Bệnh viện Mắt TP.HCM: Bệnh nhân chờ gần nửa năm chưa được mổ vì không có vật tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cuối tháng 3/2021, chị N.T.V (ngụ tại Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định) phản ánh với Tạp chí Ngày Nay về việc bị viêm tuyến lệ nặng nhưng đã gần nửa năm qua (5 tháng) không thể phẫu thuật vì... Bệnh viện Mắt TP.HCM không có vật tư.
Bệnh viện Mắt TP.HCM không mổ cho bệnh nhân vì thiếu vật tư.
Bệnh viện Mắt TP.HCM không mổ cho bệnh nhân vì thiếu vật tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cách đây khoảng 5 tháng, chị V. bị sốt, mắt đỏ, rát và chảy nước mắt kéo dài, thị lực lúc rõ lúc nhoè... nên đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Kết quả thăm khám ban đầu, chị V. bị viêm giác mạc, viêm tắc tuyến lệ... Do không có trang thiết bị và vật tư chuyên dụng điều trị bệnh lý này nên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã chuyển chị V. vào Bệnh viện Mắt TP.HCM để được điều trị.

Giữa tháng 11/2020, chị V. tới khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Người phụ nữ kể lại: ‘Sau khi kiểm tra thăm khám, bác sĩ cho biết tôi bị tắc, viêm tuyến lệ. Sau đó, chỉ định cho tôi đi thông tuyến lệ. Tuy nhiên, phương án trên đã thất bại. Mắt tôi vẫn bị nhức, rát và chảy nước như trước đó. Trước tình hình này, bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM tiếp tục cho chỉ định phẫu thuật mổ thông tuyến lệ, nhưng phải chờ vì... bệnh viện hết vật tư (ống dẫn). Giải pháp tình thế mà bác sĩ bệnh viện này có thể làm khi đó là... kê toa cho tôi một lọ thuốc nhỏ mắt.

Do không có vật tư để mổ nên tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác đành lủi thủi quay về quê chờ bệnh viện gọi như hứa hẹn. Vậy mà, đã 5 tháng trôi qua, dù phải nhỏ thuốc thường xuyên nhưng tình trạng sức khoẻ của tôi không hề cải thiện. Tình trạng chảy nước mắt, rát khi ra nắng... liên tục tái diễn khiến tôi và gia đình vô cùng lo lắng. Không chỉ tôi, mà còn một số bệnh nhân bị viêm tuyến lệ như tôi cũng chung hoàn cảnh “khóc dở, mếu dở” vì không thể điều trị dứt điểm khi không có vật tư”.

Chị V. bày tỏ: “Mắt cực kỳ quan trọng. Do đó, tôi mong mỏi bệnh viện cũng như ban ngành chức năng sớm có giải pháp để chúng tôi được điều trị sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Bệnh viện Mắt TP.HCM: Bệnh nhân chờ gần nửa năm chưa được mổ vì không có vật tư ảnh 1

Khu khám và điều trị trong ngày của Bệnh viện Mắt TP.HCM

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, một bác sĩ chuyên khoa Mắt cho biết: “Bệnh tắc tuyến lệ xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt của mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Việc tắc tuyến lệ đa phần sẽ tự khỏi, tuy nhiên với một số trường hợp có thể gây nguy cơ bị kích ứng, nhiễm trùng mắt mạn tính. Bệnh cũng có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc kéo dài, làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn, virus và nấm ảnh hưởng đến thị lực và khả năng quan sát của mắt. Nếu không được điều trị có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến thị lực, xoang, các vấn đề về não…”.

Sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM để tìm hiểu nguyên nhân, vì sao lại xảy ra tình trạng thiếu vật tư kéo dài khiến cho bệnh nhân không thể điều trị. Tuy nhiên, đến nay, lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM vẫn không có phản hồi cũng như phương án khẩn trương để điều trị cho người bệnh bị viêm tuyến lệ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đầu tháng 11/2020, do liên quan đến việc mua bán đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành làm việc, khám xét nhà ở và nơi làm việc một số lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM. Đến tháng 2/2021, cơ quan điều tra cũng đã có quyết định khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và 2 phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM để điều tra.

Cũng từ thời điểm đó, Bệnh viện Mắt TP.HCM tạm được giao phó cho những cá nhân trong ban lãnh đạo bệnh viện còn lại để bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, không hiểu năng lực quản lý điều hành ra sao, cũng như vướng mắc gì mà suốt gần nửa năm qua, Bệnh viện Mắt TP.HCM lại thiếu vật tư để chữa trị cho người bệnh mà không có giải pháp khắc phục?. Bên cạnh đó, không hiểu sao, Sở Y tế TP.HCM cũng không có động thái hay chỉ đạo nào để chấm dứt tình trạng “sống chết mặc bay”!

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.