Cảm ơn Trúc Nhân vì lời kêu gọi: ‘Đừng đến quê hương chúng tôi'!

Đôi khi, những nhận định đúng đắn luôn bị “dìm” và “ném đá” đến mức không thể ngóc lên được bởi sự sĩ diện và lòng “tự hào hão” của một số người không dám nhìn thẳng vào sự thật.
Cảm ơn Trúc Nhân vì lời kêu gọi: ‘Đừng đến quê hương chúng tôi'!

Trên mạng xã hội, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ bài viết về du khách nước ngoài bị giật túi xách cùng với đó là dòng chú thích “Bạn ơi, đừng đến quê hương chúng tôi” khiến nhiều người phẫn nộ.

Theo như chia sẻ của Trúc Nhân, ngày 11/3, hai du khách người châu Âu (một nam, một nữ) đang đi bộ trên đường Lương Hữu Khánh, hướng từ đường Nguyễn Trãi ra đường Bùi Thị Xuân, thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) thì bất ngờ bị hai thanh niên đi xe máy theo chiều ngược lại giật phăng túi xách của cô gái đang đeo trên vai và chạy mất.

Cảm ơn Trúc Nhân vì lời kêu gọi: ‘Đừng đến quê hương chúng tôi'! ảnh 1

Chia sẻ của nam ca sĩ Trúc Nhân trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Theo một số nguồn tin cho biết, toàn bộ giấy tờ tùy thân và tiền bạc của cô đều nằm trong túi xách đó nên khi bị giật mất đồ, cô “hoảng” đến mức chỉ biết ngồi sụp xuống đất và khóc. May mà cô còn khóc chứ cô lại đứng ngây ra cười thì có lẽ mức độ nghiêm trọng của nạn cướp giật đã được nâng thêm một tầm cao mới.

Sau mỗi lần bị cướp hoặc chứng kiến người bị cướp (đặc biệt là du khách nước ngoài), chúng ta phẫn nộ, chúng ta trút hết tức giận vào mười đầu ngón tay, nhờ bàn phím nói hộ lòng mình, kêu gọi mọi người chia sẻ để...like động viên nạn nhân. Nhưng sau đó rồi sao?

Sau đó thì cướp vẫn hoàn cướp, du khách nước ngoài đến thì vẫn bị cướp. Vòng tròn cảm xúc của người chứng kiến, người bản địa cứ thế lặp đi lặp lại. Chỉ có du khách thì chẳng bao giờ quay lại Việt Nam!

Đương nhiên, ngược lại hoàn toàn với quan điểm của những người đã đang hoặc sẽ “ném đá” ca sĩ Trúc Nhân, tôi hoàn toàn đồng ý với việc kêu gọi du khách nước ngoài đừng đến Việt Nam nói chung hoặc nơi nào có nhiều nguy hiểm rình rập như cướp giật, trộm cắp nói riêng...

Trong hoàn cảnh xã hội như hiện nay và ngay sau khi đọc chia sẻ của Trúc Nhân, tôi chợt nhớ đến câu thoại bất hủ trong truyện tranh Conan: “A secret makes a woman woman” (Bí mật làm nên sự quyến rũ của người phụ nữ). Hay “phũ phàng” hơn là câu nói của nhà văn Mark Twain: “Chẳng thà mình không nói để người ta tưởng mình ngu, còn hơn mở miệng ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữa”.

Quả thực, lúc mọi thứ chưa phơi bày rõ ràng mà chỉ mấp mé ở ranh giới của sự “mập mờ” thì sẽ hấp dẫn, thu hút hơn rất nhiều.

Thà rằng du khách nước ngoài “đừng đến quê hương chúng tôi” để Việt Nam còn giữ được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn ngoại quốc về con người, về phong cảnh.

Hoặc chí ít khi du khách không đến Việt Nam thì tất cả mọi sự tiêu cực, những mặt trái, tệ nạn xã hội đều chỉ nằm trong diện “nghi hoặc” hay “lời đồn” chứ không phải “rõ ràng”, nói có sách, mách có chứng khiến cho du khách “phát ớn” khi nhắc về bốn chữ: “Du lịch Việt Nam”.

Nên giờ đây, tôi chỉ ước rằng các bạn đừng đến Việt Nam, hãy đợi đến khi TP.HCM dẹp yên được nạn cướp giật, đợi đến khi dịch vụ du lịch được cải tiến thì chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón!

Thế mới thấy ca sĩ Trúc Nhân chẳng có gì đáng để chê trách, để miệt thị với những “mỹ từ” như “não ngắn”, “tay nhanh hơn não”... mà cư dân mạng dành tặng cho anh.

Đôi khi, những nhận định đúng đắn luôn bị “dìm” và “ném đá” đến mức không thể ngóc lên được bởi sự sĩ diện và lòng “tự hào hão” của một số người không dám nhìn thẳng vào sự thật.

Nhiều người không chấp nhận cảnh trộm cắp, cướp giật, bất lực trước vấn nạn đó nhưng lại muốn du khách nước ngoài đến “thăm” “chiêm ngưỡng”, “thưởng thức” những “đặc sản đầy khốc liệt”. Thế chẳng phải quá tham lam và ích kỉ hay sao?

Thế nên nếu không muốn trải nghiệm du lịch mạo hiểm thì xin đừng đến Việt Nam!

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.