Báo Italy: Việt Nam sẽ trở thành 'Con hổ mới ở châu Á'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhật báo La Repubblica của Italy mới đây nhận định Việt Nam sẽ trở thành "con hổ mới" ở châu Á sau khi Ngân hàng thế giới (WB) nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.
Báo Italy: Việt Nam sẽ trở thành 'Con hổ mới ở châu Á'

Trong Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, WB cho biết kinh tế khu vực trong năm nay có thể đạt mức 3,2%, trước khi tăng tốc lên mức 4,6% vào năm tới. Việt Nam được dự báo dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng là 7,2%, tăng từ mức 5,3% trong dự báo hồi tháng 4. Mức tăng trưởng của một số nước khác trong khu vực được dự báo lần lượt là Malaysia (6,4%), Philippines (6,5%), Indonesia (5,1%) và Campuchia (4,8%). Dựa trên những số liệu trên, La Republica nhận định: "Con hổ châu Á mới trong năm 2022 sẽ là Việt Nam"

Giới phân tích cho rằng những yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, là việc các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 đã chấm dứt, biên giới mở cửa trở lại, tiêu dùng và sản xuất công nghiệp được tái khởi động. Đồng thời, việc giá hàng hóa gia tăng do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu cũng có tác dụng thúc đẩy các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của khu vực.

Báo cáo của WB cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ mức 5% đưa ra hồi tháng 4 xuống còn 2,8%. Theo La Republica, đây là lần đầu tiên sau 30 năm, Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn các nền kinh tế mới nổi khác trong khu vực châu Á.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.