Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào năm 2016, khi các vấn đề về an toàn thực phẩm nảy sinh, Chính phủ Bhutan đã tuyên bố cấm nhập khẩu ớt từ những quốc gia cung cấp truyền thống. Điều này khiến người dân đất nước rơi vào tình trạng bối rối. Ớt là loại gia vị đã được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống của người Bhutan từ thời cổ đại và quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu mặt hàng này.
Nông dân chiến thắng trong cuộc chiến chống lại khí hậu và địa hình để bắt đầu trồng ớt trong nước.
Nông dân chiến thắng trong cuộc chiến chống lại khí hậu và địa hình để bắt đầu trồng ớt trong nước.

Phần lớn cộng đồng nông dân của Bhutan không được trang bị kiến thức tốt để trồng ớt, khí hậu và địa hình đất nước cũng đặt ra nhiều thách thức. Tuy nhiên, một nhóm nông dân ở Karmaling, một trong những Gewog (nhóm làng) xa xôi nhất, hiểu rằng trồng ớt không chỉ tốt cho ẩm thực truyền thống quốc gia, mà còn lấp đầy khoảng trống trên thị trường. Họ đã trở thành những người đầu tiên trong nước trồng thành công cây ớt trên lãnh thổ, mang lại nguồn thu nhập bổ sung đáng kể.

Karmaling, ở phía Tây Nam huyện Dagana Dzongkhag, nằm ở độ cao từ 120 đến 570 mét so với mực nước biển, một khu vực cận nhiệt đới nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối, được xem là điều kiện khó khăn cho cả cây ớt và nông dân.

Ông Sangay Dorji, Giám sát Khuyến nông Cao cấp từ Bộ Nông nghiệp Bhutan, nhớ lại: “Chúng tôi chỉ có thể đạt được thành công sau nhiều lần thất bại, mỗi lần như vậy, chúng tôi phải sửa đổi phương pháp của mình và tiếp tục."

Ông Sancha Bahadur Subba, một nông dân ở làng Omchu, Karmaling, chia sẻ: “Chúng tôi vốn không mong đợi ớt phát triển tốt ở đây vì không có lịch sử trồng ớt tại làng này". Giờ đây, ông cho biết làng mình hiện đã trồng ớt đủ để sử dụng, thậm chí có dư để có thể gửi đến nhiều nơi khác. "Quả thực, chúng tôi đang kiếm được thu nhập rất khá từ cây ớt”.

Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt ảnh 1

Thông qua một dự án do FAO hỗ trợ và sự giúp đỡ từ các đại lý khuyến nông của Chính phủ, nông dân đã tìm ra phương pháp phù hợp để trồng ớt thành công. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Bhutan/Sangay Dorji)

Do e ngại trước tình hình mới khó lường, ban đầu người nông dân không muốn mạo hiểm với việc trồng trọt sản vật mới. Lúc đầu, cán bộ khuyến nông của Chính phủ chỉ có thể thuyết phục sáu nông dân thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, với hạt giống ớt từ dự án do FAO hỗ trợ mang tên "Dự án Năng suất Nông nghiệp và An ninh Lương thực (FSAPP)", nhiều người nông dân đã bắt đầu thử sức.

Họ sớm đối mặt với rào cản đầu tiên. Ớt trong vườn ươm bắt đầu chết do nhiệt độ và độ ẩm của khu vực này cao. Để giải quyết vấn đề, những người nông dân đã áp dụng một phương pháp trồng khác. Ông Sangay kể: “Trong cuộc thử nghiệm mới, chúng tôi đã sử dụng những chiếc cốc có chất liệu tốt hơn và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Mỗi chiếc cốc sau đó được gieo một hạt giống duy nhất." Các cây con trong cốc sau đó được giữ trong một hành lang hoặc một nhà kho có mái che để bảo vệ khỏi gia cầm hoặc các mối đe dọa khác. Hầu như tất cả các cây đều sống sót, và phương pháp này cần ít không gian hơn và bảo vệ tốt hơn so với việc gieo hạt trực tiếp vào đất.

Được khích lệ bởi thành công này, những người nông dân bắt đầu sử dụng các công nghệ bền vững khác do FSAPP cung cấp để cải thiện năng suất cây trồng, bao gồm các phương tiện tưới nhỏ giọt và lớp phủ bảo vệ cây trồng.

FAO đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho dự án FSAPP, Chương trình Nông nghiệp và An ninh Lương thực Toàn cầu đã cung cấp tài trợ và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Bhutan đã thực hiện dự án dưới sự hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới.

FSAPP cũng đã tài trợ cho bốn kênh tưới tiêu chính, đảm bảo các làng nhận đủ nước để trồng trọt. Truyền đạt các thực hành tốt nhất trong nông nghiệp, tăng cường năng lực về dinh dưỡng và liên kết nông dân với trường học hoặc thị trường để bán sản phẩm của họ, tất cả đều tỏ ra vô cùng hữu ích đối với việc trồng ớt.

Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt ảnh 2

Bất chấp những khó khăn ban đầu, nông dân Bhutan đã học cách trồng những cây ớt để cải thiện sinh kế và giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhập khẩu. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Bhutan/Sangay Dorji)

Bên cạnh việc thực hành lớp phủ bảo vệ và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, những người nông dân Karmaling còn sử dụng một công nghệ cải tiến khác, một bộ máy đục lỗ lớp phủ do địa phương phát triển.

Dụng cụ đục lỗ tạo những lỗ nhỏ trên lớp đất sau đó được lấp đầy phân. Các cây con non có thể tự phát triển tốt hơn sau khi được cấy vào các lỗ. Ông Sangay giải thích, "Chúng tôi phát hiện ra rằng kỹ thuật như vậy đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả và phục vụ như một bể chứa nước cho cây con non."

Vụ sản xuất ớt thương mại đầu tiên ở Karmaling bắt đầu vào năm 2018 với sản lượng ròng là 14 tấn. Khi nhu cầu quốc gia về hàng hóa này tăng lên, sản lượng đã tăng đều đặn lên 28 tấn vào năm 2020. Đến cuối năm 2020, chỉ riêng việc trồng ớt từ Karmaling đã được bán tại các thị trường ở hơn 6 tỉnh thành, bao gồm cả thủ đô Thimphu của đất nước.

“Tôi không có bất kỳ kinh nghiệm nào về trồng ớt. Tuy nhiên, chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ dự án vì tất cả các chi phí trong gia đình tôi đều được trang trải nhờ việc bán ớt”, bà Ganga Maya Mongar, một trong những phụ nữ trồng ớt ở làng Senchumthang, hào hứng chia sẻ “Tôi kiếm được khoảng 140.000 BTN (2.000 USD) trong năm nay chỉ nhờ bán ớt. Đó là một khoản thu nhập rất lớn đối với chúng tôi. Hiện tôi đang mở rộng diện tích canh tác của mình lên 0,70 mẫu Anh trong mùa tới. "

Trồng ớt thương mại cuối cùng đã cải thiện thu nhập của 70% hộ gia đình ở Karmaling. 198 trong tổng số 291 hộ gia đình ở cụm làng này là nông dân trồng ớt. Hơn 22% trong số họ là nữ. Karmaling Gewog giờ đây tự hào là một trong những nơi cung cấp ớt lớn nhất cả nước.

Những người nông dân chưa bao giờ tưởng tượng trong những ngày đầu chật vật rằng việc sản xuất ớt sẽ được mở rộng đến mức độ này. Ông Sangay tự hào: “Chúng tôi rất vui khi nhận ra rằng những khó khăn của mình đã được đền đáp. Điều này không chỉ đóng góp vào việc cải thiện sinh kế trong cộng đồng mà còn góp phần giúp đất nước tự chủ hơn so với trước.”

Theo FAO
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.