Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh vận động hành lang ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các công ty Trung Quốc như ByteDance và Shein đang không ngại dốc hầu bao cho việc vận động hành lang tại Quốc hội Mỹ nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi trước sự cảnh giác của các nhà lập pháp Mỹ.
Các công ty Trung Quốc đẩy mạnh vận động hành lang ở Mỹ

ByteDance - công ty mẹ của TikTok, và Shein - nhà bán lẻ quần áo trực tuyến, đều đang cố gắng mở rộng hoạt động tại Mỹ, thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, khi những khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc khiến họ khó đạt được mức tăng trưởng ở quê nhà.

Các báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ trước ngày 31/1 và kết quả nghiên cứu được công bố bởi OpenSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington theo dõi tài chính doanh nghiệp và vận động hành lang, đã cho thấy ByteDance chi 8,74 triệu USD cho các hoạt động vận động hành lang vào năm 2023, tăng 77% so với năm trước và so với 9,9 triệu USD của Apple.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư, CEO TikTok Shou Zi Chew cho biết nền tảng video hàng đầu của ByteDance hiện có hơn 170 triệu người dùng ở Mỹ. Bất chấp những lời kêu gọi tạm thời về lệnh cấm sử dụng TikTok tại Quốc hội Mỹ, nền tảng này vẫn được giới trẻ ưa chuộng. Công ty đã bổ sung các chức năng thương mại điện tử vào ứng dụng kể từ năm 2023.

Trong phạm vi nỗ lực vận động hành lang của mình, ByteDance đã đề cập đến các đạo luật nhắm trực tiếp vào TikTok và nhằm hạn chế các hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ, chẳng hạn như đạo luật Hạn chế sự xuất hiện của các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro cho Đạo luật Công nghệ Thông tin và Truyền thông (RESTRICT) và đạo luật Không TikTok trên các Thiết bị Mỹ.

Vào năm 2020, khi cựu Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh hành pháp cấm TikTok, công ty ByteDance đã tăng số lượng người vận động hành lang lên khoảng 10 người. Tính đến cuối năm 2023, ByteDance đã có 14 người vận động hành lang.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi ByteDance bán TikTok vào mùa xuân năm 2023 nhưng sau đó đã tạm thời im lặng vì lo ngại phản ứng dữ dội từ giới trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Tỷ lệ người trưởng thành ủng hộ việc cấm TikTok tại Mỹ hiện đã giảm xuống còn 38% vào mùa thu năm 2023.

Trong khi đó, Shein đã chi 2,12 triệu USD cho các nỗ lực vận động hành lang vào năm 2023, tăng gấp 7,6 lần so với năm trước.

Bắt đầu tham gia vận động hành lang tích cực vào quý 3 năm 2022, Shein thuê những người có kinh nghiệm làm việc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ để giải thích về "sự hiện diện, dấu ấn hoạt động và tác động kinh tế" của họ tại thị trường giàu có này.

Tại Mỹ, các mặt hàng có giá trị dưới 800 USD được miễn thuế nhập khẩu và có thể được nhập khẩu mà không cần thông tin như nơi xuất xứ. Một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng Shein đã lợi dụng hệ thống nhập khẩu và bán các sản phẩm được cho là được sản xuất bằng lao động cưỡng bức và lạm dụng công nhân.

Công ty đã đưa các quy định liên quan đến thương mại vào phạm vi hoạt động vận động hành lang của mình.

Bình luận về vấn đề này, Shein cho biết: "Do chúng tôi tiếp tục phát triển và đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ, trong nỗ lực đảm bảo rằng chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương của những quốc gia mà chúng tôi tiến hành kinh doanh hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng và nhân viên của chúng tôi, Shein tích cực tham gia vào các quá trình chính trị".

Theo Nikkei Asia
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.