Biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cả Fitch và Moody, hai công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, đều nhận định biến thể Omicron có thể làm tổn hại tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu
Biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Phát biểu với báo giới, bà Elena Duggar - Phó Giám đốc Điều hành Moody's cho biết: "Biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng toàn cầu và lạm phát, đặc biệt khi biến thể này xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công". Bà cũng cho rằng biến thể mới này có thể tác động tới nhu cầu du lịch và mua sắm trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay.

Bà Duggar nêu rõ: "Nếu biến thể mới ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu, điều này sẽ gây sức ép nhiều hơn nữa cho các ngân hàng khi họ phải đáp ứng nhu cầu lớn về khoản vay tài chính".

Trong khi đó, Fitch Ratings cho biết còn quá sớm để đưa tác động của biến thể Omicron vào dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, cho đến khi giới khoa học nắm rõ hơn về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Fitch Ratings cho biết: "Chúng tôi hiện tin rằng một đợt suy thoái toàn cầu như đã thấy trong nửa đầu năm 2020 là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng sẽ gây phức tạp cho các phản ứng kinh tế vĩ mô, nếu biến thể mới cản trở tăng trưởng kinh tế".

Hiện nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới, "phủ mây đen" lên các nỗ lực phục hồi kinh tế sau 2 năm đại dịch. Trong khi đó, các hãng hàng không lớn đã nhanh chóng hạn chế hành khách từ khu vực miền Nam châu Phi, do lo ngại sự lây lan của biến thể mới sẽ kích hoạt các lệnh hạn chế từ các điểm đến khác, ngoài những khu vực đang bị ảnh hưởng hiện nay.

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Nam Phi - nơi các nhà khoa học lần đầu tiên xác định biến thể Omicron - cũng cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu biến thể này có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó hay không, nhưng thừa nhận dường như Omicron dễ lây lan hơn.

Bà Elena Duggar cho biết dựa trên kinh nghiệm ứng phó với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, có thể thấy rõ rằng ngay cả khi áp đặt hạn chế đối với du lịch quốc tế, sự lan rộng của biến thể Omicron là khó có thể ngăn chặn.

Bà đánh giá: "Nếu biến thể mới dẫn đến một đợt bùng phát COVID-19 mới, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là những nền kinh tế có tỷ lệ tiêm chủng thấp, phụ thuộc nhiều vào du lịch và có ít năng lực hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ để bù đắp cho tác động ngày càng gia tăng của làn sóng lây nhiễm mới".

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”