Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vào năm 2016, khi các vấn đề về an toàn thực phẩm nảy sinh, Chính phủ Bhutan đã tuyên bố cấm nhập khẩu ớt từ những quốc gia cung cấp truyền thống. Điều này khiến người dân đất nước rơi vào tình trạng bối rối. Ớt là loại gia vị đã được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống của người Bhutan từ thời cổ đại và quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu mặt hàng này.
Nông dân chiến thắng trong cuộc chiến chống lại khí hậu và địa hình để bắt đầu trồng ớt trong nước.
Nông dân chiến thắng trong cuộc chiến chống lại khí hậu và địa hình để bắt đầu trồng ớt trong nước.

Phần lớn cộng đồng nông dân của Bhutan không được trang bị kiến thức tốt để trồng ớt, khí hậu và địa hình đất nước cũng đặt ra nhiều thách thức. Tuy nhiên, một nhóm nông dân ở Karmaling, một trong những Gewog (nhóm làng) xa xôi nhất, hiểu rằng trồng ớt không chỉ tốt cho ẩm thực truyền thống quốc gia, mà còn lấp đầy khoảng trống trên thị trường. Họ đã trở thành những người đầu tiên trong nước trồng thành công cây ớt trên lãnh thổ, mang lại nguồn thu nhập bổ sung đáng kể.

Karmaling, ở phía Tây Nam huyện Dagana Dzongkhag, nằm ở độ cao từ 120 đến 570 mét so với mực nước biển, một khu vực cận nhiệt đới nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối, được xem là điều kiện khó khăn cho cả cây ớt và nông dân.

Ông Sangay Dorji, Giám sát Khuyến nông Cao cấp từ Bộ Nông nghiệp Bhutan, nhớ lại: “Chúng tôi chỉ có thể đạt được thành công sau nhiều lần thất bại, mỗi lần như vậy, chúng tôi phải sửa đổi phương pháp của mình và tiếp tục."

Ông Sancha Bahadur Subba, một nông dân ở làng Omchu, Karmaling, chia sẻ: “Chúng tôi vốn không mong đợi ớt phát triển tốt ở đây vì không có lịch sử trồng ớt tại làng này". Giờ đây, ông cho biết làng mình hiện đã trồng ớt đủ để sử dụng, thậm chí có dư để có thể gửi đến nhiều nơi khác. "Quả thực, chúng tôi đang kiếm được thu nhập rất khá từ cây ớt”.

Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt ảnh 1

Thông qua một dự án do FAO hỗ trợ và sự giúp đỡ từ các đại lý khuyến nông của Chính phủ, nông dân đã tìm ra phương pháp phù hợp để trồng ớt thành công. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Bhutan/Sangay Dorji)

Do e ngại trước tình hình mới khó lường, ban đầu người nông dân không muốn mạo hiểm với việc trồng trọt sản vật mới. Lúc đầu, cán bộ khuyến nông của Chính phủ chỉ có thể thuyết phục sáu nông dân thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, với hạt giống ớt từ dự án do FAO hỗ trợ mang tên "Dự án Năng suất Nông nghiệp và An ninh Lương thực (FSAPP)", nhiều người nông dân đã bắt đầu thử sức.

Họ sớm đối mặt với rào cản đầu tiên. Ớt trong vườn ươm bắt đầu chết do nhiệt độ và độ ẩm của khu vực này cao. Để giải quyết vấn đề, những người nông dân đã áp dụng một phương pháp trồng khác. Ông Sangay kể: “Trong cuộc thử nghiệm mới, chúng tôi đã sử dụng những chiếc cốc có chất liệu tốt hơn và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Mỗi chiếc cốc sau đó được gieo một hạt giống duy nhất." Các cây con trong cốc sau đó được giữ trong một hành lang hoặc một nhà kho có mái che để bảo vệ khỏi gia cầm hoặc các mối đe dọa khác. Hầu như tất cả các cây đều sống sót, và phương pháp này cần ít không gian hơn và bảo vệ tốt hơn so với việc gieo hạt trực tiếp vào đất.

Được khích lệ bởi thành công này, những người nông dân bắt đầu sử dụng các công nghệ bền vững khác do FSAPP cung cấp để cải thiện năng suất cây trồng, bao gồm các phương tiện tưới nhỏ giọt và lớp phủ bảo vệ cây trồng.

FAO đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho dự án FSAPP, Chương trình Nông nghiệp và An ninh Lương thực Toàn cầu đã cung cấp tài trợ và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Bhutan đã thực hiện dự án dưới sự hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới.

FSAPP cũng đã tài trợ cho bốn kênh tưới tiêu chính, đảm bảo các làng nhận đủ nước để trồng trọt. Truyền đạt các thực hành tốt nhất trong nông nghiệp, tăng cường năng lực về dinh dưỡng và liên kết nông dân với trường học hoặc thị trường để bán sản phẩm của họ, tất cả đều tỏ ra vô cùng hữu ích đối với việc trồng ớt.

Bhutan: Hành trình ‘cay’ để bảo tồn hương vị ớt ảnh 2

Bất chấp những khó khăn ban đầu, nông dân Bhutan đã học cách trồng những cây ớt để cải thiện sinh kế và giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhập khẩu. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Bhutan/Sangay Dorji)

Bên cạnh việc thực hành lớp phủ bảo vệ và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, những người nông dân Karmaling còn sử dụng một công nghệ cải tiến khác, một bộ máy đục lỗ lớp phủ do địa phương phát triển.

Dụng cụ đục lỗ tạo những lỗ nhỏ trên lớp đất sau đó được lấp đầy phân. Các cây con non có thể tự phát triển tốt hơn sau khi được cấy vào các lỗ. Ông Sangay giải thích, "Chúng tôi phát hiện ra rằng kỹ thuật như vậy đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả và phục vụ như một bể chứa nước cho cây con non."

Vụ sản xuất ớt thương mại đầu tiên ở Karmaling bắt đầu vào năm 2018 với sản lượng ròng là 14 tấn. Khi nhu cầu quốc gia về hàng hóa này tăng lên, sản lượng đã tăng đều đặn lên 28 tấn vào năm 2020. Đến cuối năm 2020, chỉ riêng việc trồng ớt từ Karmaling đã được bán tại các thị trường ở hơn 6 tỉnh thành, bao gồm cả thủ đô Thimphu của đất nước.

“Tôi không có bất kỳ kinh nghiệm nào về trồng ớt. Tuy nhiên, chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ dự án vì tất cả các chi phí trong gia đình tôi đều được trang trải nhờ việc bán ớt”, bà Ganga Maya Mongar, một trong những phụ nữ trồng ớt ở làng Senchumthang, hào hứng chia sẻ “Tôi kiếm được khoảng 140.000 BTN (2.000 USD) trong năm nay chỉ nhờ bán ớt. Đó là một khoản thu nhập rất lớn đối với chúng tôi. Hiện tôi đang mở rộng diện tích canh tác của mình lên 0,70 mẫu Anh trong mùa tới. "

Trồng ớt thương mại cuối cùng đã cải thiện thu nhập của 70% hộ gia đình ở Karmaling. 198 trong tổng số 291 hộ gia đình ở cụm làng này là nông dân trồng ớt. Hơn 22% trong số họ là nữ. Karmaling Gewog giờ đây tự hào là một trong những nơi cung cấp ớt lớn nhất cả nước.

Những người nông dân chưa bao giờ tưởng tượng trong những ngày đầu chật vật rằng việc sản xuất ớt sẽ được mở rộng đến mức độ này. Ông Sangay tự hào: “Chúng tôi rất vui khi nhận ra rằng những khó khăn của mình đã được đền đáp. Điều này không chỉ đóng góp vào việc cải thiện sinh kế trong cộng đồng mà còn góp phần giúp đất nước tự chủ hơn so với trước.”

Theo FAO
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.