Bí quyết dạy con khắt khe của gia tộc bánh trung thu Đỗ Thế Gia

Với tiêu chí bền bỉ, kiên trì và tâm huyết với nghề… ông chủ bánh trung thu nức tiếng miền Bắc “Đỗ Thế Gia” dù có cả con trai và con gái nhưng ông đã chọn con gái để truyền lại nghề của gia đình. Bởi theo ông chỉ con gái ông mới đáp ứng tiêu chí mà ông đặt ra cho nghề.
Bí quyết dạy con khắt khe của gia tộc bánh trung thu Đỗ Thế Gia

Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống

Gia tộc họ Đỗ đến nay đã trải qua 4 đời làm bánh, mứt, kẹo. Khởi nghề là cụ tổ Đỗ Năng Diễn (cụ Lý Diễn), từ năm 1902 có tiệm bánh mứt tại Hàng Đường và Hàng Vải có tên là Xuân Lan (nay lấy tên hiệu Đỗ Thế Gia). Cụ Lý Diễn sau này truyền lại nghề cho con thứ là cụ Đỗ Tôn Cù. Cụ Cù (tên thường gọi là cụ Hai Đậu) đã đi học thêm về nghề làm bánh mứt ở nhiều nơi từ Nam ra Bắc và từng được giao giao nhiệm vụ làm bánh đón tiếp phái đoàn lãnh đạo cấp cao từ Ấn Độ.

Cụ Cù là người đầu tiên mang lại nghề làm bánh mứt, sáng tạo ra nhiều bí quyết, công thức sản xuất bánh, mứt cho các thế hệ sau. Cụ Cù truyền nghề cho con trai là cụ Đỗ Năng Tý và người sáng lập nên thương hiệu Đỗ Thế Gia là ông Đỗ Mạnh Thế con cả trong gia đình.

Từ nhỏ, ông Đỗ Mạnh Thế đã có dịp làm quen với bánh kẹo. Để phụ bố mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống, năm ông học lớp 8 đã làm thuê về bánh kẹo cho cửa hàng ăn uống của nhà nước ở Thụy Khuê. Cũng chính thời gian này là bước khởi đầu để ông có ý chí tạo dựng nên sự nghiệp như ngày hôm nay.

Bí quyết dạy con khắt khe của gia tộc bánh trung thu Đỗ Thế Gia - anh 1

Ông Đỗ Mạnh Thế chia sẻ quá trình lập nghiệp của mình

Năm 26 tuổi ông Đỗ Mạnh Thế thành lập cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Hoàng Long. Những năm mới vào nghề là thời kỳ đầy cam go thử thách bởi khi đó chưa xóa bỏ chế độ bao cấp, các hộ làm ăn kinh doanh cá thể chưa được khuyến khích. Do đó, ông Đỗ Mạnh Thế chỉ sản xuất nhỏ các loại bánh như bánh nướng Cắt, bánh Khảo, bánh Đậu Xanh, bánh Cốm,... Ngày rằm thì sản xuất bánh Trung Thu, ngày Tết sản xuất mứt Tết dân tộc.

Để có được ngày hôm nay, ông Đỗ Mạnh Thế đã học được rất nhiều từ những người đi trước. Ông Thế cho hay: "Với ông nội là cụ Đỗ Tôn Cù, cụ luôn dạy mọi người rất chuẩn mực và nguyên tắc một là một hai là hai, cụ không giấu gì nghề cả cụ dạy cho tất cả những ai yêu nghề và có tâm với nghề."

Ông Thế nhớ lại: "Có một lần cụ nhận làm bánh cho Cục hậu cần, cụ sai tôi mang bột lên nhưng tôi lại mang nhầm loại bột cụ cần, tuy nhiên tôi bảo đã lỡ mang rồi làm tạm bị cụ nói ngay rằng: “Làm nghề phải giữ lấy chữ tín, chỉ cần một lần làm không tốt thì sẽ làm ảnh hưởng tới cả một cái nghề”. Thế là tôi đành ngậm ngùi về lấy bột khác và nhớ mãi lời cụ nói cho tới bây giờ".

Chọn con gái để truyền nghề

Ngay từ khi mới vào nghề, ông Đỗ Mạnh Thế đã luôn tâm niệm một điều mà cha của mình là ông Đỗ Năng Tý – khi đó là cũng đã là một người sản xuất nguyên liệu làm bánh có tiếng ở đất Hà Thành răn dạy: “Người làm nghề phải chân thật, không gian dối. Sản xuất ra mỗi chiếc bánh phải có cái Tâm đặt trong đó, để người ăn được thưởng thức và nhớ mãi hương vị bánh cổ truyền của Dân tộc. Mình không phụ khách hàng thì nghề cũng không phụ mình”.

Bí quyết dạy con khắt khe của gia tộc bánh trung thu Đỗ Thế Gia - anh 2

Ông Đỗ Mạnh Thế đang hướng dẫn những người thợ của mình làm nhân bán

Đến nay khi tuổi cũng đã ngoài 50, ông Đỗ Mạnh Thế vẫn luôn mong rằng phải làm thế nào để giữ gìn và phát huy tốt hơn nữa nghề truyền thống của gia đình, bởi ông tin rằng với những sản phẩm truyền thống của mình sẽ đem lại cho mọi người một hương vị đặc trưng và lưu giữ mãi, để mọi người được thưởng thức những chiếc bánh ngon thực thụ.

Nghệ nhân làm bánh Đỗ Mạnh Thế sẽ truyền nghề lại cho bất cứ đứa con nào muốn theo nghề, nhưng với yêu cầu khắc khe là: Phải có tính bền bỉ, kiên trì, quý trọng nghề truyền thống của cha ông để lại, hơn nữa phải thực sự yêu và tâm huyết với nghề. Phải biết gìn giữ và tiếp thu những tinh hoa của các cụ để lại .

Hiện tại, ông Thế có 2 con một trai, một gái, nhưng ông đã quyết định truyền nghề lại con gái và con rể. Bởi theo ông Thế, con gái ông thực sự mong muốn giữ lại nghề và đáp ứng được những điều mà ông cần. Hơn nữa con gái ông tuy tay nghề còn yếu hơn ông nhưng lại tiếp thu khoa học kỹ thuật tốt và quản lý tốt giúp thương hiệu bánh trung thu của gia đình ngày càng phát triển.

Xem thêm:

-Ba cách dạy con đáng chú ý của GS Văn Như Cương

-GS.TS Lân Hùng: Cha tôi dạy con làm việc phải có tinh thần trách nhiệm

Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…