Bổ sung quy định không từ chối cung cấp thông tin cho báo chí

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) đã nói như vậy khi có ý kiến vào báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) tại hội trường chiều 21/3.
Bổ sung quy định không từ chối cung cấp thông tin cho báo chí

Bổ sung quy định không từ chối cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 1

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) phát biểu tại hội trường (Ảnh: Q.H)

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự luật do Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi cho biết, có ý kiến đề nghị quy định nhà báo trong quá trình tác nghiệp phải được coi là người thi hành công vụ để có cơ chế bảo vệ đối tượng này.

Tuy nhiên, theo UBTVQH, công vụ là hoạt động do cán bộ, công chức nhân danh Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân, của xã hội và được pháp luật bảo vệ.

“Nhà báo tác nghiệp cũng nhằm mục đích phục vụ lợi ích của nhân dân và xã hội, nhưng không nhân danh Nhà nước, không đại diện cho Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ của mình, mà hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí. Do vậy, không thể coi hoạt động tác nghiệp của nhà báo là thi hành công vụ” – ông Thi nói.

Về cơ chế bảo vệ nhà báo, phóng viên, Luật Báo chí hiện hành và dự thảo Luật đều quy định: nhà báo “được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự cũng đã quy định hình thức xử phạt đối với những hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp, như hành hung hay làm thiệt hại tài sản của nhà báo; Nghị định 159/2013/NĐ-CP đã quy định mức xử phạt hành chính cụ thể trong hoạt động báo chí.

Tuy nhiên, thảo luận tại Hội trường, đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) đề nghị xem xét bổ sung vào điều cấm những hành vi làm ảnh hưởng đến hoạt động báo chí như không tiếp phóng viên, không cung cấp thông tin, cung cấp thông tin sai sự thật vào sau cụm từ “cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật” để đầy đủ, rõ ràng.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định xử lý vi phạm với các trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi trên; đồng thời có quy định xem xét trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp hành hung, truy sát nhà báo khi tác nghiệp nhằm tạo hành lang pháp lý bảo vệ tốt an toàn tính mạng cho nhà báo khi tác nghiệp, góp phần không nhỏ trong việc phát hiện đưa ra ánh sáng các vụ việc tiêu cực trong xã hội, phát huy hơn nữa vai trò phản biện xã hội của báo chí.

“Thời gian qua có không ít hành vi ngăn chặn, cản trở, thậm chí hành hung, truy sát nhà báo tác nghiệp. Mức độ, tính chất vi phạm ngày càng lớn trong khi các quy định xử phạt rất chung chung, thiếu cơ sở pháp lý không đảm bảo an toàn cho nhà báo tác nghiệp, thực hiện nhiệm vụ của mình”, ông Tính nói.

Dự thảo quy định nhà báo là những người hoạt động báo chí, được cấp thẻ nhà báo. Tuy nhiên, một số đại biểu băn khoăn, với những người đang hoạt động báo chí mà chưa được cấp thẻ nhà báo thì quyền và nghĩa vụ của họ như thế nào, điều kiện tác nghiệp ra sao thì dự thảo Luật chưa làm rõ. Hiện nay, lực lượng này có khá đông ở các cơ quan báo chí. Thực tế về mặt nghiệp vụ, những người có thẻ và chưa có thẻ điều tác nghiệp như nhau trước đòi hỏi của công việc. Do đó, đề nghị cần có quy định điều chỉnh đối với đối tượng này nhằm bảo vệ quyền tác nghiệp của họ.

Nói về quy định cấp, đổi thẻ nhà báo, đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) cho rằng, nên xem thẻ nhà báo là thẻ hành nghề và đề nghị bỏ quy định 5 năm phải đổi thẻ một lần. Vấn đề quan trọng ở đây là quản lý việc sử dụng thẻ và thu hồi thẻ đúng quy định.

Theo LĐO

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.