Các công ty khởi nghiệp ASEAN thiếu hụt nhân tài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới công bố, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài trong lĩnh vực công nghệ.
Các công ty khởi nghiệp ASEAN thiếu hụt nhân tài

Khoảng 86% chủ doanh nghiệp cho biết họ sẽ tăng số lượng nhân sự trong năm nay, với nhu cầu cao về kỹ sư và chuyên viên khoa học dữ liệu. Thu nhập trung bình của hai vị trí này cũng cao hơn 38% so với các vị trí phi công nghệ như bán hàng và tiếp thị, theo nền tảng nhân sự Glints có trụ sở tại Singapore.

Cụ thể, Glints đã phân tích 10.000 dữ liệu tuyển dụng của 500 đại diện công ty và nhân viên tại các công ty khởi nghiệp ở Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Ông Oswald Yeo, đồng sáng lập và CEO của Glint, cho biết: “Hiện có sự phân bổ lại nhân tài công nghệ từ các hãng công nghệ lớn và các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng sang các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu".

Tuy nhiên, vị này cho rằng đây là một xu thế "rất lành mạnh cho hệ sinh thái".

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, trong khi GoTo của Indonesia cũng sa thải khoảng 12% nhân viên do tăng trưởng chậm lại và lo ngại suy thoái kinh tế.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ tại Đông Nam Á như Google, Meta và Amazon cũng đã cắt giảm số lượng nhân viên.

“Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ vẫn rất cao trong bối cảnh ngành ngân hàng và bán lẻ bắt đầu số hóa doanh nghiệp của mình", ông Yeo nói thêm.

Theo nghiên cứu, kỹ sư công nghệ là nhóm được săn đón nhiều nhất ở 3 thị trường kể trên, với các vị trí như phó chủ tịch kỹ thuật có mức lương cơ bản hàng năm lên tới 235.200 USD.

Ông Justin Nguyen, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Monk's Hill Ventures, nhận định: "Chúng tôi vẫn nhận thấy một khoảng cách khá lớn về cung và cầu. Ví dụ, tại Việt Nam, ước tính nước này thiếu khoảng 100.000 kỹ sư mỗi năm".

Nhưng trong bối cảnh áp lực suy thoái kinh tế ngày càng tăng và triển vọng gây quỹ yếu hơn, các công ty khởi nghiệp cũng buộc phải trở nên chọn lọc hơn trong việc tuyển dụng, với nhiều khoản lương bị thắt chặt so với những năm trước khi nguồn vốn còn dồi dào.

Báo cáo dự kiến mức tăng lương cao cho các vị trí công nghệ sẽ "chậm lại hoặc không thay đổi" trong năm nay. Glints cho biết tốc độ tăng trưởng của Indonesia được ước tính là 10%, giảm từ 25% xuống 40% trong vài năm qua. Tại Singapore và Việt Nam, giới hạn trên có thể giảm một nửa lần lượt xuống 15% và 10%.

Báo cáo cho biết, đối với nhiều công ty mới thành lập, đây là thời điểm khủng hoảng. Các nhà sáng lập giờ đây cần phải làm nhiều hơn với ít chi phí hơn trong khi vẫn tuân thủ kỷ luật về cách họ vận hành và tập trung vào con đường dẫn đến lợi nhuận và dòng tiền dương.

Để bổ sung cho điều này, nhiều công ty mới thành lập đang cung cấp cho nhân viên cổ phần trong công ty, với 86% công ty được khảo sát cung cấp kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên (ESOP). Nhưng báo cáo cho biết điều này chỉ giới hạn ở các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao.

“Chúng tôi vẫn còn ở giai đoạn đầu trong hệ sinh thái để ESOP trở thành một công cụ duy trì hiệu quả, vì vậy các nhóm ESOP khởi nghiệp ở Đông Nam Á nhỏ hơn so với ở các thị trường trưởng thành hơn như Mỹ và Trung Quốc", chuyên gia Justin Nguyen chỉ ra.

Theo Nikkei Asia
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.