ kệ đi, thế là ổn. Người còn lại, lúc đầu chính là niềm vui của người kia. Nhưng rồi khi yêu, chẳng ai thản nhiên nhìn người yêu mình cứ dằn vặt như thế. Và có lẽ cậu ấy từng tin rằng tình yêu và sự quan tâm có thể thay đổi mọi chuyện. Cậu ấy gặng hỏi, rồi cậu ấy bị đẩy đi, sau đó bất lực, sau đó thấy mình vô dụng và ngu ngốc. Tôi đoán cậu ấy đã luôn tự vấn, ý nghĩa của một mối quan hệ là gì, nếu phải cô đơn và bất lực thế này. Rồi khi người yêu quay lại, thì cậu không thể cười vui nổi nữa. Giữa họ chỉ là một khoảng xám.

Với một người mang một gánh nặng tâm lý trên vai, điều gì khiến bạn tự tin bạn sẽ cứu được họ? Mà không phải bạn sẽ chìm theo?

Tất nhiên câu chuyện sẽ khác khi bạn là một chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản. Còn nếu là tôi, rất tiếc, tôi thấy như mình chẳng thể giúp đỡ được ai. Bản thân tôi cũng có vấn đề của riêng mình. Bản thân tôi cũng có thể chính là người cần được cứu giúp. Và có lẽ, như những nhân vật trên, tôi cũng không thể dễ để mở lòng.

Hẳn là ai cũng có những vấn đề riêng. Tùy sức chịu đựng, mà vấn đề dường như nhỏ với người này lại là một tảng đá lớn che kín cuộc đời người khác. Những nỗi đau không thể so sánh. Không ai biết gánh nặng của một người lớn thế nào, tôi cũng chẳng thể biết nỗi đau của những người xung quanh lớn đến đâu. Tôi không muốn họ gánh đỡ cùng, và tôi cũng không thể gánh nỗi đau này cho bạn. Có những người chọn cách gào thét và phát tiết tất cả ra ngoài, cũng có những người chọn cách giấu đi, và chỉ thể hiện ra ngoài những sự vui vẻ, khiến người ta nghĩ rằng cuộc đời của anh ta, của cô ta thật đẹp.

Nhưng mà, bạn thật sự không thể so sánh được các nỗi đau. Bạn không thể nghĩ rằng chỉ có mình tôi khổ, và có quyền làm đau người khác.

Cũng trong cuốn sách đấy, có một đoạn khi nhân vật j-hope nghĩ về Jin và những chuyện đã qua. Jin có xe riêng, là con trai nghị sĩ, giàu có, còn j-hope là đứa trẻ chịu cảnh bị chính mẹ ruột bỏ rơi từ khi còn rất nhỏ: “Nếu mang ra so sánh thì những khó khăn mà tôi gặp phải nghiêm trọng hơn anh ấy nhiều. Tôi tức giận với anh ấy vì đã không giúp đỡ tôi, nhưng mà, tôi có từng giúp đỡ anh ấy bao giờ chưa?”

Có lẽ, hai con người chỉ thật sự có thể đồng hành với nhau dài lâu, khi cả hai đều nhận ra, mỗi người trong chúng ta đều mang theo những gánh nặng. Chúng ta bên nhau không phải để san bớt những thứ “hành lý” đó, mà là để, sau khi có thể học cách yêu thương chính mình và đứng vững với một gánh nặng trên vai, chúng ta có thể sánh bước bên nhau.

Bạn có sẵn lòng gắn bó?

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.