Bill Gates: Nhiều tiền đâu phải là tội lỗi!

Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng giàu có không phải là cái tội, nếu chăng có cảm thấy tội lỗi về điều gì đó thì chỉ là do cách tiêu tiền.
Bill Gates: Nhiều tiền đâu phải là tội lỗi!

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, Bill Gates luôn đứng trong danh sách những người giàu nhất thế giới và khối tài sản khổng lồ của vị tỷ phú này vẫn không ngừng tăng lên theo thời gian.

Bill Gates: Nhiều tiền đâu phải là tội lỗi! - anh 1

Bill Gates trong buổi phỏng vấn với AEI

Mọi người thì cho rằng ông nên cảm thấy tội lỗi vì sự giàu có đó. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ (AEI), ông cho biết nếu có điều gì đó làm mình cảm thấy tội lỗi, đó không phải là khối tài sản ông đang sở hữu, mà chỉ là cách tiêu tiền.

Bill Gates chia sẻ: "Mọi người nói rằng, 'Ngài Gates, ngài nên cảm thấy tội lỗi vì có quá nhiều tiền'. Ồ, vấn đề không phải là tôi có nhiều tiền, nếu cảm thấy tội lỗi về điều gì đó, thì nó phải là cách tôi tiêu tiền".

Dẫu vậy, tạp chí Business Insider thì cho rằng, ông cũng chẳng cần phải thấy có lỗi với bất kỳ điều gì bởi lẽ ông đã đóng góp hàng chục tỷ USD làm từ thiện, cam kết đóng góp 38 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Không chỉ có vậy, ông còn khuyến khích nhiều tỷ phú khác cũng góp tiền cho các quỹ từ thiện thông qua Cam kết cho đi (The Giving Pledge).

Nhưng đối với Bill Gates, ông không chỉ quyên góp bằng tiền. Ông còn cống hiến cả trí tuệ của mình cho mục tiêu giải quyết nhiều vấn đề khó nhằn nhất của thế giới, như nghèo đói, tỷ lệ tử vong của trẻ em, nước sạch và vấn đề cải thiện giáo dục.

Tất nhiên, ông đã ghi nhận được rất nhiều tiến bộ trong công việc này. Ông cho rằng trong khoảng 20 năm tới, sẽ không còn quốc gia nào thuộc thế giới thứ 3. Trong bức thư thường niên gửi quỹ từ thiện, Bill Gates viết:

"Tôi rất lạc quan với dự đoán này. Đến năm 2035, sẽ không còn nước nghèo trên thế giới. Ý tôi là theo tiêu chuẩn nghèo hiện nay. Gần như tất cả các quốc gia sẽ là nước có thu nhập trung bình hoặc hơn".

Bill Gates: Nhiều tiền đâu phải là tội lỗi! - anh 2

Bill Gates đưa ra ý tưởng về "thuế tiêu dùng lũy tiến"

Một điều thú vị khác tỷ phú này chia sẻ là về vấn đề đánh thuế ở Mỹ. Theo ông, hệ thống thuế của Mỹ cần phải thay đổi để giải quyết vấn đề lao động. Vì trong tương lai, máy móc sẽ thay thế con người, khiến họ ngày càng khó tìm việc.

Bill Gates cho rằng, chính phủ nên áp thuế vào chi tiêu, để khuyến khích các doanh nghiệp tăng tuyển dụng. Ý tưởng này được ông gọi là "thuế tiêu dùng lũy tiến".

Ông nói với những người cho rằng ông nên cảm thấy tội lỗi vì giàu có rằng: "Cách sử dụng đồng tiền là điều các bạn nên quan tâm… Đánh thuế vào việc này còn có ý nghĩa hơn nhiều!"

Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.
Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài
Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-10/12, thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
Bộ Y tế: Hai lô vaccine của Pfizer đảm bảo chất lượng
Bộ Y tế: Hai lô vaccine của Pfizer đảm bảo chất lượng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết với vaccine Pfizer từ ngày 22/8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng.