Bê bối chính trị sẽ không trì hoãn kế hoạch chuyển giao quyền lực tại Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một loạt vụ bê bối chính trị gần đây ở Singapore "sẽ không làm chậm trễ" kế hoạch chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết hôm Chủ nhật trong bài phát biểu.
Bê bối chính trị sẽ không trì hoãn kế hoạch chuyển giao quyền lực tại Singapore

Bài phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long được đưa ra khoảng một tháng sau cuộc điều tra tham nhũng cấp cao liên quan đến một bộ trưởng và việc một quan chức cấp cao từ chức do bê bối ngoại tình.

Các vụ scandal chính trị này dù rất hiếm khi xảy ra tại Singapore, nhưng đã làm dấy lên lo ngại về kế hoạch chuyển giao quyền lực giữa Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Lawrence Wong (Hoàng Tuấn Tài).

“Khi chúng ta chuẩn bị cho tương lai, một nhiệm vụ quan trọng là đổi mới lãnh đạo", ông Lý phát biểu nhân ngày quốc khánh. "Hãy để tôi đảm bảo với các vị: Những sự cố này sẽ không làm trì hoãn lịch trình chuyển giao. Chúng ta đang đi đúng hướng".

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ bằng tiếng Anh, ông Lý cho biết ông lên đã dự tính từ chức để ủng hộ lãnh đạo nhóm "thế hệ thứ tư" của Đảng Hành động Nhân dân vào năm 2022, trước khi ông bước sang tuổi 70.

Nhưng kế hoạch đó đã phải thay đổi trước tác động của đại dịch COVID-19.

“Bây giờ COVID-19 đã ở phía sau chúng ta và kế hoạch kế vị của tôi đã trở lại đúng hướng", ông Lý khẳng định.

Thời điểm ông Lawrence Wong tiếp quản vị trí thủ tướng dự kiến sẽ trùng với cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Singapore, dự kiến diễn ra vào năm 2025.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran đã bị bắt giữ trước khi được cho tại ngoại. Cơ quan chống tham nhũng Singapore đã không tiết lộ bản chất của cuộc điều tra và không buộc tội ông Iswaran.

Ngay sau khi ông Iswaran bị bắt, ông Tan Chuan-Jin, một cựu bộ trưởng và từng được coi là cá nhân nòng cốt trong thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Đảng Hành động Nhân dân, đã từ chức người phát ngôn quốc hội Singapore và rời khỏi đảng vì ngoại tình với một đảng viên khác.

“Chính trực và liêm chính là nền tảng của Singapore", ông Lý nói trong bài phát biểu. "Bất kể giá nào, tôi sẽ làm hết sức mình để giữ cho hệ thống trong sạch".

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Lawrence Wong và nhóm của ông ấy", Thủ tướng Singapore kêu gọi người dân hỗ trợ cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp của đất nước.

Bài phát biểu của ông Lý cũng đề cập đến các biện pháp giải quyết tình trạng già hóa dân số và những thay đổi đối với chương trình nhà ở công cộng. Thủ tướng Lý Hiển Long đã công bố một số chính sách quan trọng để hỗ trợ người dân trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Chính phủ sẽ cung cấp 7 tỷ đô la Singapore (5,16 tỷ USD) để bổ sung quỹ hưu trí cho những người ở độ tuổi 50 và đầu 60, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn và ít giàu có hơn. Khoảng 1,4 triệu công dân Singapore sẽ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp này.

Theo Nikkei Asia
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.